News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 900
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự thật về lời đồn long mạch ḍng họ của Dương Văn Minh
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	37.0 KB
ID:	1483955   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	41.6 KB
ID:	1483956  
V́ lời đồn long mạch ḍng họ của Dương Văn Minh nên đă có thời, các đại gia từ Sài G̣n rầm rộ kéo về tranh nhau mua đất để làm mồ mả đẩy giá đất tăng cao ngất ngưởng. Vùng đất đó là Láng C̣. đầy tiềm ẩn “long mạch”.

Lâu nay ấp Láng C̣ (Thủ Thừa, Long An), quê hương cựu tổng thống chế độ Sài G̣n cũ Dương Văn Minh được cho là vùng đất hội tụ long mạch. Bằng chứng là ḍng họ Dương này có nhiều người giàu có và nổi tiếng. Ngay cả Dương Văn Minh, bị quân giải phóng bắt nhưng vẫn tránh được họa diệt thân.

Đâu là sự thật phía sau những lời đồn thổi ấy?

Giai thoại bắt nguồn từ… dự án bất thành

Trong chuyến công tác về vùng Đồng Tháp Mười thuộc tỉnh Long An, chúng tôi được biết đến ḍng họ Dương với những chi, nhánh phát triển rất mạnh, qua các đời có nhiều người giàu có và nổi tiếng. Đặc biệt, nơi đây cũng là quê hương của Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng của chế độ Sài G̣n cũ đă bị quân giải phóng bắt và phải lên đài phát thanh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

Nhiều lời đồn cho rằng, tổ mộ họ Dương được đặt trên vùng đất hội tụ khí thiêng của đất trời nên hậu thế tránh được cả những kiếp nạn lớn(?).

Cánh đồng Láng C̣ của xă Mỹ Phú luôn cho năng suất lúa cao nhất tỉnh Long An, nên thường được gọi là “cánh đồng vàng”. Đây cũng là địa chỉ hay lui tới của các nhà khoa học về trồng lúa trên khắp cả nước.

Mỗi khi cần thử nghiệm một giống lúa mới, các nhà khoa học thường t́m về đây. Hầu hết các kỹ sư nông nghiệp chuyên về trồng lúa ở phía Nam đều từng đến đây thực tập, nghiên cứu. GS.TS Vơ Ṭng Xuân cũng đă nhiều lần đặt chân đến cánh đồng Mỹ Phú.

Đă có hàng trăm giống lúa được nhân giống ở cánh đồng Mỹ Phú. Tại cánh đồng này, trong vụ Đông Xuân 2000 – 2001, nông dân Dương Văn Hữu (Hai Hữu) đă làm cả nước kinh ngạc khi thu hoạch lúa đạt năng suất hơn 10 tấn/ha. Điều này khiến một số người mê tín lại càng đồn thổi theo chiều hướng khác.Những lời đồn cho rằng đầu mộ ông Dương Văn Lâm là nơi khởi nguồn “long mạch” giúp họ Dương trường tồn.

Theo một số người dân ở đây th́ đă có thời, các đại gia từ Sài G̣n rầm rộ kéo về tranh nhau mua đất để làm mồ mả đẩy giá đất tăng cao ngất ngưởng cũng chỉ v́ tin rằng Láng C̣ là vùng đất tiềm ẩn “long mạch”.

Năm 2008, một nhà đầu tư nước ngoài đă t́m về đây xin phép chính quyền địa phương xây dựng một nghĩa trang với tên gọi “Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng”, rộng khoảng 25 ha ngay trên vùng “bờ xôi ruộng mật”. Theo đề án của những nhà đầu tư, khi đi vào hoạt động, nghĩa trang chỉ dành cho những người lắm tiền nhiều của mua suất để thân nhân an nghỉ.

