News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 400
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Google "một tay che cả" kết quả t́m kiếm?
Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	62.0 KB
ID:	1486698  
Có hay không chuyện Google đang thao túng kết quả t́m kiếm? Google Seach - công cụ t́m kiếm của gă khổng lồ công nghệ Google đă nhiều lần che giấu các chủ đề gây tranh căi và thường có xu hướng ủng hộ các doanh nghiệp lớn thay v́ các doanh nghiệp nhỏ…


Google bị tố thao túng các thuật toán t́m kiếm.


Công cụ t́m kiếm Google Seach chính là xương sống trong hoạt động kinh doanh của gă khổng lồ công nghệ Google. Với thị phần áp đảo nên nó cũng là xương sống của Internet hiện đại khi chính là cách thức mà phần lớn các website được sắp xếp và định vị.

Và do mức độ quan trọng của việc sử dụng Internet hàng ngày đối với hàng tỷ người trên thế giới, đó là một mục tiêu hấp dẫn để thao túng. Google đă nhiều lần phủ nhận việc làm này và khẳng định rằng Google Seach được xây dựng trên các thuật toán và dữ liệu thu được từ việc sử dụng của chính người dùng.

Thế nhưng, theo kết quả điều tra mới đây của Wall Street Journal, Google đă thao túng các thuật toán t́m kiếm theo một số cách đáng lo ngại. Ví dụ như đă ưu tiên các doanh nghiệp lớn hơn các doanh nghiệp nhỏ hơn, tự động loại bỏ các kết quả liên quan đến các chủ đề nhạy cảm như nhập cư và phá thai, hay thậm chí đưa một số trang web vào danh sách đen.


Có thể nói, chỉ cần một thay đổi trong thuật toán t́m kiếm của Google, dịch vụ này đă dẫn hướng người dùng t́m kiếm đến các doanh nghiệp nổi bật hơn các doanh nghiệp ít được biết đến, gây ra sự bất b́nh đẳng trong cạnh tranh. Cụ thể hơn, chính những sự thay đổi đó được cho là đă giúp thúc đẩy để hiển thị các cửa hàng của Amazon trong kết quả t́m kiếm.

Trong một ví dụ khác được trích dẫn trong báo cáo, so với các công cụ t́m kiếm đối thủ như Yahoo, Bing hay DuckDuckGo th́ kết quả t́m kiếm tự động trên các đối tượng nhạy cảm của Goole đă được thay thế bằng những kết quả "an toàn hơn".

Google được biết đến với việc từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể về cách thức hoạt động của các thuật toán t́m kiếm, hay thuộc tính của hệ thống để đo lường. Theo lập luận của Google th́ "Nếu các thuật toán được công khai, chúng có thể bị thao túng". Nhưng dường như mọi chuyện đă diễn ra theo chiều hướng ngược lại, khi Google đă thao túng các kết quả dựa trên việc không công khai các thuật toán.

Trong phản hồi được đưa ra từ phía Google, liên quan tới báo cáo này, người phát ngôn của công ty tuyên bố công ty đă "rất công khai và minh bạch" xung quanh các chủ đề được đề cập tới, chẳng hạn như giải thích rơ trong các phần hướng dẫn dành cho người dùng. Chính sách của công ty cũng chống lại các thông tin sai lệch, cùng các biện pháp khác nhằm mục đích "mang lại lợi ích cho người dùng, thay v́ các mối quan hệ thương mại".

Hiện hăng khổng lồ công nghệ Google vẫn phủ nhận cáo buộc này của Wall Street Journal đồng thời tuyên bố rằng họ có quy tŕnh đánh giá nghiêm ngặt trước khi đưa ra bất kỳ thay đổi nào.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 19891


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 33,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	62.0 KB
ID:	1486698  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 1,803 Times in 1,625 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 38 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 3 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 4,959
  Thanks: 0
  Thanked 3,017 Times in 1,679 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 876 Post(s)
  Rep Power: 16
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6741
  Default

  Quote:
  Google, dịch vụ này đă dẫn hướng người dùng t́m kiếm đến các doanh nghiệp nổi bật hơn các doanh nghiệp ít được biết đến, gây ra sự bất b́nh đẳng trong cạnh tranh. Cụ thể hơn, chính những sự thay đổi đó được cho là đă giúp thúc đẩy để hiển thị các cửa hàng của Amazon trong kết quả t́m kiếm.
  Nhưng ngược lại th́ muốn Google phải làm sao?

  Thay v́ hiện ra một số ít các doanh nghiệp lớn lên trên cao, đổi lại bắt Google chọn lựa như thế nào giữa hàng chục ngàn doanh nghiệp nhỏ? Lúc đó sắp xếp như thế nào để khỏi "gây ra sự bất b́nh đẳng trong cạnh tranh"? Ai sẽ nằm trang đầu và ai sẽ nằm ở trang 300?

  Đưa các doanh nghiệp nhỏ lên đầu, th́ tính sao với cả trăm ngàn hăng c̣n tí teo hơn nữa, và kỳ quặc ở chỗ là các tép riu này lại chết ch́m chung với các hăng khổng lồ!
  koorlie is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.23009 seconds with 13 queries