News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 502
Reply
 
Thread Tools
Old 12-07-2019   #1
june04
june04's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 31,830
Thanks: 1
Thanked 2,345 Times in 2,037 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 38
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 14950
Arrow V́ sao "cuộc chiến" ly hôn của vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên kéo dài dai dẳng?

V́ sao ṭa không hủy án vụ Trung Nguyên? TAND Cấp cao bác toàn bộ kháng nghị, kháng cáo của các bên, khép lại "cuộc chiến" ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên sau 4 năm tố tụng căng thẳng.

Bản án phúc thẩm được tuyên chiều 5/12, có hiệu lực ngay lập tức, chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên). Toàn bộ quyết định khác liên quan đến việc nuôi con, cấp dưỡng hay phân chia tài sản, HĐXX giữ nguyên quan điểm như án sơ thẩm.


Chủ tọa công bố bản án vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên. Ảnh: Như Quỳnh.
Đối với kháng cáo của bà Thảo và kháng nghị của VKS cho rằng toà sơ thẩm vi phạm tố tụng khi bà Thảo đă rút yêu cầu ly hôn nhưng toà vẫn xử họ ly hôn, HĐXX phúc thẩm xác định bà Thảo là nguyên đơn trong vụ án - có yêu cầu được ly hôn ông Vũ sau nhiều năm mâu thuẫn.

Quá tŕnh xét xử sơ thẩm, ṭa ḥa giải và lúc đầu bà Thảo đồng ư rút đơn ly hôn, giữ nguyên yêu cầu phân chia tài sản. Nhưng khi chủ tọa hỏi lại bà Thảo về việc có tiếp tục yêu cầu ly hôn hay không, bà Thảo trả lời "giữ nguyên yêu cầu ly hôn" nên ṭa tiếp tục giải quyết. Trong khi đó bị đơn là ông Vũ đồng ư ly hôn theo yêu cầu của nguyên đơn nên toà chấp nhận cho hai người thuận t́nh ly hôn. "Như vậy không có căn chứ cho rằng ṭa sơ thẩm phải đ́nh chỉ giải quyết về yêu cầu ly hôn của bà Thảo", HĐXX phúc thẩm nhận định.

Bà Thảo và VKS cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rơ nhiều vấn đề liên quan đến số tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng nhưng đă đưa vào giải quyết theo yêu cầu của bị đơn, HĐXX phúc thẩm dẫn chứng, ngày 18/7/2016 phía ông Vũ yêu cầu phân chia số tài sản do bà Thảo đứng tên tại các ngân hàng. Sau khi ra quyết định yêu cầu các ngân hàng cung cấp chứng cứ và nhận được kết quả, trong phiên ḥa giải hồi tháng 1, TAND TP HCM đă thông tin về số tiền bà Thảo gửi tại ba ngân hàng cho các đương sự biết. Các đương sự đă kư nhận nắm được chứng cứ.


Bà Diệp Thảo trong phiên ṭa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên.

Đối với việc phân chia tài sản chung của vợ chồng là cổ phần tại 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, kháng cáo của bà Thảo và kháng nghị của VKS đều cho rằng ṭa sơ thẩm áp dụng trái pháp luật, không công bằng, tước đi quyền của bà Thảo đối với cổ phần của ḿnh...

Theo HĐXX phúc thẩm, căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đ́nh Việt Năm 2014 quy định "tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến yếu tố công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy tŕ và phát triển khối tài sản chung đó...". "Hồ sơ thể hiện ông Vũ là người có công đóng góp rất lớn trong việc tạo lập tài sản chung của vợ chồng", HĐXX phúc thẩm đánh giá và ghi nhận ông Vũ sáng lập ra cà phê Trung Nguyên từ năm 1996 nhờ vào tiền của cha mẹ ông. Đến năm 1998 ông và bà Thảo mới kết hôn.

HĐXX khẳng định đây là vụ án giải quyết tranh chấp tài sản ly hôn, chứ không phải là tranh chấp giữa các thành viên của công ty. Cổ phần do bà Thảo đứng tên là tài sản chung của vợ chồng, nên việc ṭa sơ thẩm phân chia tài sản chung theo Luật hôn nhân và gia đ́nh là đúng pháp luật "chứ không phải là việc chuyển nhượng cổ phần theo Luật Doanh nghiệp".

Cũng theo ṭa, khi vợ chồng cùng là cổ đông của công ty cần phải áp dụng luật chuyên ngành để giải quyết. Việc để bà Thảo và ông Vũ cùng sở hữu cổ phần sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Mặt khác, bà Thảo đă thành lập doanh nghiệp khác cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của Trung Nguyên. Khi cả hai không c̣n là vợ chồng, việc giao cổ phẩn cho ông Vũ là có căn cứ. Do đó, ṭa không chấp nhận kháng nghị của VKS và kháng cáo của bà Thảo.

Đối với một số sai sót của cấp sơ thẩm như: thời điểm cấp dưỡng, căn cứ tính án phí, tính chưa đúng số tiền chênh lệch ông Vũ phải trả cho bà Thảo... ṭa cấp phúc thẩm "có thể sửa lại nên không cần thiết phải hủy án".


Ông Vũ tại ṭa phúc thẩm hôm 5/12. Ảnh: Như Quỳnh.

Về yêu cầu giám định lại sức khỏe tâm thần của ông Vũ, bà Thảo không cung cấp cho ṭa tài liệu, chứng cứ cho thấy ông Vũ bị tâm thần. C̣n hồ sơ vụ án có tài liệu của Viện pháp y tâm thần Trung ương (Bộ Y tế) cho thấy ông Vũ không có dấu hiệu rối loạn tâm thần. Mặt khác, TAND quận 3 (TP HCM) 3 năm trước đă đ́nh chỉ giải quyết "yêu cầu tuyên bố công dân mất năng lực hành vi dân sự" đối với ông Vũ của bà Thảo. Do đó HĐXX không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của bà Thảo.

Đối với kháng cáo của ông Vũ, yêu cầu chia tài sản theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%, HĐXX cho rằng ông Vũ là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Trung Nguyên từ khi thành lập đến nay. Công sức của ông Vũ nhiều hơn về tỷ lệ góp vốn, nâng cao thương hiệu cà phê Trung Nguyên cũng như việc h́nh thành tài sản chung của vợ chồng. Do đó cần thiết phải chia cho ông Vũ tỷ lệ nhiều hơn.

"Tuy nhiên, bà Thảo ngoài việc nuôi con cũng có nhiều công sức trong việc phát triển khối tài sản chung của vợ chồng. Do đó cần thiết phải chia tài sản theo tỷ lệ ông Vũ 60%, bà Thảo 40% mới đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên", bản án có hiệu lực nêu.

Không đồng t́nh với cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, phía bà Diệp Thảo cho biết sẽ có những động thái tiếp theo gửi các cơ quan tố tụng và chức năng trung ương để xem xét lại phán quyết này.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	93.8 KB
ID:	1495754   Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	1495755   Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	105.8 KB
ID:	1495756  
june04_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08522 seconds with 13 queries