News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 704
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhớ da diêt Sài G̣n xưa: Tân Định của tôi!
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	61.1 KB
ID:	1536571   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1536572   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1536573   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	54.4 KB
ID:	1536574  

Những kỷ niệm lại ùa của những người Sài G̣n xưa. Một thời để nhớ...Bài viết này rất hợp với những người xa xứ và không chỉ có vậy...

Chả hiểu tại sao, nhưng hễ cứ nghe ai nhắc hoặc nói đến hai chữ Tân Định là tôi lại thấy ḷng nao nao, xúc động một cách kỳ lạ. Không kềm được. Chỉ mới nghe đến hai chữ Tân Định không thôi là đă thấy cả một quăng đời thơ ấu thần tiên như hiện ra trước mắt với biết bao kỷ niệm vui buồn thân yêu, cả một thời mới lớn vô tư đầy mơ với mộng, và cũng cả …một thời “đổi đời” khốn đốn chật vật lúc nào cũng chỉ nghĩ đến cái ăn, cái mặc…

Bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa đó
Đầy ắp trong tôi d́m hơi thở
Sắp xếp làm sao những mến thương
Cho tṛn nỗi nhớ khung trời cũ .

Đă ở Sài G̣n ai mà chả biết hoặc chưa từng đi ngang qua nhà thờ Tân Định? Qua Hai Bà Trưng, con đường chính nối liền Phú Nhuận và… cứ thế đi thẳng tắp lên phố? Đi thẳng ra chỗ tượng đức Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, giang sơn của Hải Quân th́ có lẽ chính xác hơn, nhưng phố Catinat và Bonard cũng đă nằm lẩn quẩn gần đâu đấy, chỉ cách có vài bước.Chợ Tân Định (trái), đường Hai Bà Trưng.
Cái đất Tân Định của tôi có nhiều thứ nổi tiếng lắm nhé. Rất rất nhiều thứ. Những nhân vật trứ danh của vùng quận nhất Tân Định nói chung, và khu Nhà Thờ của tôi nói riêng, th́… ối thôi hằng hà vô số, nhớ sao cho hết và kể sao cho xuể? Một thí dụ nôm na thôi, tầm thường thôi, nhưng chắc chắn sẽ c̣n rất nhiều người vào lứa tuổi sồn sồn như tôi khó mà quên cho được… Chú Ḥa (c̣n được gọi một cách thân mật là Chí Ḥa) có cái xe đẩy bán sirop đá bào ở đầu cái hẻm đối diện với nhà thờ Tân Định. Những buổi trưa nắng gắt mà được sà vào dầm dầm khuấy khuấy một ly “đá nhận” thoang thoảng chút mùi chanh muối rồi chấm chấm mút mút từng muỗng đá bào có xịt xịt tí sirop mầu xanh mầu đỏ, th́ cứ gọi là coi ông mặt trời như… nơ-pa, đă khát và mát ruột ǵ đâu!!!!

Lại nhớ hồi tôi c̣n đầu tắt mặt tối với cái quán café cóc (sau 75 ấy mà, buôn bán nh́ nhằng chỉ mong kiếm đủ tiền đi chợ hằng ngày thôi, có mấy ai mà chẳng phải thế, như tôi, nhỉ?) cũng ở ngay đầu hẻm, đă biết bao lần chú Ḥa thương hại “giải vây” cho tôi vay tạm từng cục nước đá BGI để tôi phục vụ bán cà-phê “sữa đá” hay “đen đá” cho những người vừa tan lễ nhà thờ ùa vào hàng loạt… khiến tôi lính quưnh tíu tít pha pha chế chế luôn tay không kịp thở và cái thứ hàng ǵ tôi bày bán cũng hết sạch nhẵn, chỉ trong nhấp nháy, sau những giờ tan lễ ngày chủ nhật.