Thế nhưng ngay sau khi nghe tin, hơn 40 hộ dân ở đây đă đồng loạt làm đơn lên các cấp chính quyền phản đối. Bởi theo họ, trong khu vực có nhiều nơi đất xấu hơn, năng suất cây trồng không tốt có thể quy hoạch làm nghĩa trang th́ tại sao lại chọn vùng đất trồng lúa 10 tấn/ha.

Sau thời gian cân nhắc ư kiến người dân và ư kiến của các nhà khoa học cùng với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, cuối cùng UBND tỉnh Long An quyết định chuyển dự án xây dựng nghĩa trang sang khu vực khác, để nguyên trạng cánh đồng vàng Láng C̣ từ ngàn xưa đến nay.

Sau câu chuyện “đất bờ xôi ruộng mật suưt bị biến thành nghĩa trang”, nhiều người dân ở đây kháo nhau rằng nhà đầu tư nước ngoài này biết rơ về ḍng họ Dương nên đă bí mật thuê một số thầy phong thủy về nghiên cứu rồi khẳng định dưới ḷng đất vùng Láng C̣ - Mỹ Phú có “long mạch”.

Tại xă Mỹ Phú, chúng tôi gặp ông Dương Văn Ṭng (81 tuổi), hậu duệ thứ 10 của ḍng họ Dương (anh em con chú con bác với cựu Tổng thống chế độ Sài G̣n cũ Dương Văn Minh). Ông Ṭng từng viết gia phả và tiểu sử của ḍng họ nên khá am hiểu chuyện từ xa xưa diễn ra trên vùng đất này.

Và theo gia phả của ḍng họ th́ trước đây cũng có một câu chuyện liên quan đến phong thủy. Theo đó, đến đời thứ ba của ḍng họ Dương ở Láng C̣ có một người tên Dương Văn Lâm (thuộc đời thứ 3). Lúc sinh thời, ông Lâm cũng được ăn học và có vị trí ở trong vùng.

Ông Lâm có một người em gái tên Dương Thị Chi, đến tuổi cặp kê nhưng chưa gả cho ai. Ông Lâm quen với ông Bùi Tấn Lực, cũng là dân di cư từ xứ Huế vào Nam làm ăn. Ông Lực rất giỏi vơ, thông hiểu địa lư, am tường phong thủy… V́ cảm mến tài đức ấy, ông Lâm đem em gái ḿnh gả cho ông Lực.

Sau này v́ muốn trả ơn anh vợ, ông Lực đă cất công vận dụng thuật phong thủy “soi” được một miếng đất đẹp để cho ông Lâm an nghỉ lúc trăm tuổi. Ông Ṭng kể: “Sau khi ông Lâm mất, con cái mang chôn trên mảnh đất đó. Không lâu sau, ba người con ông đều có được những địa vị nhất định trong xă hội lúc bấy giờ”.

Mộ của ông Dương Văn Lâm hiện vẫn c̣n. Ngôi mộ này được xây bằng đá, nằm ngay trước vùng đất được cho là có “long mạch”. Ông Ṭng bảo, nhiều người am tường phong thủy đă đến đây xem xét rồi cho rằng, dưới bàu nước cạnh ngôi mộ đó có “long mạch” mang vượng khí của toàn bộ cánh đồng Láng C̣.

V́ sao hậu duệ họ Dương đời nào cũng phát đạt?

Tuy nhiên ông Ṭng cho rằng: Chuyện có “long mạch” ở dưới khu đất Láng C̣ như thế nào chẳng ai rơ thực hư nhưng chuyện một số người họ Dương ăn nên làm ra là có thật và theo ông Ṭng, do một nguyên nhân khác - đó là bản tính cần cù chịu khó của tổ tiên những ngày vào vùng đất này khai hoang lập ấp.

Theo ông Ṭng th́ ḍng họ Dương ở đây bắt đầu từ đời cụ tổ là Dương Văn Bảo và vợ là Lê Thị Quư. Theo gia phả th́ vợ chồng cụ Bảo quê gốc xứ Huế, di cư vào Nam lập nghiệp vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Cùng theo cụ Bảo vào Nam khi đó c̣n có hai người em nữa. Khi đến đây th́ ba anh em chia nhau đến ba vùng để làm ăn, một người đến vùng đầm lầy thuộc tỉnh Trà Vinh, một xuôi miệt U - Minh (Cà Mau) để khai khẩn c̣n ông Bảo th́ ở lại mảnh đất này.

