News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 560
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thực chất bổ sung vitamin không bổ dọc cũng bổ ngang
Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	148.3 KB
ID:	1457532  
Vitamin luôn được cho là thần dược để nâng cao sức khỏe và pḥng chống bệnh tật, nhưng sự thực là việc tự ư bổ sung vitamin không những phí tiền mà c̣n đem đến rủi ro cho sức khỏe của bạn. Sau đây là những lư do.Lời đồn 1: Không bổ dọc th́ bổ ngang, các loại vitamin tổng hợp tốt cho tất cả mọi người

Đầu thế kỷ 20, các căn bệnh do thiếu vitamin khá phổ biến, nhưng ngày nay, bạn hiếm có khả năng bị thiếu vitamin nghiêm trọng. Hầu hết các thực phẩm đóng gói đều được bổ sung vitamin. Một viên vitamin tổng hợp không thể thay thể cho thực phẩm hàng ngày.

Theo tiến sỹ Marian Neuhouser tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ, "các loại vitamin tổng hợp có hàng tá thành phần, nhưng thực vật có hàng trăm hợp chất hữu ích khác. Nếu bạn chỉ uống vitamin tổng hợp, bạn sẽ thiếu rất nhiều hợp chất có ích." Thậm chí một số vitamin bổ sung c̣n vô ích, nếu không muốn nói là nguy hiểm.

Lời đồn 2: Vitamin có thể cứu văn chế độ ăn uống nghèo nàn

Nhiều người coi viên vitamin như thứ bảo hiểm cho sức khỏe. Sự thật không như bạn nghĩ.

Tạp chí Nội khoa Mỹ đă xem xét những phát hiện từ Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ - một nghiên cứu dài hạn trên hơn 160.000 phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Dữ liệu cho thấy, những ngưới dùng vitamin tổng hợp không hề khỏe mạnh hơn những người không dùng thuốc, ít nhất là với các bệnh lớn như ung thư, bệnh tim hay đột quỵ. "Phụ nữ có chế độ ăn nghèo nàn không thế chống chế bằng cách uống vitamin tổng hợp", Tiến sỹ Neuhouser – tác giả nghiên cứu – cho biết.

Lời đồn 3: Vitamin C là cứu tinh cho bệnh cảm cúm

Vào những năm 1970, nhà hóa học từng đoạt giải Nobel Linus Pauling đă phổ biến ư tưởng rằng vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

Ngày nay, các nhà thuốc chứa đầy các loại thuốc bào chế dựa trên thành phần vitamin C. Nhưng đừng bị đánh lừa bởi sự cường điệu này.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu đă phân tích một loạt nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua liên quan tới hơn 11.000 đối tượng, và họ đi đến một kết luận: Vitamin C không ngừa được cảm lạnh, ngoại trừ các vận động viên marathon, vận động viên trượt tuyết và binh sỹ tham gia các bài tập dưới nước. Chất dinh dưỡng có thể giúp bạn hồi phục sau trận cảm nhanh hơn, nhưng việc dùng vitamin C sau khi xuất hiện các triệu chứng cảm không hề giúp ích.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, các bệnh nhân có thể tự quyết định việc uống vitamin C quanh năm chỉ v́ lợi ích tối thiểu có đáng tiền hay không.

Lời đồn 4: Vitamin có thể ngăn ngừa bệnh tim

Đă có thời gian, các nhà nghiên cứu hy vọng, các vitamin chống oxy hóa như vitamin C, E và beta-carotene có thể ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm sự tích tụ của các mảng bám gây tắc động mạch. Các loại vitamin B cũng đầy hứa hẹn, bởi v́ folate, B6 và B12 giúp phá vỡ amino acid homocysteine (mà hàm lượng homocysteine cao trong máu có liên quan tới bệnh tim).

Thật không may, không hy vọng nào đạt được kết quả.

