News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 392
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default VN thời xưa với chuyện lạ về ăn mày
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	91.3 KB
ID:	1479874   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1479875  
Chuyện lạ về ăn mày có lẽ chỉ có ở Việt Nam. Lịch sử Việt Nam ghi nhận nhiều câu chuyện liên quan đến nghề ăn mày của chúng ta:

Phạm Ngũ Thư – người ăn mày lỗi lạc của vua Lê Lợi

Phạm Ngũ Thư quê ở làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, lộ Hải Đông (nay thuộc xă Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), là cháu ba đời của danh tướng Phạm Ngũ Lăo. Khi Hồ Qúy Ly cướp ngôi nhà Trần, ông từ quan về ở ẩn rồi xuất gia tu hành tại chùa Vân Yên trên dăy núi Yên Tử với pháp danh là Trí Lâm.

Ít lâu sau đó nhà Hồ sụp đổ, quân Minh kéo vào xâm lược, đất nước rơi vào cảnh lầm than. T́nh h́nh này khiến Phạm Ngũ Thư không thể ngồi yên. Ông quyết định hoàn tục và tham gia vào cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi ở Lam Sơn. Được chủ tướng tin cậy, ông đă tiến hành xây dựng một hệ thống t́nh báo ngụy trang thường dân để thu thập tin tức trên các địa bàn hoạt động.Ảnh minh họa.

Bản thân Phạm Ngũ Thư c̣n giả trang thành người hành khất và sớm nhận thấy ưu thế của lớp vỏ bọc này trong hoạt động t́nh báo, v́ giới ăn xin có thể “la cà” khắp nơi mà không bị chú ư. Từ đó, ông đă xây dựng một mạng lưới t́nh báo đắc lực gồm những người ăn xin. Hệ thống này đă góp phần mang lại thành công cho cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi.

Sau khi quét sạch giặc Minh ra khỏi bờ cơi, giành lại nền độc lập, Lê Lợi lên ngôi vua và ban thưởng rất hậu cho Phạm Ngũ Thư, đồng thời đề bạt ông làm quan. Nhưng ông đă viện cớ tàn tật để nhận 200 mẫu ruộng và xin về quê sinh sống. Toàn bộ số ruộng nhận được ông đều trao cho dân nghèo cày cấy.

Nghĩ đến cảnh nhiều người c̣n khổ cực, Phạm Ngũ Thư dặn vợ con làm nhiều hơn nữa việc thiện, phát tâm giúp đỡ kẻ khó, rồi ông ra đi với cây gậy và bộ áo quần rách rưới, nay đây mai đó ăn xin sống qua ngày. Ông an ủi và sẻ chia với những người cùng cảnh ngộ, truyền bá cho họ Phật pháp để có cuộc sống b́nh yên và lạc quan, từ bỏ nỗi chán chường và thù oán.

Sau khi mất, trên bia mộ của Phạm Ngũ Thư chỉ khắc ḍng chữ: “Phạm khất sĩ chi mộ”, nghĩa là Mộ của người ăn mày họ Phạm.

Sự thật về "làng ăn mày" Đồn Điền

Bấy lây nay làng Đồn Điền ở xă Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hoá nổi tiếng về câu chuyện ""ông tổ nghề cái bang" ở làng này.

Theo đó, vào một ngày rất xa xưa, khi người dân Đồn Điền bốc mộ thành hoàng đă bốc nhầm phải mộ một người ăn mày xấu số. Cả làng chưa biết làm sao th́ có mấy phụ lăo bảo phải mời thầy phù thuỷ nổi tiếng trong vùng đến xem lại long mạch và phán: "Để linh hồn người ăn mày được b́nh yên, từ nay trở đi, cứ sáng mùng một Tết Nguyên đán hàng năm, từ hào lư, điền chủ cho đến dân đen trong làng phải đóng cửa đi ăn mày xứ người!".

Kể từ đó cứ đến giáp Tết là dân làng lại rục rịch kéo nhau đi ăn mày, đến tháng 2 Âm lịch mới tổ chức ăn Tết.

C̣n có lời kể rằng dân làng Đồn Điền sau mỗi chuyến đi ăn xin về phải mang các đồ xin được ra đền Đồn Điền làm lễ tế. Tương truyền, đền Đồn Điền ngoài thờ linh hồn "ông tổ nghề cái bang" c̣n thờ cả một chiếc gậy và chiếc bị, đồ nghề truyền thống của nghề ăn mày.

Tuy vậy, theo những người dân làng Đồn Điền, trên thực tế chuyện ăn Tết muộn và chuyện nhiều người làng đi ăn mày là hai chuyện có thật 100%, nhưng hai chuyện này không liên quan ǵ đến nhau. C̣n chuyện về "ông tổ nghề cái bang" là hoàn toàn không có thật.

