News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 533
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làm thế nào để bảo quản cơm nguội đúng cách
Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1496408  
Chỉ nên giữ cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần.

Gần đây trên mạng xă hội xuất hiện các thông tin cho rằng cơm nguội hâm đi hâm lại dễ gây ngộ độc, thậm chí gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước đều phủ nhận, hiện nay y văn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư v́ ăn cơm nguội hâm nóng. Song để tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm do sự xâm nhập của các yếu tố có hại lên cơm nguội như động vật ḅ vào cơm, cơm thiu... người tiêu dùng cần bảo quản và hâm nóng đúng cách.

Tờ DailyMail dẫn lời của bà Fiona Hunter, chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho rằng cơm cần được bảo quản tủ lạnh trong ṿng một tiếng sau khi ăn. Bên cạnh đó, chỉ nên giữ cơm trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần.

Vị này cho hay: "Chúng ta có thể hâm nóng cơm nhưng phải đảm bảo cơm nguội được bảo quản đúng cách trước đó", cô cũng cho biết thêm gạo có thể chứa các bào tử của một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus. Những bào tử này có khả năng c̣n sót sau khi cơm chín. Khi để cơm ở nhiệt độ pḥng, bào tử sẽ phát triển thành vi khuẩn và sinh ra các chất độc gây tiêu chảy hoặc nôn ói.


Chỉ nên giữ cơm nguội trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng và hâm nóng một lần. Ảnh: Internet

Bà Fiona Hunter cũng lưu ư cơm đă nấu chín, càng để lâu ở nhiệt độ pḥng th́ càng làm tăng khả năng sinh sôi của vi khuẩn. "V́ vậy, điều quan trọng là bạn nên cho cơm nguội vào tủ lạnh trong ṿng 1 giờ, hoặc càng sớm càng tốt, nếu có ư định hâm nóng lại để ăn. Khi hâm lại nếu thấy cơm có mùi lạ, hoặc các dấu hiệu không an toàn tốt nhất hăy vứt bỏ chúng để tránh các trường hợp ngộ độc xảy ra" - vị chuyên gia này chia sẻ.

Về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng khẳng định cơm nguội nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong ṿng 24 giờ th́ hoàn toàn an toàn. Vị chuyên gia cũng chia sẻ thêm: "Cũng phải nhấn mạnh một vấn đề rằng khi ăn cơm nguội chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu".

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh đúng cách

Chia sẻ với báo chí, TS-BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư kư Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện y học Ứng dụng, đă đưa ra các lưu ư khi bảo quản cơm nguội để an toàn cho sức khỏe, tránh nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội. Cụ thể:

- Không để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường v́ dễ ôi thiu, nên bảo quản cơm nguội trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín khi bảo quản, khi ăn đem ra hấp lại. Cần lưu ư, cơm nóng c̣n thừa phải làm nguội nhanh rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

- Không nên bảo quản cơm quá 24 tiếng, dù lưu giữ trong tủ lạnh, cũng không nên hâm nóng cơm quá hai lần để đảm bảo chất dinh dưỡng.

- Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá tŕnh bảo quản v́ dễ khiến cơm bị thiu.

- Khi hấp cơm bằng nồi cơm điện nên để cơm nguội riêng một góc nồi và không nên đảo đều phần cơm hấp với cơm mới.

Trong trường hợp hấp cơm bằng ḷ vi sóng, người tiêu dùng nên cho cơm vào bát có nắp, không nên đậy kín. Không dùng màng bọc thực phẩm trong ḷ vi sóng, nên dùng bát thủy tinh hoặc bát có màu trắng (không có hoa văn họa tiết) để hâm cơm nói riêng và đồ ăn nói chung trong ḷ vi sóng.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 12-09-2019
  Reputation: 1218


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 7,035
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1496408  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 32
  Thanked 491 Times in 439 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 8 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15686 seconds with 13 queries