News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 686
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Trump tái đắc cử: “Món quà chiến lược” với Bắc Kinh?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	1496071  
12/08/19

Trong khi ông Donald Trump tự nhận xét ḿnh là Tổng thống Mỹ đầu tiên có thái độ cứng rắn với Trung Quốc, song nhiều học giả và nhà phân tích lại cho rằng các chính sách của ông rất có lợi cho Bắc Kinh.

Bốn lĩnh vực chiến lược

B́nh luận trên BBC, Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie tại Sydney (Australia) nhận định Tổng thống Trump là một “món quà chiến lược” cho Bắc Kinh bởi ông chủ Nhà Trắng đang làm suy yếu vị thế quốc tế và sự đoàn kết của Mỹ vào thời điểm quan trọng – khi nước này rất cần tập trung vào các thách thức chính, trong đó có thách thức Trung Quốc.

Tác giả lập luận trong khi ông Trump thách thức an ninh kinh tế và lợi ích khu vực của Trung Quốc, ông đă thất bại trong việc đưa ra một chiến lược hiệu quả để cạnh tranh lâu dài với nước này.

Theo Adam Ni, ông Trump tạo lợi thế chiến lược cho Bắc Kinh trong bốn lĩnh vực: An ninh khu vực, thương mại, cạnh tranh chiến lược và hệ thống chính trị.

Về an ninh khu vực, cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của Chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các vấn đề quốc tế đang làm xói ṃn vị thế lănh đạo của Mỹ, mở ra không gian cho Bắc Kinh.

Ông Trump đang làm suy yếu hệ thống liên minh và uy tín của Mỹ trong khu vực, bằng cách gây sức ép buộc Nhật Bản và Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn cho quân đội Mỹ đóng tại các quốc gia này và nhắm vào các đồng minh này trong các biện pháp bảo hộ thương mại. Những điều này gây tác động sâu sắc đối với khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc trong những năm tới.

Về thương mại, nhiều thành phần cử tri quan trọng ở Mỹ đang phải vật lộn với ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Áp lực chính trị từ quá tŕnh luận tội làm tăng thêm áp lực cho ông Trump trong việc t́m kiếm một thỏa thuận với Bắc Kinh và tuyên bố “chiến thắng”.

Về cạnh tranh chiến lược dài hạn, các chính sách của Mỹ, bao gồm với Iran, Nga và Triều Tiên, đang tạo ra khả năng chuyển hướng chiến lược. Cuộc phiêu lưu của Mỹ ở Trung Đông là một bước ngoặt chiến lược tạo nhiều bất lợi.

Mặt khác, phân hóa chính trị trầm trọng tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump được chuyên gia Adam Ni đánh giá là đă cho Bắc Kinh một cơ hội vàng. Ở một mức độ sâu sắc hơn, vượt ra khỏi lợi ích trước mắt, quy tŕnh luận tội và rối loạn của hệ thống chính trị Mỹ được các nhà lănh đạo Trung Quốc xem là thất bại của nền dân chủ kiểu phương Tây. Các giá trị tự do, kiểm soát và cân bằng, và phương tiện truyền thông tự do được coi là nguồn gốc của sự bất ổn hơn là sức mạnh.

Trang Foreign Policy trích lời Yan Xuetong, một trong những nhà tư tưởng chiến lược của Trung Quốc nhận định, ông Trump, qua sự phân cực chính trị Mỹ, làm tổn hại uy tín quốc tế cũng như tư thế lănh đạo toàn cầu từ trước đến nay của Washington, phá hoại các thỏa thuận liên minh lâu dài, tạo cho Bắc Kinh một cơ hội chiến lược lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tốt cho Trung Quốc về lâu dài

Giới ủng hộ ông Trump có thể phản biện rằng việc ông khơi mào một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, cấm Huawei tham gia vào hệ thống mạng 5G của Mỹ rơ ràng là thái độ hết sức cứng rắn với Bắc Kinh. Vậy tại sao những chuyên gia này lại cho rằng sự hiện diện của ông tại Nhà Trắng là điều có lợi Trung Quốc?

