News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 926
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump có thể ra lệnh các công ty Mỹ rời TQ?
Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1441653   Click image for larger version

Name:	62.jpeg
Views:	0
Size:	94.7 KB
ID:	1441654  
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có quyền lực 'tuyệt đối' để ra lệnh các công ty Mỹ. Ông gây chú ư bằng biện pháp phi thuế quan mới, ông khẳng định rằng sẽ dùng “quyền tuyệt đối” theo luật để ra lệnh các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc.

Ông Trump viện dẫn Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp năm 1977 để thực thi lời kêu gọi các công ty Mỹ chuyển rời hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc. Các chuyên gia nghi ngờ sự phù hợp của việc này, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu quyền lực có đang tập trung quá nhiều vào người đứng đầu Nhà Trắng?

Làn sóng trả đũa thương mại tiếp tục được châm ng̣i từ phía Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố áp lệnh thuế mới đánh trên 75 tỷ USD của Mỹ cuối tuần qua. Đáp lại, ông Trump tuyên bố tăng thêm 5% trên tất cả mức thuế hiện hành với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc. Đáng chú ư, Tổng thống Mỹ c̣n đưa ra một biện pháp phi thuế quan mới khi đăng tải trên Twitter hôm 23/8: "Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ t́m phương án rút khỏi thị trường Trung Quốc, bao gồm việc đưa công ty trở lại Mỹ và sản xuất sản phẩm tại Mỹ".

Khi chuẩn bị rời Nhà Trắng để tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, ông Trump phát biểu với các phóng viên: "Tôi có quyền tuyệt đối để làm điều đó, nhưng hăy quan sát xem, nó sẽ diễn ra như thế nào”.

Khi giới phân tích c̣n nghi ngờ lời nói của ông, trong chuỗi các ḍng Tweet sau đó, tổng thống Mỹ đă tham chiếu Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA) để giải thích cho tuyên bố của ḿnh. Ḍng tweet đăng tải trên trang cá nhân của ông Trump viết: "Tất cả phóng viên tin giả đều không nắm rơ quyền lực tổng thống hay Trung Quốc, vậy hăy thử nghía qua Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977. Vấn đề này coi như đă rơ! "Ông Trump vẫn c̣n những "công cụ" để trừng phạt Trung Quốc. Ảnh: AP.
Câu hỏi đặt ra là ông Trump có thể vận dụng Đạo luật IEEPA đến đâu?

Hồi tháng 5, ông Trump đă đe dọa sẽ giáng đ̣n trừng phạt nhằm vào Mexico bằng luật thuế mới khi nước này không đảm bảo tiến độ ngăn chặn làn sóng nhập cư vào Mỹ từ quốc gia Trung Mỹ này. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS), ông Trump đă rút lại vào phút cuối các biện pháp của ḿnh v́ Đạo luật IEEPA chưa đề cập đến thuế như một công cụ trong đó.

Cũng theo phân tích của cơ quan trên, Đạo luật IEEPA vốn được thông qua sau bê bối Watergate. Nó thực sự có thể trao cho Tổng thống Trump "quyền lực rộng lớn để điều chỉnh một loạt các giao dịch kinh tế sau khi đưa ra tuyên bố khẩn cấp ở mức độ quốc gia".

Những quyền lực đó được sử dụng "để đối phó với bất kỳ mối đe dọa bất thường nào nhằm vào an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc nền kinh tế Mỹ."

Tuy nhiên, tổng thống vẫn phải tham khảo ư kiến của Quốc hội trước khi điều động chính quyền; và sau khi tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia phải gửi báo cáo giải thích lư do cho Quốc hội Mỹ.

Về tần suất, đạo luật này đă từng được vận dụng khá thường xuyên. 54 trường hợp khẩn cấp quốc gia đă được ban bố; trong đó có 29 trường hợp vẫn đang thực hiện.