Một phân tích về 7 thử nghiệm vitamin E đă kết luận rằng, nó không làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim. Nghiên cứu cũng xem xét kỹ lưỡng 8 nghiên cứu về beta-carotene và xác định rằng, thay v́ ngăn ngừa bệnh tim, những chất bổ sung này thậm chí làm tăng nhẹ nguy cơ tử vong! Điều tương tự cũng đúng với các ứng viên vitamin đầy triển vọng khác. Thay v́ uống vitamin, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn đa dạng, giàu trái cây, rau củ và ngũ cốc.

Lời đồn 5: Uống vitamin có thể giúp pḥng chống ung thư

Các nhà nghiên cứu biết rằng, các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do có thể làm hỏng DNA tế bào của bạn, làm tăng nguy cơ ung thư. Họ cũng biết rằng, chất chống oxy hóa có thể ổn định các gốc tự do, về mặt lư thuyết làm cho chúng ít nguy hiểm hơn nhiều.

Vậy tại sao không dùng thêm một số chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn chống lại ung thư?

Bởi v́ nghiên cứu cho đến nay cho thấy, không có ǵ tốt từ những viên vitamin đó. Một số nghiên cứu đă cố gắng t́m nhưng không thấy lợi ích nào, như nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, với 5.442 phụ nữ được chỉ định ngẫu nhiên dùng giả dược hoặt kết hợp vitamin nhóm B. Trong suốt hơn 7 năm, tất cả số phụ nữ này đều trải qua tỷ lệ ung thư và tử vong v́ ung thư như nhau.

Lời đồn 6: Kể cả không bổ ích th́ vitamin cũng không gây hại

Đó quả là một suy nghĩ lỗi thời. Một loạt nghiên cứu quy mô lớn đă được tiến hành xung quanh vấn đề này, Demetrius Albanes – nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết. Sự thay đổi bắt đầu với một nghiên cứu lớn về beta-carotene. Họ đă kiểm tra xem chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa ung thư phổi hay không, nhưng thay vào đó, các nhà nghiên cứu đă phát hiện sự gia tăng đáng ngạc nhiên về số ca ung thư phổi và ca tử vong ở những nam giới hút thuốc có sử dụng thực phẩm bổ sung.

Sau đó, một nghiên cứu kéo dài 10 năm được công bố trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng đă xem xét hơn 77.000 người trưởng thành trên 50 tuổi.

Kết quả chỉ ra rằng, bổ sung vitamin B6 và B12 làm tăng nguy cơ ung thư phổi cho nam giới. Các nghiên cứu khác đă làm dấy lên mối lo ngại rằng dùng axit folic liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Điểm mấu chố là: Vitamin an toàn khi bạn lấy chúng từ thức ăn, nhưng ở dạng thuốc viên, chúng có thể hoạt động như một loại thuốc, với tác dụng phụ khó ngờ và đôi khi c̣n nguy hiểm.

Tuy nhiên, có một sự thật: Phụ nữ muốn mang thai nên uống vitamin.

Có một nhóm đối tượng có lẽ là cần nhiều vitamin hơn cả, đó là các bà mẹ tương lai. Một người phụ nữ bổ sung đủ lượng vitamin B folate sẽ ít có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến tủy sống. V́ tủy sống bắt đầu phát triển cực kỳ sớm, trước khi một người phụ nữ có thể biết ḿnh mang thai, nên cách an toàn nhất là uống 400 microgam axit folic (dạng tổng hợp của folate) mỗi ngày khi bạn có ư định mang thai. Axit folic không cần thiết cho phần c̣n lại của dân số.

Theo Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, chưa đến 1% người Mỹ bao gồm cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thiếu folate, một phần nhờ vào yêu cầu đối với các sản phẩm ngũ cốc là phải bổ sung axit folic.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 26488


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 41,229
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	148.3 KB
ID:	1457532  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,070 Times in 2,777 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 47 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 8,802
  Thanks: 0
  Thanked 594 Times in 465 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1306 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the pastcanhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -860
  Default

  xhi co tuii9 o vn moi tin vao nhung vien vitamin nay
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20613 seconds with 13 queries