News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 373
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English V́ sao những người Cộng Ḥa thần thánh hóa chức vị tổng thống
Click image for larger version

Name:	King-Trump.jpg
Views:	0
Size:	20.9 KB
ID:	1532595  
Sau 10 năm nh́n lại ta có thể nhận thấy rơ có một điểm báo trước khi cuốn phim “Vice” ra đời với tài tử Christian Bale đóng vai Dick Cheney và trên màn h́nh ca tụng cái quyền lực của tổng thống bất chấp những “check and balance” mà Hiến Pháp đặt ra.

Và điện ảnh đă trở thành hiện thực khi trong cuộc xử án tổng thống Donald Trump tại Thương Viện vào đầu tháng hai này, các luật sư của ông Trump đă nhắc lại đúng như trong phim lư luận đó để bảo vệ cho ông Trump. Nhiều người chỉ ra rằng luật sư chính biện hộ cho ông Trump, Alan Dershowitz không học luật Hiến Pháp, thế nhưng thật ra chuyện ấy không quan trọng. Luật sư biện hộ chỉ dành một thời gian tối thiểu để nói tới sự kiện rằng ông Trump muốn Ukraine giúp t́m bằng chứng bêu xấu đối thủ trong nước của ḿnh với đe dọa là cắt viện trợ nếu không làm. Thay vào đó, lư luận của mấy ông luật sư cho ông Trump là ông Trump có quyền làm vậy không có ǵ phải kết tội cả.

Cái “quid pro quo” mà ông Trump đề ra với Ukraine và được xác nhận trong cuốn sách mới của cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton th́ theo ông Deshowitz không phải là phạm luật “ngay cả nếu nó đúng”. Thành ra khi Thương Viện phán ông Trum vô tội trong tuần qua, lư do chính không phải là luật pháp hoặc Hiến Pháp mà là thuần túy chính trị “băng đảng”. Điều đó cộng với cái mà Michael Gerson, người viết diễn văn cho tổng thống George W, Bush gọi là “sự hèn nhát có thể hiểu được” (understandable cowardice) là những lư do mà những người Cộng Ḥa nào tin rằng ông Trump cần phải trả lời cho những hành động của ông biết rằng ông Trump sẽ chuyền những thù hận, những ủng hộ viên của ông cũng như những người giầu có ủng hộ tiền của ông chống lại họ.

Thế nhưng theo một số nhà chính trị học, c̣n có một yếu tố khác. Và yếu tố này c̣n đáng lọ hơn là sự hèn nhát hay tinh thần “bè đảng”. Đó là rất nhiều người Cộng Ḥa thành thật tin vào một chế độ tổng thống quyền uy tuyệt đối, ít nhất khi tổng thống là người Cộng Ḥa. Thành ra có thể rằng các lá phiếu bỏ ra tha bổng cho ông Trump c̣n là hậu quả của một nửa thế kỷ phát triển của tư tưởng bảo thủ Mỹ đi theo chiều hướng đó. Và đó là điều đáng sợ v́ sự thần thánh hóa chức vụ tổng thống như vậy sẽ không ra đi cùng với ông Trump.

Sau khi tố cáo tổng thống Franklin Roosevelt hành động như là một vị ḥang đế, các người bảo thủ Cộng Ḥa sau đó đă hài ḷng với việc mở rộng quyền hạn của tổng thống. Họ dẫn chứng những đ̣i hỏi độc nhất vô nhị đối với một quôc gia bá quyền của thế giới để biện minh cho việc các tổng thống có những hành động bất chấp những giới hạn của Quốc Hội và luật pháp. Richard Nixon lấy lư do chiến tranh Việt Nam; Ronald Reagan dùng chống Cộng tại châu Mỹ để thực hiện những chiến dịch bí mật tại Trung Mỹ. Dưới thời ông George W. Bush th́ cuộc chiến chống khủng bố là lư do cho một đợt tiếm quyền lực mới. Thế là dần dà một đảng vốn chủ trương “chính phủ nhỏ” cuối cùng trở thành đảng sùng bái vai tṛ tổng thống.