Tục ăn Tết muộn đă được lư giải khá rơ ràng trong sắc phong của làng. Theo đó, địa danh làng Đồn Điền xưa kia là một băi đất hoang vu. Đến thế kỷ 15, vua Lê Thánh Tông cho lập sở đồn điền tại mảnh đất duyên hải này với mục đích đưa binh lính về vừa trấn giữ bờ biển vừa làm nông nghiệp lấy lương thực. Đóng tại đây là quân của chánh sứ Tô Chính Đạo. Binh lính nhà Lê sinh sống và lập nghiệp, tạo thành làng Đồn Điền.

Vào một dịp giáp Tết, Chánh sứ Tô Chính Đạo được cử dẫn quân đi đánh giặc Chiêm Thành. Chiến thắng trở về, ông đă tổ chức khao quân và cho nhân dân Đồn Điền ăn Tết lại vào tháng 2. Từ đó làng Đồn Điền có tục ăn Tết muộn nhằm nhớ ơn những người đă khẩn hoang và giữ nước.

C̣n chuyện ăn mày của làng Đồn Điền mới chỉ có từ cách đây chừng 20 năm. Số là vào trước năm 1990, sinh kế của người dân làng phụ thuộc rất nhiều vào việc dệt cói xuất sang Đông Âu. Nhưng kể từ khi Liên Xô và khối Đông Âu tan ră, thị trường này bị xóa sổ hoàn toàn, khiến người dân phải t́m kế sinh nhai mới. Cùng lúc, thiên tai, mất mùa xảy ra gây nên cảnh đói kém khiến người làng rủ nhau lang thang làm ""cái bang"" kiếm sống…

Phong trào “Kư giả đi ăn mày” chấn động Sài G̣n trước 1975

Năm 1972, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu cho áp dụng Sắc luật 007 với quy định số tiền phải kư quỹ rất lớn làm nhiều báo không có tiền kư đành đóng cửa. Theo điều luật này, tờ báo nào bị tịch thu lần thứ hai do có bài vi phạm an ninh quốc gia và trật tự công cộng th́ sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn. Điều này được xem như hành động báo chí, khiến nhiều tờ báo bị đóng cửa, phạt tiền, một số nhà báo c̣n bị tù. Có khoảng 70% người làm báo bị thất nghiệp.

Trước t́nh h́nh đó, các nghiệp đoàn kí giả ở Sài G̣n đă tập hợp lại để t́m ra một biện pháp nhằm cứu nguy cho báo chí. H́nh thức đấu tranh "kư giả xuống đường đi ăn mày" được thống nhất nhằm tập hợp, tranh thủ giới chủ báo và tất cả những người làm việc trong bộ máy làm báo.Cuộc biểu t́nh trong phong trào "Kư giả đi ăn mày".

Ngày 10/10/1974 đă được chọn làm ngày xuống đường biểu t́nh. Để trở thành “ăn mày”, những người tham gia đă chuẩn bị đồ nghề là nón lá, bị, gậy. Chính quyền Sài G̣n nắm được kế hoạch nên đă bố trí một lực lượng binh lính, mật thám, xe Jeep… dày đặc để ngăn chặn.

Sau khi lệnh xuất phát được ban ra, đoàn người bắt đầu t́m cách phá hàng rào bao vây của cảnh sát, dẫn đến xô xát. Nhưng cuối cùng đoàn “kư giả ăn mày” đă phá vỡ hàng rào cảnh sát, kéo nhau đi trên lộ tŕnh định sẵn với các biểu ngữ như: "10/10/1974, ngày báo chí đi ăn mày", "Yêu cầu Tổng thống Thiệu từ chức", "Tự do ngôn luận, tự do báo chí", "Đả đảo Luật 007", "Luật 007 làm báo chí phải đi ăn mày”…

Sau khi đoàn biểu t́nh đạt được mục đích và giải tán, một cuộc đụng độ với cảnh sát đă xảy ra tại trụ sở của Nghiệp đoàn kư giả Nam Việt làm dân biểu bác sĩ Đinh Xuân Dũng bị thương nặng. Đoàn biểu t́nh đă đặt ông Dũng lên băng ca, khiêng đến Ṭa án Sài G̣n trên đường Công Lư để "nằm vạ đ̣i công lư", nhưng giữa đường bị cảnh sát chặn lại.

Trước sự kiện này, các hăng thông tấn quốc tế lớn, gồm cả đài Tiếng nói Hoa Kỳ và BBC đều nh́n nhận đây là "cuộc biểu t́nh lớn nhất kể từ 3 năm qua", khiến uy tín của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu càng bị suy giảm nặng nề.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-06-2019
  Reputation: 27743


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 54,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	91.3 KB
ID:	1479874   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	59.5 KB
ID:	1479875  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 3,662 Times in 3,292 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 62 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18686 seconds with 13 queries