Cái quán cà-phê cóc của tôi thật ra th́ chả có mấy người c̣n nhớ đến, nhưng nức tiếng lắm lắm cả Sài G̣n lẫn Chợ Lớn là (quán đàng hoàng) Café Thu Hương nằm gần ngă tư đèn xanh đèn đỏ Hiền Vương (đường Mayer cũ và bây giờ h́nh như là Vơ thị Sáu th́ phải). Ngày xưa, lúc đang c̣n trong thời kỳ nhắng nhố… sắp sửa thành người lớn, bọn ghiền ngồi cà-phê chúng tôi cứ phân vân không biết phải chọn cà-phê Văn Hoa Dakao hay Thu Hương Tân Định để được nghe những bài nhạc ngoại quốc “mới ra ḷ”, thịnh hành nhất, rô-măng-tic nhất… Văn Hoa th́ nhạc hay, âm thanh hay và có mấy cô caissières yé yé xinh xẻo nhưng cà-phê lại chỉ tàm tạm thôi nên chúng tôi đóng đô Thu Hương thường hơn, vả lại những hôm lười đi xa, tôi chỉ việc băng qua đường là đă tới, gần xịt.

Gần xịt hơn nữa là cái quán bánh xèo Đinh Công Tráng rộn rịp từ xế xế chiều cho đến tối khuya, lúc nào cũng tấp nập người và xe. Nghe nói sau gần 40 năm rồi mà đến bây giờ vẫn c̣n tấp nập xe và người, cả ngày lẫn đêm nữa cơ đấy!

Đi quá thêm vài ba bước nữa là tới cái ngơ hẻm của nghệ sĩ Tùng Lâm, danh tiếng th́ cả nước biết. Tôi thường đi băng tắt ngang cái hẻm này mỗi ngày để ra chợ, cái hẻm đâm thẳng vào hông chợ, đầu hẻm có xe nước mía (pha lẫn với dâu Đà Lạt) của chị Tám, ôi thôi là ngon, nhất là được uống vào những buổi tối cúp điện. Có lẽ chưa có loại nước uống nào trên thế giới, theo tôi nghĩ, mà vừa rẻ, vừa đă khát, vừa ngon lại vừa bổ như nước mía, nếu đừng để ư đến cái đám nhặng xanh bay vần vũ trên những xác mía đă được ép lấy nước rồi, cũng như những đẵn mía chưa ép.

Cứ ǵ phải ra tận ngoài Hà Nội để ṃ đến Chả Cá Lă Vọng mới thưởng thức cho được cái món chả cá th́a là chấm mắm tôm? Chả cá Sơn Hải ở ngay ngă ba Lư Trần Quán và Đinh Công Tráng (c̣n gọi là Calmette) mà không ngon ư? Cứ gọi là lịm cả người đi ấy chứ! Và trong cái ngơ hẻm sát kế bên c̣n có một nhân vật, lúc c̣n sinh thời, đă từng làm mưa làm gió trong giới điện ảnh hồi đó: tài tử Đoàn Châu Mậu, bố của Tuyền, cô bạn học cùng lớp với tôi ở M.C. và cùng học violon với ông xă nhà tôi ở trường Quốc Gia âm nhạc. Một cô bạn tính t́nh hiền hậu, lành như cục đất, ai nói ǵ cũng chỉ ngỏn ngoẻn cười. Cô bạn này của tôi đă có dạo, trước 75 một chút, cùng với Đức Huy là một Duo khá nổi tiếng trong làng ca nhạc Sài G̣n.

Sát bên nhà thờ Tân Định là trường Thiên Phước. Ngôi trường đạo này là của các Sơ, chỉ nhận toàn con gái và có một đặc điểm rất dễ thương là bắt các nữ sinh phải mặc đồng phục váy mầu hồng thay v́ mặc váy mầu xanh nước biển đậm và blouse trắng như các trường đạo khác (Couvent des Oiseaux, Régina Pacis và Régina Mundi… chẳng hạn). Cứ đến giờ tan học là cả khu Tân Định nhộn nhịp hẳn lên với một đàn bướm mầu hồng khổng lồ ríu rít túa ra xúm đông xúm đỏ các gánh hàng rong túc trực sẵn trước cổng trường, trông vui mắt đáo để.Nhà thờ Tân Định.
Quà vặt của vùng Tân Định là có tiếng đấy. Có tiếng là ngon! Mà cũng có tiếng là đắt! Chả thế mà người ta vẫn thường kháo với nhau là “chợ Tân Định chỉ dành riêng cho những dân nhà giầu, bán toàn hàng ‘tuyển’ nên mắc như quỷ (?). Mà cũng đúng thôi, tiền nào của nấy!”

