News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 823
Reply
 
Thread Tools
Old 12-09-2019   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,530
Thanks: 39
Thanked 1,958 Times in 1,662 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4400
Default Làm thế nào để bảo quản cơm nguội đúng cách

Chỉ nên giữ cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần.

Gần đây trên mạng xă hội xuất hiện các thông tin cho rằng cơm nguội hâm đi hâm lại dễ gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước đều phủ nhận, hiện nay y văn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư v́ ăn cơm nguội hâm nóng. Song để tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm do sự xâm nhập của các yếu tố có hại lên cơm nguội như động vật ḅ vào cơm, cơm thiu... người tiêu dùng cần bảo quản và hâm nóng đúng cách.

Tờ DailyMail dẫn lời của bà Fiona Hunter, chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho rằng cơm cần được bảo quản tủ lạnh trong ṿng một tiếng sau khi ăn. Bên cạnh đó, chỉ nên giữ cơm trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần.

Vị này cho hay: "Chúng ta có thể hâm nóng cơm nhưng phải đảm bảo cơm nguội được bảo quản đúng cách trước đó", cô cũng cho biết thêm gạo có thể chứa các bào tử của một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus. Những bào tử này có khả năng c̣n sót sau khi cơm chín. Khi để cơm ở nhiệt độ pḥng, bào tử sẽ phát triển thành vi khuẩn và sinh ra các chất độc gây tiêu chảy hoặc nôn ói.


Chỉ nên giữ cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần. Ảnh: Internet

Bà Fiona Hunter cũng lưu ư cơm đă nấu chín, càng để lâu ở nhiệt độ pḥng th́ càng làm tăng khả năng sinh sôi của vi khuẩn. "V́ vậy, điều quan trọng là bạn nên cho cơm nguội vào tủ lạnh trong ṿng 1 giờ, hoặc càng sớm càng tốt, nếu có ư định hâm nóng lại để ăn. Khi hâm lại nếu thấy cơm có mùi lạ, hoặc các dấu hiệu không an toàn tốt nhất hăy vứt bỏ chúng để tránh các trường hợp ngộ độc xảy ra" - vị chuyên gia này chia sẻ.

Về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng khẳng định cơm nguội nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong ṿng 24 giờ th́ hoàn toàn an toàn. Vị chuyên gia cũng chia sẻ thêm: "Cũng phải nhấn mạnh một vấn đề rằng khi ăn cơm nguội chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu".

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh đúng cách

Chia sẻ với báo chí, TS-BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư kư Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện y học Ứng dụng, đă đưa ra các lưu ư khi bảo quản cơm nguội để an toàn cho sức khỏe, tránh nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội. Cụ thể:

- Không để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường v́ dễ ôi thiu, nên bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín khi bảo quản, khi ăn đem ra hấp lại. Cần lưu ư, cơm nóng c̣n thừa phải làm nguội nhanh rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

- Không nên bảo quản cơm quá 24 tiếng, dù lưu giữ trong tủ lạnh, cũng không nên hâm nóng cơm quá hai lần để đảm bảo chất dinh dưỡng.

- Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá tŕnh bảo quản v́ dễ khiến cơm bị thiu.

- Khi hấp cơm bằng nồi cơm điện nên để cơm nguội riêng một góc nồi và không nên đảo đều phần cơm hấp với cơm mới.

Trong trường hợp hấp cơm bằng ḷ vi sóng, người tiêu dùng nên cho cơm vào bát có nắp, không nên đậy kín. Không dùng màng bọc thực phẩm trong ḷ vi sóng, nên dùng bát thủy tinh hoặc bát có màu trắng (không có hoa văn họa tiết) để hâm cơm nói riêng và đồ ăn nói chung trong ḷ vi sóng.

VietBF © sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1496408  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07598 seconds with 13 queries