News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Fashion|Thời Trang

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1660
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch VN không dám lên tiếng vụ "TQ nhận vơ áo dài truyền thông"
Click image for larger version

Name:	so-gi-ma-bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-nin-lang-truoc-ao-dai-bi-nhan-vo-1.jpg
Views:	0
Size:	88.7 KB
ID:	1489132  
Người dân Việt Nam mấy ngày nay vô cùng bức xúc trước sự việc Trung Quốc nhận vơ áo dài truyền thống của Việt Nam. C̣n trơ trẽn gọi đó là sự sáng tạo mới mẻ. Lúc này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) - cơ quan quản lư về văn hóa của quốc gia đang làm ǵ, sợ ǵ mà không dám lên tiếng?


Có người c̣n cảnh báo động thái này chẳng khác nào một âm mưu "đường lưỡi ḅ" thứ hai trong lĩnh vực văn hóa và thời trang của người Trung Quốc.

Truy gốc tích thông tin này, chỉ thấy trên báo chí và dân mạng nhiều người kể là chuyện bắt nguồn từ việc trong "Tuần lễ thời trang xuân hè 2019" tổ chức cuối tháng 10-2018 tại Trung Quốc, Ne Tiger (một thương hiệu thời trang của Trung Quốc) công bố nhiều bộ sưu tập thời trang của họ, trong đó có những mẫu thiết kế sao chép áo dài truyền thống Việt Nam.

Rồi mới đây, trong "Tuần lễ thời trang xuân hè 2020" cũng tại Trung Quốc, ông Zhang Zhifeng - nhà sáng lập Ne Tiger, tuyên bố: "Khi sáng tạo ra bộ sưu tập, tôi đă nhấn mạnh vẻ kiêu sa cũng như phẩm giá của trang phục truyền thống Trung Quốc".

Thông tin chỉ có vậy th́ đúng - sai thế nào là chưa rơ. Liệu có sự ăn cắp trắng trợn về ư tưởng, khuôn mẫu hay là một âm mưu sâu xa ǵ đó nữa về văn hóa...? Rất cần tiếng nói từ các cơ quan chức năng quản lư văn hóa, các chuyên gia về thiết kế trang phục... để định hướng dư luận.

Nhưng nói ǵ th́ nói, áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam th́ cả thế giới đă biết, cũng chưa thấy ai căi lại điều này. Trang phục truyền thống của một dân tộc nói riêng hay một quốc gia nói chung, là hồn cốt, là cái gốc tinh túy của văn hóa mặc. Mà văn hóa mặc th́ ở nhiều góc độ có thể xem là thước đo để đánh giá về quan niệm thẩm mỹ của một người, một tộc người, kể cả ở tầm một quốc gia. Bởi vậy, khi trang phục truyền thống của dân tộc bị nhái, bị xúc phạm th́ những sự phản ứng là dễ hiểu, v́ đó cũng là cách để thể hiện ḷng yêu nước, yêu dân tộc ḿnh.

Người Việt Nam luôn tự hào về trang phục áo dài của ḿnh. Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp, hai bộ sưu tập áo dài Việt mang tên "12 mùa hoa" và "Tranh Đông Hồ" của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, Chủ tịch CLB Áo dài Việt, đă được tŕnh diễn bởi các người mẫu Pháp xinh đẹp tại trụ sở chính của UNESCO khiến báo chí quốc tế trong lĩnh vực thời trang dành nhiều lời khen đặc biệt.

C̣n nhớ mới đây, tờ NBC News của Mỹ đăng bài viết tiêu đề: "Ca sĩ nhạc đồng quê Kacey Musgraves t́nh dục hóa, thiếu tôn trọng quốc phục Việt Nam: Các chuyên gia lên tiếng". NBC News dẫn phát ngôn của 2 người Mỹ gốc Việt nổi tiếng là blogger Michelle Phan và Thuy Pham - Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản Việt Nam trụ sở New York, chỉ trích Kacey Musgraves - ca sĩ từng 6 lần đoạt Grammy - khoe ảnh mặc áo dài không kèm quần khi tŕnh diễn. Với hành vi này, Kacey Musgraves cũng bị cộng đồng người Việt trong nước lên tiếng phản ứng dữ dội...

Những phản ứng trên là cần thiết để bảo vệ sự duyên dáng, độc đáo riêng có của tà áo dài nước Việt. Đó cũng là trách nhiệm công dân, ǵn giữ những giá trị Việt được trường tồn.

Điều kỳ lạ, đúng - sai thế nào, cơ quan thực hiện chức năng quản lư nhà nước về văn hóa của Việt Nam là Bộ VH-TT-DL phải lên tiếng thể hiện quan điểm, cớ sao lại nín thinh, thả mặc cho dư luận, mạng xă hội (?!)

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-24-2019
  Reputation: 17628


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,497
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	so-gi-ma-bo-van-hoa-the-thao-va-du-lich-nin-lang-truoc-ao-dai-bi-nhan-vo-1.jpg
Views:	0
Size:	88.7 KB
ID:	1489132  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,577 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is Off


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08854 seconds with 13 queries