News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 796
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phía sau màn động pḥng trong đêm tân hôn thời xưa rất thú vị
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	62.5 KB
ID:	1526228   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1526229  
Khám phá thú vị phía sau màn động pḥng trong đêm tân hôn thời xưa. Tại Trung Hoa có nhiều thuyết về tục "động pḥng". Trong số đó có thuyết nổi tiếng nhất bắt đầu từ thời Hiên Viên Hoàng Đế.

Trong các bộ phim truyền h́nh cổ trang, sau khi cô dâu chú rể bái đường xong, mọi người sẽ nh́n thấy có người hô lớn: "Đưa vào động pḥng". Trong các thi từ ca phú, mọi người cũng có thể thấy các nhà thơ, nhà văn dùng từ "động pḥng" để miêu tả, h́nh dung về đêm tân hôn. Thế nhưng, ít người biết được, ư nghĩa sâu sa phía sau tục "động pḥng".

Có nhiều thuyết về tục "động pḥng", trong đó thuyết nổi tiếng nhất bắt đầu từ thời Hiên Viên Hoàng Đế. Thời đó, con người c̣n lạc hậu, mọi người đều không có khái niệm hôn nhân, gia đ́nh, nam nữ quan hệ vô cùng loạn, thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, xích mích. Không chỉ có nam tranh đoạt nữ, cũng có nữ đánh nhau để tranh giành nam.Sau khi Hiên Viên Hoàng Đế dẹp loạn, thống nhất được các bộ lạc, ông phát hiện ra, những tranh đoạt quan hệ nam nữ cực kỳ bất lợi cho sự đoàn kết của liên minh các bộ lạc.

Sợ rằng những tranh đoạt nhỏ dần dần sẽ dẫn đến chiến tranh loạn lạc, Hiên Viên Hoàng Đế nhiều lần thương thảo đối sách với các đại thần nhưng vẫn không nghĩ ra phương pháp.

Một ngày nọ, khi thám hiểm huyệt động, Hiên Viên Hoàng Đế bất ngờ phát hiện một nhà ba người sống trong động. Để pḥng ngừa dă thú, gia đ́nh này c̣n dùng đá tảng để xây tường bao xung quanh động, chỉ để lại duy nhất một lối ra vào. Cảnh tượng này giúp Hiên Viên Hoàng Đế nghĩ ra một chế độ hôn nhân mới, đó là chế độ một vợ một chồng.Sau đó, Hiên Viên Hoàng Đế cũng lập quy ước, bất kỳ đôi nam nữ nào khi quyết định ở bên nhau đều phải có nghi thức chúc mừng, thông báo hai người chính thức trở thành vợ chồng. Tiếp đến, đôi vợ chồng mới cưới được đưa vào trong một hang động kín đáo, chỉ có một cửa ra vào gọi là động pḥng. Họ buộc phải ở chung với nhau trong hang động này suốt 30 ngày, sau đó mới được đi ra. Hiên Viên Hoàng Đế hy vọng, hai người nam nữ ở chung với nhau, vừa hiểu biết thêm về nhau vừa hâm nóng t́nh cảm.

Được một thời gian, quả thực chuyện hôn nhân một vợ một chồng giúp đảm bảo t́nh cảm lâu bền, ổn định trật tự xă hội, v́ vậy được trăm họ tán thưởng, nghe theo.

Qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn, đám cưới đă có thêm nhiều tục lệ, thế nhưng tục "động pḥng" vẫn được sử dụng, trở thành biểu tượng hạnh phúc của đêm tân hôn..

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-08-2020
  Reputation: 29356


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,202
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	62.5 KB
ID:	1526228   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1526229  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 4,502 Times in 4,062 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13573 seconds with 13 queries