News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 296
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nỗi lo vượt khỏi tầm kiểm soát khi Covid-19 lan đến vùng chiến sự
Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	33.4 KB
ID:	1536448   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	34.1 KB
ID:	1536449  
Covid-19 lần đầu lây lan đến vùng chiến sự. Hiện tại nỗi lo vượt khỏi tầm kiểm soát đang tăng cao. Ở Kabul, chỉ có một pḥng thí nghiệm đủ khả năng xét nghiệm virus Corona, trong bối cảnh Afghanistan thông báo ca nhiễm đầu tiên.Mỹ và Taliban hiện đang trong 7 ngày hạn chế bạo lực ở Afghanistan.

Theo Guardian, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 đang rơ ràng hơn bao giờ hết ở Afghanistan khi quốc gia này thông báo ca nhiễm đầu tiên ở phía tây tỉnh Herat, giáp biên giới Iran.

7 trường hợp khác nghi nhiễm virus được xác định ở Herat và 3 trường hợp ở hai tỉnh lân cận Farah và Ghor. Những cư dân Herat nghi bị nhiễm virus Corona là những người mới trở về từ thành phố Qom, Iran.

Qom được coi là vùng tâm dịch ở Iran v́ đa số ca nhiễm ghi nhận ở thành phố này và đă có 16 người chết, theo giới chức Iran.

Hội đồng an ninh quốc gia Afghanistan thông báo ngừng mọi hoạt động giao thương qua biên giới và ngừng các chuyến bay đến Iran. Tuy vậy, việc kiểm soát biên giới rất khó khăn và ước tính vẫn c̣n 3.000 người vượt biên trái phép giữa Afghanistan-Iran mỗi ngày.

Afghanistan là quốc gia ch́m trong chiến sự suốt từ năm 2001 và chưa có dấu hiệu kết thúc. Tiếng súng nổ, giao tranh giữa lực lượng Taliban và lực lượng Mỹ ở Afghanistan vẫn thường xảy ra, thậm chí là thủ đô Kabul.

Quốc gia Nam Á này hiện đang trong 7 ngày hạn chế bạo lực, tiếp nối thỏa thuận ḥa b́nh giữa Mỹ và Taliban. Thỏa thuận có thể mở đường để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử Mỹ.Bệnh viện truyền nhiễm Afghan-Nhật ở Kabul đă sẵn sàng cho khả năng Covid-19 bùng phát ở nước này.

Tuần trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm nhưng đối thủ Abdullah Abdullah đă phản ứng dữ dội, tự cho ḿnh mới là người chiến thắng và tuyên bố sẽ tự thành lập chính phủ riêng.

Việc virus Corona bùng phát càng khiến t́nh h́nh ở Afghanistan trở nên phức tạp. Quốc gia 33 triệu dân này chỉ có duy nhất một pḥng thí nghiệm ở thủ đô Kabul là đủ khả năng xét nghiệm virus Corona. Số ca xét nghiệm hàng ngày cũng rất hạn chế v́ chỉ có 3 máy chuyên dụng.

Alimi Sahib, quản lư dự án tại pḥng thí nghiệm, nói cần phải bổ sung thêm thiết bị, chuyển về cho từng địa phương v́ mỗi lần xét nghiệm mất từ 4-6 giờ. “Nếu có thêm nhiều ca nhiễm virus Corona, không thể gửi tất các mẫu đến Kabul”, Sahib nói.

Đại diện WHO ở Afghanistan nói quốc gia này cần ít nhất 3,5 triệu USD để mua thiết bị đối phó với Covid-19. Cho đến nay, Afghanistan chưa ghi nhận ca nhiễm virus Corona ở thủ đô.

Munir Shah, một y tá ở bệnh viện truyền nhiễm Afghan-Nhật ở Kabul, nói: “Tôi rất sợ. T́nh h́nh rất căng thẳng. Tôi đi qua những căn pḥng trống và tưởng tượng ra mọi người sẽ nằm chật kín”.

Bệnh viện ở phía tây Kabul này thường chữa cho người nhiễm HIV và bệnh lao, đă xây thêm khu cách ly nam-nữ, tăng từ 60 lên 100 giường bệnh trước nguy cơ Covid-19.

“Mọi người ai cũng lo lắng”, bác sĩ hàng đầu ở bệnh viện, Mohammed Khan, nói. “Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón các bệnh nhân. Chúng tôi từng đối phó với nhiều virus nguy hiểm trong quá khứ. Chúng tôi sẽ đối phó được với virus Corona, nếu nó lan đến Kabul”.

Ông Khan thừa nhận Afghanistan đang phải trải qua quá nhiều chuyện phức tạp. “Mọi thứ đang diễn ra cùng một lúc, tôi hi vọng ít nhất chúng tôi sẽ chiến thắng virus Corona”.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 28587


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 57,576
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	261.jpg
Views:	0
Size:	33.4 KB
ID:	1536448   Click image for larger version

Name:	262.jpg
Views:	0
Size:	34.1 KB
ID:	1536449  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,084 Times in 3,664 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 65 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06282 seconds with 13 queries