Bất chấp dịch Covid-19 và Nghị định 100, nhiều quán nhậu tại TP.HCM đông khách trở lại. Đúng là trái với cảnh vắng vẻ trước Tết Canh Tư, nhiều quán nhậu tại TP.HCM đă đông khách trở lại. Họ bất chấp tác động kép của dịch Covid-19 do virus corona và Nghị định 100.
Đầu tháng 1/2020, khi Nghị định 100/CP bắt đầu có hiệu lực khiến lượng khách đến các quán nhậu tại TP.HCM đột ngột giảm mạnh. Ngay cả những khu vực nổi tiếng là "thiên đường" của dân nhậu cũng có không khí buôn bán ảm đạm, đ́u hiu dù đó là thời điểm diễn ra nhiều cuộc liên hoan, tiệc tùng cuối năm.
Cảnh đ́u hiu của một quán nhậu vào tháng 1/2020, thời điểm Nghị định 100 mới có hiệu lực. Ảnh: Q.N
Sau kỳ nghỉ Tết, dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đă ảnh hưởng tới toàn cầu và lan tới Việt Nam. Các tổ chức y tế đồng loạt lên tiếng khuyến cáo người dân tránh chỗ đông người, đặc biệt là quán nhậu, hàng ăn.
Thực tế, do tác động kép này nên trong một thời gian ngắn, nhiều tiệc, họp lớp, gặp gỡ xuân với quy mô hàng trăm người đă bị báo hủy hoặc lùi ngày tổ chức. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không ít quán nhậu đă đông khách trở lại.
Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử DANVIET.VN tại TP.HCM tối 18/2, nhiều quán ăn, nhà hàng đă đông khách trở lại. Các quán bia như Đường Phố, Quỳnh Quán, Hùng Quán… tại khu vực bờ kè kênh Nhiêu Lộc (đoạn qua các quận Tân B́nh, Phú Nhuận) lượng khách ngồi chiếm khoảng 80% tổng số bàn. Tại nhà hàng Bạn Tôi cơ sở trên đường Hoàng Sa, hầu như tất cả các bàn đều chật kín, khu vực để xe cũng không c̣n chỗ cho khách mới đến.
Thực khách ngồi kín chỗ tại quán nhậu trên đường Hoàng Sa (quận Tân B́nh, TP.HCM) tối 18/2. Ảnh: Q.N
Tương tự, tại khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), không khí ẩm thực đông vui, tấp nập. Tại nhiều quán, khách ngồi tràn cả ra vỉa hè.
Ông Trần Đức Thuận, quản lư một quán ăn tại phố ẩm thực Vĩnh Khánh cho biết: Các quán nhậu ở đây mở hàng từ rất sớm sau Tết, t́nh h́nh kinh doanh có bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng không đáng kể, về Nghị định 100 có tác động tới việc gọi đồ uống của khách. Ví dụ, nhiều khách vẫn quen gọi bia th́ có thể thay bằng nước suối, nước ngọt… t́nh trạng khách say xỉn từ đầu năm tới nay giảm nhiều so với trước đây.
“Khách ở khu này chủ yếu tụ tập bạn bè, gia đ́nh, thưởng thức ẩm thực chứ không hoàn toàn là “bợm nhậu”. Chính v́ vậy, lượng khách không bị ảnh hưởng nhiều do Nghị định 100, tuy nhiên các loại đồ uống có cồn th́ bán chậm hơn hẳn”, ông Thuận cho biết thêm.
Tại khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4, TP.HCM), nhiều thực khách gọi nước ngọt thay cho bia, rượu. Ảnh: Q.N
Từng bị ảnh hưởng lớn sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, doanh thu của quán Đường Phố trên đường Hoàng Sa (quận Tân B́nh) do anh Việt quản lư bị sụt giảm khá nặng nề, nay đă bắt đầu khởi sắc trở lại với lượng khách hàng tăng khá nhiều so với trước Tết.
Anh Việt chia sẻ, sau “cú sốc” lượng khách giảm tới 70% do Nghị định 100, quán đă có những phương án thay đổi mô h́nh, tung chiêu giữ khách “ruột” như đích thân chủ quán đến giao lưu với khách hàng, xin số điện thoại khách để nhắn tin khuyến mại hay có món mới. Dù lượng khách không tăng vọt nhưng đây cũng là cách để những khách hàng thân thiết t́m đến quán đều đặn.
Để tăng doanh số trở lại, nhiều quán nhậu đă phải "tung chiêu" níu kéo khách. Ảnh: Q.N
Thực tế cho thấy, Nghị định 100/CP phạt nặng về vi phạm nồng độ cồn dù ban đầu cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc nhưng khi đi vào cuộc sống đă kéo giảm tai nạn giao thông và những bất ổn xă hội do bia rượu. Ngay khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng CSGT các tỉnh, thành đă đồng loạt kiểm tra xử lư những trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ư thức của người dân tại địa phương khi tham gia giao thông đă được nâng cao.
Tới nay, mặc dù tới quán nhậu, nhà hàng nhưng nhiều người dân đă thận trọng, cân nhắc hơn khi uống rượu bia, và nếu uống th́ không dám lái xe,… đó là điều tích cực. Tuy nhiên, chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn, quyết liệt và có tính chất lâu dài, để việc xử phạt sẽ không rơi vào t́nh trạng “đầu voi đuôi chuột”, không chỉ là một chiến dịch trong thời điểm nghị định mới có hiệu lực.
VietBF@ sưu tầm.