Không hiểu sao qua biến thiên của thời gian, cả hai chi họ Dương của hai người em của cụ Bảo đều mất tung tích và không thấy con cháu đời sau nhắc đến nữa.Ông Dương Văn Ṭng kể lại.

Theo cụ Ṭng, gia phả có ghi vùng Láng C̣ trước đây đất đai mênh mông ngập nước, không người ở. Khi đặt chân đến đây, vợ chồng cụ Bảo dốc sức chăm bẵm, ngày đêm khai hoang vỡ đất làm ăn. Khi cuộc sống khấm khá hơn, cụ Bảo mướn người vỡ thêm hàng trăm công đất hoang, biến vùng lầy lội thành nơi màu mỡ, lâu dần h́nh thành nên Tân Ḥa Tây (thuộc tổng Hưng Long), dân cư rất xôm tụ. Điều đặc biệt vùng đất này rất màu mỡ, kể từ khi có bàn tay con người th́ trồng cây ǵ, nuôi con ǵ cũng đều rất nhanh lớn.

“Phải mất tới bốn đời, gia tộc họ Dương và những lưu dân từ nơi khác đến mới khai khẩn được hết cánh đồng hoang xă Mỹ Phú. Từ thời cụ tổ Dương Văn Bảo, qua các đời Dương Văn Long, Dương Văn Lâm, Dương Văn Cường, gia tộc họ Dương chúng tôi đă đổ nhiều mồ hôi, công sức góp phần khai phá vùng đất này.

Thực hư chuyện “long mạch” như thế nào th́ chưa ai xác nhận nhưng theo tôi được biết, thực tế là dù ở Long An, vùng đồng bằng bằng sông Cửu Long hay bất kỳ ở đâu, đă là người họ Dương xuất phát từ vùng Láng C̣ - Mỹ Phú th́ đều chăm chỉ làm ăn như ông cha trước đây. Nhờ truyền thống ấy, nhiều người thành công và có vị trí trong xă hội”, ông Ṭng cho nói.

Ông Ṭng dẫn chúng tôi ra thăm khu lăng mộ họ Dương, ngôi mộ tổ nằm giữa cánh đồng Láng C̣, bốn bề mênh mông lộng gió. Chúng tôi chú ư đến hai bia mộ ghi Dương Văn Huề (tức Dương Văn Mau 1891 – 1944) và Nguyễn Thị Kỷ (1895 – 1992), đây là thân phụ và thân mẫu của Dương Văn Minh.

Ông Ṭng bảo, sinh thời ông Minh cũng là người biết chăm lo phần mộ tổ tông. Vào năm 1956, là trung tướng (trong chế độ của Ngô Đ́nh Diệm), dù rất bận bịu nhưng ông Minh đă gom góp tiền xây lại mộ cho vợ chồng cụ tổ Dương Văn Bảo bằng bê tông.

Khoảng năm 1957 - 1958, ông Minh c̣n vận động nhánh họ Dương tạo ra một quỹ tiền để cúng giỗ hai ông bà Dương Văn Bảo chung một ngày 20/7 Âm lịch hàng năm. Lễ cúng giỗ được chia ra làm 4 nhánh và luân phiên mỗi năm một nhánh, nguyên tắc là chỉ được cúng giỗ trong vùng Láng C̣ chứ không phải nơi nào khác. Từ đó đến nay, lệ tục này vẫn được con cháu họ Dương ǵn giữ.


VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-14-2019
  Reputation: 30625


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,063
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	37.0 KB
ID:	1483955   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	41.6 KB
ID:	1483956  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,033 Times in 4,476 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08275 seconds with 13 queries