News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1059
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sứ giả Trung Quốc hoảng loạn v́ hành động này của vua Lê Đại Hành
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	58.4 KB
ID:	1471136   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	75.5 KB
ID:	1471137  
Vua Lê Đại Hành: Mang trăn lớn, hổ dữ ra dọa khiến sứ giả Trung Quốc hoảng loạn. Thật quá hay! Sự kiện này xảy ra vào cuối thế kỷ X, dưới triều Tiền Lê, vua Lê Đại Hành đă khẳng định được uy thế của đất nước với nhà Tống.

Sách Các triều đại Việt Nam cho biết Lê Hoàn sinh năm 941 tại Yên Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa trong một gia đ́nh khó khăn "bố dỡ đó, mẹ xó chùa". Tuy nhiên, khi ông chưa trưởng thành, thân phụ, thân mẫu lần lượt qua đời, Lê Hoàn làm con nuôi cho một vị quan nhỏ trong họ.

Trong cuộc chiến loạn 12 sứ quân, Lê Hoàn bộc lộ rơ tài điều quân đánh trận nên được tin tưởng giao phó cho 2.000 quân. Sau khi đại nghiệp thống nhất đất nước hoàn thành, trong phần phong thưởng, nhà Đinh sắc phong cho Lê Hoàn giữ chức Thập đạo tướng quân, Điện tiền đô Chỉ huy sứ (chỉ huy quân Cấm vệ) của triều đ́nh khi ông tṛn 30 tuổi.Tranh minh họa vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) nguồn: Internet

Cuối năm 979, vua Đinh Tiên Hoàng và con trai cả Đinh Liễn bị sát hại, ấu chúa Đinh Toàn mới 6 tuổi đă phải lên ngôi điều hành chinh sự, Lê Hoàn làm nhiếp chính.

Lợi dụng nội t́nh Đại Cồ Việt có nhiều bất ổn, năm 980 nhà Tống huy động đại quân xâm nước nước ta. Dưới sự lănh đạo của Lê Ḥan, sự đồng ḷng, nhất tâm của binh sĩ và nhân dân Đại Cồ Việt, kế hoạch xâm lược của nhà Tống thất bại, một Chi Lăng, một Bạch Đằng trong lịch sử được tái tạo. Chiến thắng vang dội này mở ra một thời kỳ mới, nhất là vị thế cho nước nhà trong ngoại giao sau chiến tranh.

Đến "uy hiếp" nhà Tống khẳng định nền độc lập

Sau thất bại cay đắng năm 981, nhà Tống có phần kiêng nể Đại Cồ Việt, vua Tống thường xuyên sai sứ sang phong tước cho vua Lê Hoàn, đây là dịp nước ta thể hiện vị thế cũng như phô diễn sức mạnh của dân tộc, của đất nước.Tranh minh họa sứ thần nhà Tống (nguồn: Internet)

Năm 990, sứ giả nhà Tống là Tống Cảo đi sứ sang Đại Cồ Việt, Lê Hoàn đă phái tướng Đinh Thừa Chính đem cả trăm chiến thuyền sang tận bờ biển Liêm Châu (thuộc Quảng Châu, Trung Quốc) để đón tiếp sứ giả, nhưng kỳ thực để uy hiếp sứ giả nhà Tống ngay ở biên giới. Tiếp đó, để cho sứ giả biết được nước ta có biển rộng, sông dài, Đinh Thừa Chính cho thuyền đi loanh quanh, ṛng ră hàng nửa tháng mới tới sông Bạch Đằng.

Sau đó, cũng bằng cách tương tự phải mất cả tháng trời, thuyền của sứ tống mới tới được Trường Châu (Ninh B́nh). Lúc sứ giả sắp đến, Lê Hoàn hạ lệnh cho các tùy tướng thao diễn thủy quân để phô thanh thế. Giữa ḷng sông, thuyền lớn, thuyền nhỏ của Đại Cồ Việt đua nhau bơi chớp nhoáng, trên bến dưới thuyền, muôn trống cùng khua vang như sấm động.