Chẳng ngoa tí nào sất, thật, dân vùng Tân Định phần lớn là “có máu mặt” cả mà! Những ngôi nhà lịch sự xinh xắn trong các con hẻm tương đối rộng răi nếu so với những con hẻm của các vùng khác, và những cửa tiệm khang trang buôn bán sầm uất ngoài mặt đường đă nói lên rằng th́ là… Quận Nhất không phải khi khổng khi không mà được gọi là Quận Nhất, nghĩa là nhất trong các quận của Sài G̣n! Và những lư do để dẫn chứng th́ kể đến mai, mốt cũng chưa hết.

Trước tiên phải kể đến lư do… yên ổn: năm 68 trong trận Mậu Thân, cái đất Tân Định chả suy xuyển một mảy may nào, ở đâu nhốn nháo chứ quanh vùng tôi ở vẫn cứ êm ru bà rù. Và kiểm lại trong kư ức, tôi rất ít khi nghe nói tới các băng đảng anh chị xuất thân hay những hành vi phạm pháp xuất phát từ cái xứ Tân Định. Chỉ cần nhiêu đó thôi, thế đă đủ là lư do chính đáng hàng đầu chưa nhỉ, để chán vạn dân Sài G̣n ôm ấp giấc mơ có được “hộ khẩu” trong vùng này? Thế th́ văn hóa nữa nhé?

Yểm Yểm thư quán trên đường Trần văn Thạch chắc nhiều người trong giới chữ nghĩa vẫn chưa quên.

C̣n nữa, đối diện với chợ Tân Định ngay đầu cái xóm sát với nhà thuốc bắc Kim Khuê (có trưng một ông hổ to thật to, và thật, đứng ch́nh ́nh trong tiệm) là chỗ cho mướn sách với một kho truyện phong phú không thể tả được! Trên th́ giời dưới th́ sách, thôi th́ không thiếu một thể loại hay tác giả danh tiếng nào. Những Văn B́nh Z.28, “Lửa cháy Thành Phiên Ngung”, “Thủy Hử” hay Kim Dung hay Duyên Anh hay Ian Fleming v.v., đă góp cái vốn kiến thức cho biết bao già trẻ lớn bé không chỉ vùng Tân Định.Chợ Tân Định.
C̣n giới văn nghệ sĩ tụ tập trong vùng này th́ đông vô số kể. Nào là nữ ca sĩ Bạch Quyên và Tuyết Mai của những năm “hồi đó lâu lắm rồi”, nào là nữ diễn viên kịch Mỹ Chi, nào là nữ sĩ Nguyệt Hồ nổi tiếng như cồn nhờ tài bói bài tây…

Nói chi đâu xa, cũng vào đầu những năm 60, ngay trong cái ngơ trước cửa Nhà Thờ của tôi, ông hàng xóm sọan giả Hoàng Khâm là… số dzách trong làng cải lương. Mỗi tối khuya mà thấy ông bách bộ đi tới rồi lại đi lui, phía bên kia đường nhà thờ, để vắt tim nặn óc viết kịch bản dựng tuồng cho các gánh hát (hạng nhất thôi đấy nhé) là thiên hạ xung quanh nh́n bằng con mắt ngưỡng mộ ghê lắm.

Hiệu uốn tóc Mô-Đéc (dấu sắc) sát bên nách hiệu thuốc tây của nhà tôi cũng được các tài tử giai nhân của cả Sài G̣n tận t́nh chiếu cố. Cô em Ĺn Dí làm chủ tiệm này c̣n bà chị Ĺn Chế có thêm một tiệm nữa, cũng tên Mô-Đéc, nhưng nằm trên phố, đường Lê Lợi. Hai tiệm này lúc nào cũng đông nghẹt, nhất là vào những mùa Noel hay Tết, dễ thường khách đến “làm đầu” phải chờ đến cả tiếng đồng hồ mới được phục vụ. Chú Cóong, chú Cai có những bàn tay bằng vàng, được các bà các cô “tán tiu” nhiều nhất. Cứ vào đây là khắc biết hết tuốt tuồn tuột những chuyện “trong nhà ngoài phố” của… cả làng trên xóm dưới, bảo đảm!

Chỉ cách nhau chưa đầy ba phút đi bộ mà cái vùng tôi ở có đến hai rạp ciné. Bên hông chợ là rạp Mô-Đẹc (dấu nặng) và mặt trước của chợ là rạp Kinh Thành. Hai rạp này thay phiên nhau chiếu những phim Ấn Độ và cao-bồi hay ra phết, thỉnh thoảng để thay đổi không khí lại mời các gánh Cải Lương hay Hồ Quảng về tŕnh diễn, làm nghẽn cứng cả xe cộ lưu thông vào những giờ sắp mở màn hay văn tuồng.

