News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1459
Reply
 
Thread Tools
Old 12-10-2019   #1
PinaColada
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Oct 2013
Posts: 65,554
Thanks: 9
Thanked 5,779 Times in 5,103 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 74
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32157
Default Sự thật “kinh thiên động địa” về vua Ai Cập khiến ai cũng phải rùng ḿnh

Sử sách có ghi, Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi. Triều đại của ông được đánh giá là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Pharaoh cổ xưa. Tuy nhiên, vào năm 1323 TCN, lúc vừa tṛn 18 tuổi, Vua Tut đột ngột qua đời một cách bí ẩn. Có nhiều thông tin rằng vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đă để lại lời nguyền chết chóc hay ông chết v́ bị ám sát… thực chất chỉ là tṛ lừa bịp.

Vào buổi sáng hơn 90 năm trước, nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter cùng với huân tước Carnarvon đă mở dấu niêm phong hầm mộ chôn cất xác ướp của vua Tutankhamun cùng với kho báu ở Thung lũng các vị vua. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện được lăng mộ của một vị vua Ai Cập c̣n khá nguyên vẹn. Bên cạnh xác ướp, họ c̣n t́m thấy gần 5.000 hiện vật, trong đó có nhiều món đồ bằng vàng ṛng quư giá giúp con người t́m hiều kỹ hơn về lịch sử Ai Cập thời cổ đại.

Vua Tutankhamun là vị Pharaoh trẻ nhất và nổi tiếng nhất trong các vị hoàng đế Ai Cập. Ông là người đă trị v́ quốc gia trong khoảng thời gian 10 năm và qua đời khi đang độ tuổi thanh xuân (19 tuổi). Loài người đă thêu dệt nên nhiều giai thoại, bí mật thất thiệt về vị vua này. Dưới đây là một số bí mật về vua Tutankhamun mà nhiều người có lẽ không biết:

1. Không hề tồn tại lời nguyền chết chóc

Nhà khảo cổ Carter mở dấu niêm phong lăng mộ của vua Tutankhamun vào tháng 11/1922 dưới sự hỗ trợ tài chính của lănh chúa giàu có George Herbert - người đam mê về lịch sử Ai Cập cổ đại. Kể từ đây, những tin đồn về lời nguyền và những cái chết kỳ lạ, không rơ nguyên nhân của những người tham gia vào cuộc khai quật nơi an nghỉ của Pharaoh vĩ đại bắt đầu xuất hiện.Lời nguyền chết chóc của Tutankhamun cũng không hề tồn tại mà là hành động, âm mưu giết người của một kẻ cuồng tín.

Theo một số tài liệu, trong khi khám phá mộ của vua Tutankhamun, huân tước Carnarvon đă nh́n thấy một ḍng chữ có nội dung: “Cái chết sẽ nhanh chóng đến với ngươi nếu kẻ nào dám xâm phạm sự thanh b́nh của hoàng đế...”.

Bốn tháng sau đó, lănh chúa Herbert chết v́ bị muỗi cắn dẫn đến nhiễm trùng máu. Sau đó, huân tước Carnarvon cũng qua đời. Cái chết cũng lần lượt đến với người em cùng cha khác mẹ và cô nữ hộ lư của ông, tiếp đến là một tỷ phú Mỹ đă từng vào thăm hầm mộ, người thợ chụp ản, vị bác sĩ đă chụp h́nh X-quang xác ướp của Pharaoh, một người đồng nghiệp của ông tên là Arthur Meis (vốn cũng tham gia khai quật hầm mộ) và vợ của huân tước là bà Almina. Hầu hết những người tham gia quá tŕnh khai quật đều chết một cách bí ẩn. V́ vậy, người ta đồn đoán rằng, lời nguyền của vua Tutankhamun đă ứng nghiệm.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cuối cùng xác định được rằng ḍng chữ khắc trong lăng mộ của vị vua này là do các phóng viên “sáng tạo” ra câu chuyện đó. Lời nguyền chết chóc của Tutankhamun cũng không hề tồn tại mà là hành động, âm mưu giết người của một kẻ cuồng tín.

