News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 750
Reply
 
Thread Tools
Old 11-14-2019   #1
PinaColada
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Oct 2013
Posts: 65,404
Thanks: 9
Thanked 5,751 Times in 5,079 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 74
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32101
Default Lạnh người về lời tiên tri ứng nghiệm của Gia Cát Lượng về cuộc đời Vơ Tắc Thiên

Lời Tiên tri là lời được báo trước về những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai. Vậy mà tiên tri của Gia Cát Lượng lại ứng nghiệm về cuộc đời Vơ Tắc Thiên?

Từ một ngôi mộ cổ của hậu duệ gia tộc Gia Cát tại Tây An, lời tiên tri của Khổng Minh về Vơ Tắc Thiên năm nào có thêm cơ sở lư giải đầy thuyết phục.

Trong xă hội phong kiến Trung Hoa, cổ nhân vẫn thường rất mực sùng bái những thứ liên quan tới các thế lực siêu h́nh, duy tâm.

Cũng bởi vậy mà lịch sử nước này từng xuất hiện rất nhiều mưu sĩ nổi danh nhờ tài chiêm tinh, thuật phong thủy, thậm chí có người c̣n lưu danh sử sách nhờ những lời tiên đoán vẫn ứng nghiệm sau ngàn năm. Và nhân vật nổi danh Tam Quốc là Gia Cát Lượng cũng là một trong số đó.

Tương truyền rằng Gia Cát Khổng Minh trên thông thiên văn, dưới tường địa lư, được hậu thế đời đời xem như hóa thân của trí tuệ. Ông không chỉ giỏi việc chính sự, có tài về bày mưu lập kế mà c̣n biết bấm độn, chiêm tinh, xem quẻ…

Liên quan tới những lời tiên tri nổi tiếng của Khổng Minh, lịch sử và các giai thoại dân gian cũng lưu lại không ít tư liệu. Điểm đáng nói hơn c̣n nằm ở chỗ, tiên đoán của ông đối với các nhân vật lịch sử thuộc thời đại sau này hầu hết đều ứng nghiệm tới mức đáng kinh ngạc.

Câu chuyện về việc Gia Cát Lượng từng dự đoán được Vơ Tắc Thiên sẽ soán ngôi nhà Lư Đường chính là một trong những minh chứng tiêu biểu cho nhận định nói trên.

Lư giải lời tiên tri ứng nghiệm tới khó tin của Gia Cát Lượng về số phận Vơ Tắc ThiênTranh minh họa: Nguồn Internet.

Theo sử sách ghi chép, lời tiên tri của Gia Cát Khổng Minh đối với hậu vận của Vơ Tắc Thiên từng xuất hiện trong một cuốn sách có tên là "Mă Tiền Khóa".

"Mă Tiền Khóa" hay c̣n gọi là "Mă Tiền Thần Khóa", được biết tới là một trong những danh tác để đời của Gia Cát Lượng. Tác phẩm này có tổng cộng 14 bài, trên cơ bản đây được xem là một quyển sách tập hợp những lời tiên đoán giản lược về lịch sử Trung Hoa.

Có nhiều ư kiến cho rằng gần như toàn bộ những lời tiên tri của Gia Cát Lượng trong cuốn sách nói trên đều đă ứng nghiệm lên các nhân vật lịch sử thuộc thời đại sau đó, thậm chí tới thời Dân quốc vẫn c̣n linh nghiệm.

Trong đó, lời tiên tri về Vơ Tắc Thiên từng xuất hiện trong bài thứ tư của tài liệu này.Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Về lời tiên đoán mà Gia Cát Lượng dành cho Vơ Tắc Thiên, nguyên văn "Mă Tiền Khóa" ghi lại như sau:

"Thập bát nam nhi, khởi vu thái nguyên, động tắc đắc giải, nhật nguyệt lệ thiên".

Theo lư giải của chuyên trang về lịch sử Trung Quốc Qulishi, lời tiên tri này của Gia Cát Lượng hoàn toàn đúng với hậu vận của nhà Lư Đường và Vơ Tắc Thiên.

Cụ thể, hai chữ "nam nhi" trong cụm từ "thập bát nam nhi" có thể xem là đại biểu cho con trai, như vậy hợp lại sẽ tạo thành chữ "Lư".

Cùng với đó, hai cụm "khởi vu thái nguyên", "động tắc đắc giải" chính là biểu thị cho dự đoán của Gia Cát Lượng về việc Đường Cao Tổ Lư Uyên sẽ khởi binh tại đất Thái Nguyên (Trung Quốc) để t́m ra con đường thoát khỏi hiểm cảnh nguy nan lúc bấy giờ.

Cùng với ba vế tiên đoán về sự thành lập của Đường triều, Gia Cát Khổng Minh cũng đưa ra lời tiên tri đối với Vơ Tắc Thiên – nhân vật đă khiến giang sơn của hoàng tộc họ Lư phải đứt gánh giữa đường.