Đấy là những dẫn chứng (mê ly chưa?) liên quan đến “cái đầu” mà tôi chỉ đại khái sơ qua thôi.Ai đi bỏ lại con đường… (Bưu điện Tân Định)
C̣n “cái bụng” ư? Hai con đường Hiền Vương và Pasteur với một dẫy các hàng phở, món quốc hồn quốc túy vang danh khắp năm châu bốn biển, chả là cái nôi của nền văn hóa ẩm thực của nước Việt Nam đó sao? Dân sành sơi chỉ ăn phở thịt ḅ ở Pasteur hay phở gà trên đường Hiền Vương. Và Phở Pasteur đă trở thành bảng hiệu của vô số tiệm Phở, điển h́nh là ở Boston bên Mỹ, của Mr. Lê D.

Tiệm bán gị chả Bạch Ngọc và Phú Hương, cũng trên đường Hiền Vương th́… lọ là phải ngôn, nổi tiếng quá xá trời là ngon không đâu bằng. Bánh dầy, bánh gị, chả cốm, chả quế, gị lụa, gị ḅ không chê vào đâu được! Ăn gị chả của hai tiệm này với bánh ḿ nóng hôi hổi của ḷ Poitou gần đấy th́ ngon phải biết, quên cả chết!

Ăn rồi lại muốn xơi thêm
No căng nứt bụng, cứ chêm, vẫn thèm …

Tôi c̣n nhớ, măi, trong chuyến viếng thăm Little Saigon, cái cảm giác ngạc nhiên đến sững sờ khi bước chân vào ḷ gị chả Thái B́nh trên đường Brookhurst. Cầm khoanh chả ḅ trên tay, cái mùi rau th́a là ngào ngạt xộc vào mũi, xông thẳng lên óc. Chao ôi là quen thuộc! là thân yêu! Trong một lóe chớp, dường như tôi thấy cả một quê hương Việt Nam, cả một bầu trời Tân Định ùa đến trước mặt. Tôi lặng cả người. Từ khi bị xa xứ, gần hai chục năm rồi, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được ngửi lại cái mùi chả ḅ quyến rũ này. Quyến rũ kỳ diệu cái khứu giác. Tôi cắn ngập răng, nghiến ngấu, mê mẩn. Quyến rũ thần t́nh cái vị giác. Không ngờ cái mùi, cái vị của một món ăn lại có sức khơi dậy kỷ niệm mănh liệt dường âư. Tả làm sao cho xiết những xúc động của tôi lúc đó, lúc mang cái tinh túy đặc biệt của xứ sở tôi vào ḷng?

Cám ơn ḷ gị chả Thái B́nh đă cho tôi t́m lại hương vị độc đáo không bao giờ quên được này. Cám ơn cả Van´s bakery với những ô mai, những bánh mứt đủ các loại, gợi cho tôi nhớ biết mấy cái tuổi nhỡ nhỡ nhàng nhàng, lúc nào trong túi cũng sẵn, trong miệng cũng ngậm, ghiền ô mai như trẻ con nhai kẹo chewing-gum. Tôi mua nhiều lắm, mỗi thứ ô mai “Bắc Việt” mấy lạng, đem về Đức, để khi nhấm nháp th́ nhớ ngược trở lại những ngày phiêu lưu, ôi tuyệt vời, bên Cali.

Nhưng thôi, đấy là một “thế giới nhớ” khác vẫn rất rất đậm nét (c̣n mới toanh), bây giờ tôi đang nhớ Tân Định, nhớ cái khu Tân Định của tôi cơ mà.

Tôi đang kể đến đâu nhỉ? Ǵ nữa nhỉ? À, cái quán điểm tâm cơm tấm b́ gần bên trường dậy lái xe hơi của ông nghị sĩ Huyền, cũng vẫn trên đường Hiền Vương, không thể không góp phần vào “nghệ thuật ăn uống” của vùng Tân Định. Cô Mỹ Trinh, cô láng giềng của quán này bây giờ lại góp phần vào nền kịch nghệ hải ngoại bên Mỹ nữa đấy.