Paul Haenle và Sam Bresnick, đồng tác giả của bài xă luận trên Foreign Policy, giải thích: “Đối với Bắc Kinh, nhược điểm của ông Trump quan trọng hơn những hành động phô trương của ông. Trong nhiều cuộc thảo luận riêng với các quan chức chính phủ và học giả Trung Quốc, chúng tôi thấy rằng ngày càng nhiều người trong số họ đang mong ông Trump tái đắc cử năm tới”.

Theo 2 chuyên gia này, vào thời điểm ảnh hưởng chính trị và khả năng quân sự của Trung Quốc đang tăng lên th́ ông Trump đă dành cho Bắc Kinh một không gian để mở rộng ảnh hưởng trên khắp châu Á. Quan trọng hơn nữa ông đă làm suy yếu một cách toàn diện thế lănh đạo toàn cầu của Washington. Thậm chí, nhiều người trong giới trí thức Trung Quốc c̣n kết luận rằng các chính sách của ông Trump là chiến lược rất tốt cho Trung Quốc về lâu dài.

Bên cạnh đó, việc ông Trump gây tổn hại cho các thể chế và cơ chế quản trị toàn cầu cũng giúp Bắc Kinh được lợi đáng kể. Chính quyền Tổng thống Trump đă bỏ việc sử dụng các ṭa án của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc giải quyết các khiếu nại thương mại và ngăn chặn cuộc bổ nhiệm vị trí trong cơ quan phúc thẩm của tổ chức. Những hành động này không chỉ cản trở hệ thống giải quyết tranh chấp thương mại quan trọng nhất của thế giới mà c̣n thúc đẩy các quốc gia khác xem thường luật pháp quốc tế.

Trong khi ông Trump đang hủy bỏ các hiệp định thương mại hợp tác vốn là trung tâm của chính sách kinh tế quốc tế của Mỹ th́ Bắc Kinh đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một thỏa thuận sẽ ràng buộc Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Zealand, và 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành một khối thương mại lớn nhất thế giới.

Nếu học giả Bắc Kinh mong cho ông Trump tái đắc cử v́ cho rằng sự có mặt của ông trong Nhà Trắng có lợi cho Trung Quốc, th́ giới ủng hộ ông Trump cũng mong ông nắm quyền lực thêm bốn năm nữa, nhưng với một lư do hoàn toàn trái ngược. Những người ủng hộ ông tin rằng chỉ ông Trump mới hóa giải được Trung Quốc, và ông là vị Tổng thống thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ với nước này.

Dù vậy, không phải mọi học giả hay quan chức Trung Quốc đều muốn ông Donald Trump giữ chức Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa. Một số người cho rằng chính sách của ông Trump gây bất lợi cho cả lợi ích của Trung Quốc lẫn Mỹ, và có thể khiến trật tự quốc tế bị ảnh hưởng sâu sắc cũng như làm sự trỗi dậy của Bắc Kinh phức tạp thêm.

TGVN (theo BBC, Foreign Affairs)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 413310


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 34,173
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	1496071  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 68,398
  Thanked 45,928 Times in 20,611 Posts
  Mentioned: 367 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9614 Post(s)
  Rep Power: 62 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 12-08-2019   #2
  ncpat
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 2,364
  Thanks: 1,354
  Thanked 3,912 Times in 1,650 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 994 Post(s)
  Rep Power: 11
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 49070
  Default

  Suốt ngày cứ tự khen ḿnh là con người có chứng bệnh mặc cảm tự ti😀😀😀😀
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  Old 12-08-2019   #3
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 13,795
  Thanks: 11,153
  Thanked 48,552 Times in 12,906 Posts
  Mentioned: 98 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3907 Post(s)
  Rep Power: 37
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 292067
  Default

  Poutin và Tàu ủng hộ can thiệp có thể cho trump thêm 4 năm nửa ...kèm theo no beo hoà b́nh đeo trước ngực...bây giờ hiền khô được dân ủng hộ ... mặc sức mà đi đánh golf đâu ai c̣n dám hó hé nửa.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (01-01-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10514 seconds with 13 queries