News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1220
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tưởng Giới Thạch lại chọn Đài Loan làm nơi rút lui là v́ kư do này
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1493352  
Tưởng Giới Thạch thống trị Trung Quốc đại lục trong gần 22 năm đến khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lập chính phủ vào năm 1949. Nhưng v́ sao ông lại chọn Đài Loan làm nơi rút lui? Nhiều nhà nghiên cứu cũng đặt ra câu hỏi này.

Tháng 4/1949, Giải phóng quân Trung Quốc đột phá pḥng tuyến Trường Giang. Đến tháng 9, họ giải phóng Hồ Nam, Hồ Bắc. Lúc đó, mọi người đều cho rằng Tưởng Giới Thạch sẽ lấy Tứ Xuyên làm nơi bảo tồn thực lực, nếu muốn rút lui th́ tốt nhất cũng là rút lui về đảo Hải Nam.

Tưởng Giới Thạch trước đó đă sớm chọn nơi rút lui, một là Tây Khang, hai là Hải Nam, ba là Đài Loan. Nhưng khi đó Tưởng Giới Thạch phát hiện quân đội ở Tứ Xuyên đă không thể dùng được, không c̣n khả năng chiến đấu nữa. Dựa vào những người vô dụng đó, sớm muộn cũng sẽ bị liên lụy cho nên Tưởng liền bỏ Tây Khang.


Bỏ đi lựa chọn Tây Khang th́ chỉ c̣n Hải Nam và Đài Loan. Hai nơi này về điều kiện địa lư và địa thế tương tự nhau nhưng sau cùng Tưởng đă bỏ Hải Nam mà chọn Đài Loan. Lư do cơ bản là v́ eo biển Đài Loan rơ ràng rộng hơn eo biển Quỳnh Châu rất nhiều. Hơn nữa nó nằm chơ vơ ngoài biển cho nên có ưu thế rơ ràng.

Trong khi đó hải quân và không quân của Giải phóng quân Trung Quốc lúc bấy giờ không lấy ǵ làm mạnh mẽ cho nên eo biển Đài Loan mang lại những khó khăn lớn hơn nhiều so với việc vượt qua eo biển Quỳnh Châu. Mặt khác Đài Loan gần Nhật Bản, Guam, Philippines, đều là những thế lực thân Mỹ, c̣n gần Hải Nam th́ chỉ là những thế lực thân Anh và Pháp cho nên xét tương đối th́ Đài Loan vẫn dễ thủ hơn.

Hơn nữa, Đài Loan bị chiếm đóng đă lâu, thực lực kinh tế và cơ sở công nghiệp cao hơn Hải Nam. Đặc biệt là sau Thế chiến thứ 2, phía Nhật Bản đă phát triển công nghiệp nặng trên đảo Đài Loan, dẫn tới thực lực quân sự của khu vực này cũng tương đối lớn mạnh.

V́ Tưởng Giới Thạch rút ra Đài Loan nên nơi này được tăng cường rất nhiều nguồn lực nên lại càng vượt xa Hải Nam về cả kinh tế, công nghiệp, quân sự. Điều càng quan trọng nữa là lực lượng Quế quân ở Hải Nam có mâu thuẫn với Tưởng Giới Thạch c̣n Đài Loan th́ không có thế lực phức tạp nào khác và cũng không có Đảng Cộng sản. Thêm vào đó là vị trí địa lư của Đài Loan cực kỳ quan trọng, hai đầu Nam - Bắc thông với hai vùng biển lớn là biển Đông và Hoa Đông, là tuyến đường huyết mạch của Trung Quốc.

Vị trí của Đài Loan tạo thành pḥng tuyến quan trọng của Trung Quốc ở duyên hải đông nam, ngăn chặn những người muốn thâm nhập Trung Quốc từ các thành phố duyên hải cho nên có tác dụng rất lớn trong việc pḥng thủ. Chính v́ điểm này, có nước đă dùng tất cả các biện pháp để ngăn chặn Trung Quốc giải phóng Đài Loan, như vậy có lợi cho việc phong tỏa Trung Quốc.

Tưởng Giới Thạch chính là nh́n vào điểm này nên đă thoái thủ thành công ở Đài Loan. C̣n một điểm nữa là Đài Loan cách Nam Kinh không xa, có thể tiết kiệm thời gian rút lui.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-03-2019
  Reputation: 31082


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,049
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	70.2 KB
ID:	1493352  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,255 Times in 4,656 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 71 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08155 seconds with 13 queries