Và nhắc đến tiệm ḥm Tobia th́ không ai là không biết. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà thôi, tôi đă thấy bảng hiệu Tobia ở miền Nam Cali nữa cơ. H́nh như bây giờ nằm trên đường Newland street của thành phố Westminster, trước đó th́ trên đường Edinger? Không biết tiệm bán ḥm này có liên hệ ǵ với vợ chồng Bùi và Cathy Tobia Tân Định, những người vẫn hay… ngồi cùng chiêú với vợ chồng tôi vào những ngày cuối tuần, hồi c̣n ở bên nhà?

Những “tai to mặt lớn” cũng không thiếu, khét tiếng nhất phải kể đến ngài “Th. đen” với chiếc xe Camaro độc nhất vô nhị, luưch vô cùng, nhất xứ, vào những năm đầu 70. Đối diện với tư dinh (bên trong cũng luưch không kém, sau 75 trở thành trường Mẫu giáo) của ông vua điện lạnh này là tiệm Trinh shoes. Một biệt danh lẫy lừng trong giới ăn mặc thời trang của Saigon: Hảo‘s Trinh shoes, giới trẻ “xịn” thời đó ai mà chẳng biết?

Sở dĩ nói ṿng vo, nhắc nhở tùm lum là tại v́… nhớ quá đấy mà. Chả là đêm qua nằm mơ, tôi thấy tôi đang đi chợ hoa, những ngày giáp Tết, ở bên nhà, ở Tân Định, ở trước cái cửa hàng Pharmacie nhà tôi. Tự dưng thấy quặn ruột nhớ nhà, nhớ Tân Định, nhớ cái không khí tấp nập không có chỗ len chân trên những ngă đường xung quanh nhà thờ vào những đêm Noel, nhớ cái tíu tít rộn rịp mua sắm của những ngày sắp Tết, nhớ lung tung, nhớ đủ thứ, nhớ ơi là nhớ, nhớ quay nhớ quắt, nhớ như điên như dại, nhớ chín ruột chín gan, nhớ quá lắm… Tân Định của tôi ơi !!!!

Trong chuyến Mỹ du vừa mới đây, mấy tháng trước, tôi như t́m thấy lại được một phần nào cái hồn của quê hương tôi trên xứ người. Đứng giữa khu Phước Lộc Thọ, bên tai nghe ríu rít đủ các thứ giọng của cả ba miền Trung Nam Bắc, trước mặt và xung quanh chỉ toàn những khuôn mặt của người cùng xứ sở, tôi thấy nỗi buồn tha hương vơi đi rất rất nhiêù. Và dường như tôi hít thở được mùi vị của quê hương tôi đâu đây, trên những tấm bảng hiệu đề chữ Việt, qua những món ăn thức uống thuần túy của dân tộc tôi, và có đôi lúc tôi đă thoáng bắt gặp cái khu Tân Định ngày xưa của tôi, ẩn hiện, bàng bạc, ngay trong khu thương xá này, cách nửa ṿng trái đất chứ không phải ở trong ḷng nước Việt Nam.

…Ai về Tân Định xóm tôi
Cho tôi nhắn nhủ đôi lời nhớ thương
Xa rồi những sáng mù sương
Hoàng hôn nhạt nắng giáo đường thánh ca
Tôi quỳ hồn bỗng mưa sa …

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 29396


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,321
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	61.1 KB
ID:	1536571   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1536572   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1536573   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	54.4 KB
ID:	1536574  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,522 Times in 4,078 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  Vietnamese (03-02-2020)
  Old 02-27-2020   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 16,311
  Thanks: 19,071
  Thanked 18,070 Times in 8,470 Posts
  Mentioned: 195 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4364 Post(s)
  Rep Power: 28
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 96915
  Default

  nhà thờ tân định rồi chợ tân định kế bên .. đi thẳng con đuờng hai bà trưng có rạp văn cầm .. rạp này toàn là rệp .. đi thẳng tới ngă tư phú nhuận đi về phía chợ bà chiểu trên đuờng chi lăng .. có chợ bà chiểu,lăng ông, truờng lê quang định .. ở đây có cái rạp hát cao đồng hưng .. nguời ra thuờng gọi là rạp hát cạo đầu heo. ôi sài g̣n bây giờ con đâu
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17854 seconds with 13 queries