Theo đó, cụm từ "nhật nguyệt lệ thiên" có thể hiểu là mặt trăng và mặt trời đều cùng nhô lên cao, ánh trăng và thái dương cùng sáng chính là điềm lành, cũng được xem là biểu thị cho chữ "Chiếu", mà Vơ Tắc Thiên năm xưa cũng vừa hay có tên gọi là "Vơ Chiếu".

Như vậy là chỉ thông qua một câu ngắn ngủi trong "Mă Tiền Khóa", Gia Cát Khổng Minh từ sớm đă nh́n trước được việc Vơ Tắc Thiên sẽ lên ngôi xưng đế và trở thành một trong những nhân vật khiến giang sơn nhà Lư Đường không khỏi nghiêng ngả.

Ngôi mộ cổ ở Tây An hé lộ chân tướng về lời tiên liệu của Khổng Minh lúc sinh thờiTranh minh họa: Nguồn Internet.

Tuy nhiên điểm đáng nói lại nằm ở chỗ, Vơ Tắc Thiên và Gia Cát Lượng sống ở hai thời đại chênh lệch nhau tới hàng trăm năm. Vậy đâu là cơ sở để Gia Cát Khổng Minh có thể tiên đoán chính xác về cuộc đời của hậu nhân này tới thế?

Đối với câu hỏi nói trên, nhiều người cho rằng đó chỉ đơn giản là trùng hợp, cũng có người cho rằng Ngọa Long tiên sinh chắc chắn phải dựa trên một cơ sở nào đó mới có thể đưa ra phán đoán này.

Trong khi hậu thế suốt hàng trăm năm vẫn không ngừng tranh căi về nguyên nhân khiến Khổng Minh đưa ra tiên đoán về cuộc đời Vơ Tắc Thiên, th́ một chuyện trùng hợp đă phát sinh và khiến cho bí ẩn lịch sử này càng trở nên nhuốm màu thần bí.

Theo Qulishi, vào khoảng tháng 11/2010, giới khảo cổ Tây An đă phát hiện ra một ngôi mộ cổ có niên đại từ thời nhà Đường. Chủ nhân ngôi mộ được xác định là phu nhân của "Vũ Phủ Quân" thuộc triều đại này.

Tấm mộ chí bên trong cũng ghi rơ: "Phu nhân húy là Phân, tự Anh, họ Gia Cát, người đất Lang Gia".

Những tư liệu c̣n lại được t́m thấy tại đây đă khẳng định: Vị phu nhân nằm trong ngôi mộ Đường triều ấy là Gia Cát Phân, một trong những hậu duệ của Gia Cát Lượng.

Chưa dừng lại ở đó, "Vũ Phủ Quân" (chồng của Gia Cát Phân) lại không phải nhân vật xa lạ nào mà chính là Vơ Sĩ Dật – tức bác trai của Nữ hoàng Vơ Tắc Thiên sau này.Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Sử cũ cũng ghi lại, sau khi Vơ Tắc Thiên lên ngôi Hoàng đế, con cháu của Gia Cát Phân và Vơ Sĩ Dật đều trở thành vương công, quư tộc và nhận được không ít hậu đăi.

Như vậy không khó để nhận thấy một sự thật: Hàng trăm năm sau khi Khổng Minh tạ thế, gia tộc của ông lại vô t́nh trở thành thông gia với gia tộc Vơ Tắc Thiên – người mà ông đưa ra tiên đoán từ lúc sinh thời.

Cũng bởi vậy mà sau khi thông tin về ngôi mộ cổ ở Tây An được công bố, không ít người đă cho rằng: Gia Cát Khổng Minh năm xưa vốn nhờ vào việc biết trước mối quan hệ thông gia này cho nên mới có thể đoán đúng về việc Vơ Tắc Thiên xưng đế.

Thế nhưng dù cho lời tiên tri nói trên được Ngọa Long tiên sinh đưa ra dựa trên cơ sở nào th́ điều này cũng không thể làm lu mờ đi một sự thật: Đó là những lời tiên đoán của ông hầu hết đều ứng nghiệm tới mức đáng kinh ngạc.

Và có lẽ cũng chính những lời tiên tri ứng nghiệm bất chấp thời đại ấy đă khiến Gia Cát Khổng Minh vĩnh viễn được hậu thế xem như một nhân vật truyền kỳ hiếm có của lịch sử Trung Hoa.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	101.png
Views:	0
Size:	405.7 KB
ID:	1483957   Click image for larger version

Name:	102.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	1483958   Click image for larger version

Name:	103.jpg
Views:	0
Size:	73.2 KB
ID:	1483959   Click image for larger version

Name:	104.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	1483960  

PinaColada_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.11938 seconds with 13 queries