Trong cuốn sách của nhà sử học Mark Benyon, một kẻ tôn thờ quỷ Satăng có tên Aleister Crowley chính là hung thủ gây ra cái chết của 6 trong số 20 người khai quật mộ vua Tutankhamun. Thậm chí, cảnh sát c̣n phát hiện ra hắn đang lên kế hoạch thực hiện vụ giết người thứ 7 và làm cho mọi người tin rằng, lời nguyền chết chóc của vua Tutankhamun là có thật.

Nhà sử học Benyon cho biết, Crowley dường như bắt chước cách giết người của kẻ cuồng sát Jack Ripper. Thêm vào đó, hắn tin rằng nếu bản thân giết càng nhiều người th́ tội ác của ḿnh sẽ càng khó bị bại lộ.

Một nguyên nhân khác khiến tội ác của Crowley không bị phát giác trong nhhiều năm là bởi mọi người đều tin vào lời nguyền của xác ướp vua Ai Cập cổ đại và không hề nghĩ đến khả năng họ bị sát hại.

2. Vua Tut qua đời có thể là do một tai nạn

Trong nhiều năm qua, không ít các học giả suy đoán rằng cái chết đột ngột và đầy bí ẩn của vua Tutankhamun khi đang ở tuổi 19 là do bị ám sát. Người ta cho rằng, ông bị sát thủ đánh một cú chí mạng vào đầu dẫn đến tử vong.

Gần đây, các chuyên gia đă xác định rằng vết nứt trong hộp sọ của vua Tut là một tai nạn trong quá trính ướp xác hoặc do những người trong đoàn khảo cổ của ông Carter đă không cẩn thận làm “hư” thi hài của vị vua trẻ tuổi này.Vua Tutankhamun là một trong những vị Pharaoh nổi tiếng nhất Ai Cập thời cổ đại.

Năm 2005, một nghiên cứu chỉ ra rằng, trước khi qua đời vua Tutankhamun đă bị găy chân và nhiễm trùng do vết thương không được xử lư triệt để. Theo một giả thuyết, vua Tut đă gặp chấn thương ở chân do bị ngă ngựa trong một chuyến đi săn. Thêm vào đó, các nhà khoa học đă tiến hành xét nghiệm DNA của xác ướp vào năm 2010 và phát hiện ra vị hoàng đế này mắc bệnh sốt rét. Căn bệnh này có thể là nguyên nhân làm trầm trọng thêm vết thương bị nhiễm trùng ở chân hoặc khiến ông bị ngă ngựa. Người ta c̣n đưa ra giả thuyết rằng, một con hà mă đă cắn hoàng đế khiến ông qua đời khi c̣n rất trẻ.

3. Vua Tutankhamun thay đổi lại những trật tự của vua cha

Trong thời gian cai trị, vua Tutankhamun dường như không để xảy ra những biến cố lớn. Tuy nhiên, vị vua trẻ đă tiến hành một cải cách mang ư nghĩa to lớn. Cha của ông là vua Akhenaten được coi là thần Aten - vị thần quan trọng nhất của Ai Cập. Ông cũng là người được dân chúng tôn thờ hơn so với các vị thần khác. Thêm vào đó, vua Akhenaten cũng chuyển thủ đô Ai Cập từ Thebes đến một vùng đất mới ở Aten. Nhưng kể từ khi lên ngai vàng, vua Tutankhamun được cho là người đă làm đảo ngược những trật tự tôn giáo trong dân chúng. Cụ thể, vua trẻ cho khôi phục lại việc thờ thần Amun chứ không thờ vua cha như trước đây. Ông cũng ra lệnh chuyển thủ đô trở lại vùng đất kinh kỳ xưa là Thebes. Ngoài ra, ông cũng thay đổi tên của ḿnh từ Tutankhaten (cái tên gắn liền với vị thần Aten) sang Tutankhamun (ư nghĩa của tên mới gắn với vị thần Amun).