Cách thành cả trăm dặm, Lê Hoàn tiếp tục cho dồn trâu ḅ của người dân xung quanh ra phía bờ sông, nói với sứ Tống đó là trâu ḅ của nhà nước, mặc dù chưa đủ 1.000 con nhưng đă nói vống là mười vạn con. Dân chúng cũng được huy động trà trộn vào hàng quân lính đang tổng duyệt càng làm cho quân Đại Cô Việt đông đảo hơn hết. Trên khắp các đỉnh núi trong khu vực Hoa Lư, Lê Hoàn cho cắm cờ xí, đài quan sát ra vẻ như đang bày binh bố trận.

Theo lệ, khi nhận chiếu thư của vua Tống từ sứ giả, người nhận (Lê Hoàn) phải quỳ lạy cảm ơn sua đó mới được mở ra, sự hiện diện của chiếu thư cũng như là sự xuất hiện của thiên tử nhà Tống, song Lê Hoàn không quỳ và lấy cớ rằng trong khi cưỡi ngựa bị ngă. Sứ Tống thấy vậy đành nín lặng không nói ǵ.

Theo Trần Quốc Vượng trong Những mẩu chuyện lịch sử để tiếp tục thị uy, Lê Hoàn bố trí cho các sứ giả ở một nhà riêng, cứ cách vài ngày lại sai người mang con trăn dài cả chục trượng tới và nói với các sứ giả Tống rằng "nếu sứ giả muốn ăn sẽ làm thịt thiết đăi". Lê Hoàn c̣n sai người trói cả hai con hổ mang đến chỗ ở của sứ Tống. Các sứ giả phương Bắc đă kinh hồn bạt vía v́ những thú dữ của nước Việt và từ chối nhận những quà biếu này.

Trong buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc, những hành động phô diễn với sứ giả phương Bắc và trực tiếp khẳng định sức mạnh, vị thế và danh dự của Đại Cồ Việt với nhà Tống là một điều hiếm gặp trong suốt quá tŕnh bang giao với nước lớn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-19-2019
  Reputation: 31827


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,801
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	58.4 KB
ID:	1471136   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	75.5 KB
ID:	1471137  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,655 Times in 5,036 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-20-2019   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,644
  Thanks: 0
  Thanked 4,528 Times in 2,388 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1323 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 52741
  Default

  Quote:
  Theo lệ, khi nhận chiếu thư của vua Tống từ sứ giả, người nhận (Lê Hoàn) phải quỳ lạy cảm ơn sau đó mới được mở ra, sự hiện diện của chiếu thư cũng như là sự xuất hiện của thiên tử nhà Tống, song Lê Hoàn không quỳ và lấy cớ rằng trong khi cưỡi ngựa bị ngă. Sứ Tống thấy vậy đành nín lặng không nói ǵ.
  Những mẩu chuyện trên không phải sử kư, và cũng khó biết thực giả.

  Nhưng thực ra làm như trên là vua Lê Hoàn đă đồng ư chịu quỳ rồi.

  Bất quá chỉ là xin phép hôm nay được miễn mà thôi, viện cớ như trên chẳng khác ǵ:

  --> "Thưa sứ Tống, v́ tôi té ngựa đau quá nên quỳ không xong, phải như mà không bị té ngựa th́ tôi đă chịu quỳ trước mặt ngài rồi."

  Chứ nếu muốn kể cho ngầu, làm kiểu như vua của ta hiên ngang không chịu quỳ, th́ ngài đă oanh liệt nói thẳng ra rồi:

  --> "Sứ Tống kia, ta là vua nước Nam, hôm nay ngươi đến nơi diện kiến sao không quỳ trước mặt ta bái chào."

  Bằng như c̣n có phần kiêng nể Đại Tống th́ sao? Th́ là c̣n kiêng nể chứ sao...
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12697 seconds with 13 queries