Với Trung Quốc, Hoa Kỳ có một đối thủ khác với các đối thủ trước, nhưng đáp án mà các người Cộng Ḥa đưa ra – cho vị quốc trưởng tự do hành động hơn – không bao giờ thay đổi. Và theo họ, việc trao thêm quyền cho tổng thông lại càng trở nên cấp bách hơn trong một thế giới càng ngày càng nhiều chế độ chuyên chế. Một số người bảo thủ e sợ rằng nước Mỹ sẽ không thể tồn tại như một siêu cường nếu tổng thống của ḿnh không có đủ tự do hành động so với ông Tập Cận B́nh (hay ông Vladimir Putin của Nga, hay ông Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ).

Các người chống đối ông Trump lên án những người Cộng Ḥa là tôn sùng h́nh tượng người hùng, họ muốn nói đến một t́nh trạng tôn sùng nông cạn và đáng thương kiểu những đứa trẻ trong trường tôn sùng một đứa bé khác được coi như là “tough”. Nếu chỉ có thể th́ mọi chuyện sẽ qua đi với Trump. Nhưng nếu các nhà chính trị học nhận định là đúng th́ vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Đây là một lư thuyết mới về Hiến Pháp. Ở trọng tâm của nó là những e ngại rằng liệu Hiến Pháp hiện thời với các “check and balance” có thích ứng được với cuộc đấu tranh giữa các siêu cường hay không. Mâu thuẫn giữa một nhà nước giới hạn và huy hoàng (grandeur) quốc gia vốn là bẩm sinh trong các quan điểm chính trị bảo thủ.

Tinh thần “bè đảng” trong việc tha bổng ông Trump đă được nhắc nhiều đến. Tuy rằng nó là phần chính của câu chuyện, nhưng sự kiện nó là vụ đàn hạch đầu tiên có dính líu đến chính sách ngoại vụ th́ ít người biết đến. Trong suốt 50 năm qua, các người bảo thủ Mỹ vẫn than phiền rằng tổng thống quá bị ràng buộc để có thể bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ hữu hiệu trong một thế giới tàn bạo. Họ không phải là độc nhất. Nhiều người Âu cũng có những than phiền như vậy về một Liên Hiệp châu Âu phân mảnh và đ̣i hỏi đồng thuận trong hành động trong một thế giới đầy những nhà chuyên chế.

Mặc dầu vậy chúng ta chưa biết những người Cộng Ḥa sẽ phản ứng ra sao về một vị tổng thống “ḥang đế” khi tổng thống này là ông Bernie Sanders hay một nguời Dân Chủ nào khác ngồi trên ngai vàng.

Lê Mạnh Hùng
Feb 2020

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 02-19-2020
  Reputation: 113687


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 69,753
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	King-Trump.jpg
Views:	0
Size:	20.9 KB
ID:	1532595  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,187
  Thanked 30,502 Times in 6,934 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 87 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (02-19-2020), Lan-Anh (02-19-2020)
  Old 02-19-2020   #2
  anhhaila
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 6,514
  Thanks: 3,863
  Thanked 5,061 Times in 2,549 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1217 Post(s)
  Rep Power: 16
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 6
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6anhhaila Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17925
  Default

  Quote:
  Tinh thần “bè đảng” trong việc tha bổng ông Trump đă được nhắc nhiều đến.
  Và tinh thần bè đảng trong phiên luận tội được ít người nhắc đến.( thêm vào câu nầy th́ câu văn mới đầy đủ )Vở bi hài kịch tuy đă chấm dứt nhưng cơn đau chia rẽ , đảng phái là một vết thương khó lành trong nền chính trị Mỹ .
  anhhaila is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to anhhaila For This Useful Post:
  florida80 (02-20-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06463 seconds with 13 queries