News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 584
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ nghe đây: Chớ có 'đùa' với Mỹ ở Biển Đông
Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	606.2 KB
ID:	1486873  
Mỹ vừa đanh thép cảnh cáo Trung Quốc ở Biển Đông. Hiện Mỹ đang tăng cường thực hiện các chuyến đi tuần tra ở Biển Đông để gửi đi một thông điệp cho Trung Quốc. Đó là Mỹ sẽ duy tŕ sự tự do ở khu vực có tầm quan trọng then chốt với thương mại toàn cầu này. Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark Esper hôm qua (19/11) đă phát biểu cứng rắn như vậy.Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do ở Biển Đông
Ông Esper đă nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Manila rằng Mỹ “bác bỏ mọi nỗ lực của bất kỳ nước nào nhằm dọa dẫm, ép buộc các nước khác để đạt được các lợi ích quốc tế bằng cách hy sinh lợi ích của các nước khác”.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ cũng kêu gọi các nước có tranh chấp ở Biển Đông hăy duy tŕ một lập trường chung và khẳng định các quyền chủ quyền của ḿnh để buộc Trung Quốc “phải đi đúng đường”.

“Thông điệp rơ ràng mà chúng tôi cố gắng phát đi là chúng tôi thực chất không phải đang chống Trung Quốc mà tất cả chúng tôi chỉ đứng lên bảo vệ luật pháp quốc tế và chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc nên tuân theo luật quốc tế”, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh.

Theo ông Esper, Mỹ đă tiến hành “nhiều chiến dịch tự do hàng hải hơn trong năm qua, nhiều hơn so với năm ngoái và nhiều hơn thường lệ trong hơn 20 năm qua.”

Trong khi Bộ trưởng Esper không cho biết chi tiết th́ theo con số thống kê được Bloomberg đưa ra, Mỹ trên thực tế đă xác nhận thực hiện ít nhất 5 chiến dịch hàng hải nhằm thách thức đ̣i hỏi chủ quyền phi lư của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đă phản ứng lại những phát biểu của Bộ trưởng Esper, cáo buộc rằng Mỹ từ lâu đă luôn t́m cách “thổi bùng ngọn lửa căng thẳng” và tạo ra “sự rối loạn ở Biển Đông". Ông Geng nói thêm rằng, Trung Quốc đang phối hợp với các nước trong khu vực để đảm bảo sự ổn định và kêu gọi Mỹ dừng ngay vai tṛ là “người phá rối”.

Ở Manila, Bộ trưởng Esper cũng nói rằng, Mỹ vẫn cam kết thực hiện hiệp ước pḥng thủ 68 tuổi với Philippines, theo đó Mỹ có nghĩa vụ ràng buộc trong trường hợp có lực lượng thứ ba tấn công vào lănh thổ của Philippines. Hiệp ước này áp dụng với cả Biển Đông, Bộ trưởng Esper khẳng định.

Philippines đang thảo luận với Mỹ về cách thức để làm rơ hơn về hiệp ước pḥng thủ, Bộ trưởng Quốc pḥng Delfin Lorenzana cho hay. Ông Delfin Lorenzana cho hay, quan hệ giữa hai nước “đă có những bước thụt lùi” nhưng vẫn vững chắc.

Bộ trưởng Esper cũng cam kết tiếp tục ủng hộ Philippines trong các nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự và chống khủng bố.

Trước đó, Trung Quốc cũng đă tức giận lên tiếng kêu gọi quân đội Mỹ ngừng ngay các hoạt động phô trương sức mạnh ở Biển Đông cũng như tránh không làm gia tăng “t́nh trạng bất ổn” trong vấn đề Đài Loan. Những nội dung này đă được phía Bắc Kinh đưa ra trong các cuộc đối thoại cấp cao giữa hai nước gần đây. Cuộc gặp gỡ này đă phơi bày rất rơ mâu thuẫn và mối quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc đang có tranh chấp lănh thổ, lănh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lănh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đ̣i chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống c̣n đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đă và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới v́ việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đă xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đă gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lư so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đ̣i hỏi chủ quyền phi lư và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mỹ cũng tiến hành các

Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và đang t́m cách dọa dẫm các nước láng giềng Châu Á để ngăn không cho họ thực hiện hoạt động khai thác các nguồn lực thiên nhiên chính đáng trong khu vực.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 27731


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 54,545
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	606.2 KB
ID:	1486873  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 3,656 Times in 3,288 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 62 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17238 seconds with 13 queries