4. Vua Tutankhamun là sản phẩm của mối t́nh loạn luân?

Năm 2010, các nhà nghiên cứu thực hiện phân tích ADN xác ướp này và cho ra kết quả rất sốc. Họ tin rằng, vị vua trẻ vĩ đại của Ai Cập được sinh ra do mối quan hệ loạn luân (cùng huyết thống) giữa pharaoh Akhenaten với một trong số những người chị em gái của ông. Kết hôn cận huyết là một trong những truyền thống của hoàng gia Ai Cập cổ đại. Vào thời kỳ đó, người ta cho rằng, họ là con cháu của các vị thần và kết hôn với những thành viên trong gia đ́nh là cách để duy tŕ ḍng máu tinh khiết, không bị pha tạp.Không chỉ được sinh ra trong mối quan hệ cận huyết, vua Tutankhamun cũng đă kết hôn với người chị gái của ḿnh là Ankhesenamun.

Các chuyên gia cho rằng, xu hướng kết hôn cận huyết dẫn đến những đứa trẻ được sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc khuyết tật bẩm sinh giống như bị hở hàm ếch...

Không chỉ được sinh ra trong mối quan hệ cận huyết, vua Tutankhamun cũng đă kết hôn với người chị gái của ḿnh là Ankhesenamun.

5. Vua Tutankhamun được chôn cùng những người con chết yểu

Khi nhà khảo cổ Carter phát hiện ra lăng mộ của vuaTutankhamun, ông nh́n thấy một căn pḥng chứa đầy vàng bạc vô giá như những bức tượng làm bằng vàng ṛng, đồ trang sức dùng trong các nghi lễ, những chiếc thuyền nhỏ thể hiện ước muốn về cuộc hành tŕnh đến Netherworld và một ngôi đền để chứa nội tạng ướp của Pharaoh. Thêm vào đó, khu hầm mộ c̣n có hai quan tài nhỏ chứa hai xác chết trẻ con.

Sau khi kiểm tra DNA, các nhà khảo cổ kinh ngạc phát hiện ra một trong hai xác chết đó là con gái chết yểu của vua Tutankhamun. Xác ướp c̣n lại dường như cũng là con của vị vua này. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng, vị vua trẻ và người chị gái sinh ra những đứa con từ mối quan hệ cận huyết nên chúng thường bị dị tật và chết non.

6. Vua Tutankhamun thực tế có khuôn mặt với hàm răng hô và chân bị khèo

Nhờ vào công nghệ khám nghiệm tử thi ảo khi dùng hơn 2.000 tấm ảnh chụp cắt lớp kết hợp phân tích gene di truyền, vua Tutankhamun thực tế có khuôn mặt với hàm răng hô và chân bị khèo.

Các nhà khoa học cũng tin rằng, vị vua này chết do thể trạng yếu và mang nhiều bệnh tật, hậu quả từ việc cha mẹ đẻ của ông là anh em ruột.

Thời đó, người Ai Cập cổ đại thường không phản đối các quan hệ như thế và họ cũng không biết hoạt động hôn nhân cận huyết sẽ gây hại rất lớn cho những đứa trẻ ra đời từ mối quan hệ này.H́nh ảnh chân của vua Tutankhamun là một hệ quả của hôn nhân cận huyết.

Các phát hiện mới này đă vừa được công bố trong bộ phim tài liệu "Tutankhamun: Sự thật được làm sáng tỏ" phát trên kênh truyền h́nh BBC One của Anh.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	88.4 KB
ID:	1496960   Click image for larger version

Name:	82.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	1496961   Click image for larger version

Name:	83.jpg
Views:	0
Size:	47.8 KB
ID:	1496962   Click image for larger version

Name:	84.jpg
Views:	0
Size:	37.8 KB
ID:	1496963  

PinaColada_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.13606 seconds with 13 queries