Cũng theo CRS, Luật IEEPA lần đầu tiên được vận dụng là trong cuộc khủng hoảng con tin ở Iran năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter đă thực hiện biện pháp trừng phạt thương mại đối với Iran và đóng băng tài sản của Iran ở Mỹ.Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo trong phiên giao dịch 23/8 khi thương chiến tiếp tục leo thang.
Stephen Vladeck, Giáo sư Luật học tại Đại học Texas, đồng thời là chuyên viên phân tích pháp lư tại CNN, cho rằng ông Trump từng áp dụng luật IEEPA với Mexico, và việc này là trong thẩm quyền mà Quốc hội quy định. "Ư tưởng đằng sau quyền lực này là tổng thống Mỹ sẽ có vị thế thuận lợi hơn Quốc hội để đưa ra các quyết định trong các trường hợp như vậy, đặc biệt là những vấn đề đặc biệt nhạy cảm và cần ra quyết định nhanh”.

Tuy nhiên, Vladeck cũng như các chuyên gia khác cho rằng phạm vi thực thi luật này vẫn là vấn đề mà Quốc hội chưa cân nhắc đến. Và trong đó, luật này cũng không hề quy định cho phép tổng thống có thể ra lệnh các công ty phải đóng cửa hoạt động kinh doanh nước ngoài của ḿnh.

Tuy nhiên, Jennifer Hillman, một chuyên gia về chính sách thương mại Mỹ phát biểu với Washington Post cho rằng ông Trump có thể chặn ḍng vốn từ Mỹ chuyển sang Trung Quốc, đe dọa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của các doanh nghiệp.

Hôm 24/8, Giáo sư Vladek tiếp tục đăng tải ḍng tweet cho rằng: "Một trong những vấn đề dài hạn đặt ra trong “kỷ nguyên Trump” sẽ liên quan đến câu hỏi liệu rằng chúng ta đang có những đạo luật mang lại quá nhiều quyền lực cho tổng thống; mà trong đó không đề cập đến một vấn đề cực nhạy cảm sẽ phát sinh, đó là hàng rào chính trị. Và lối vào của vấn đề đang mở ra hiện nay: Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế”.

Cũng cần lưu ư, Quốc hội theo luật định cũng có thể chấm dứt t́nh trạng khẩn cấp bằng nghị quyết chung.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts, Bill Weld, người đứng đầu kiến nghị phủ quyết ông Trump khỏi vị trí tổng thống của đảng Cộng ḥa năm 2020, th́ cho rằng tổng thống Mỹ ra lệnh cho các công ty điều chỉnh hoạt động kinh doanh là một hành vi “thái quá”. Ông Weld viết trên Twitter: "Việc ông Trump tin rằng ḿnh thực sự có quyền này là biểu hiện điên rồ của một nhà độc tài trong tương lai”

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-25-2019
  Reputation: 31451


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,968
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1441653   Click image for larger version

Name:	62.jpeg
Views:	0
Size:	94.7 KB
ID:	1441654  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,467 Times in 4,883 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-25-2019   #2
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,272
  Thanks: 3,844
  Thanked 1,851 Times in 1,074 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 372 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16092
  Default

  Ông Trump có thể ra lệnh các công ty Mỹ rời TQ?......khong bao gio.....xu tu do chu khong la bafau dog/ cs VIETNAM ...ok....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ICEEXPRESS For This Useful Post:
  hoanglan22 (08-25-2019), nangsom (08-25-2019), The.Cuong (08-25-2019)
  Old 08-25-2019   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 17,180
  Thanks: 42,473
  Thanked 26,925 Times in 12,776 Posts
  Mentioned: 578 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6619 Post(s)
  Rep Power: 46
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 310747
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ICEEXPRESS View Post
  Ông Trump có thể ra lệnh các công ty Mỹ rời TQ?......khong bao gio.....xu tu do chu khong la bafau dog/ cs VIETNAM ...ok....
  Nếu ông Trum ra lệnh cho các công ty Mỹ rời TQ. Các công ty không thể ''ra lệnh'' cho Trum...rời ghế tt...

  Nhưng sẽ ảnh hưởng đến tranh giành cái ghế tt sau năm 2020, th́ có!
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (08-25-2019), QueMe (08-25-2019), The.Cuong (08-25-2019)
  Old 08-25-2019   #4
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 10,812
  Thanks: 6,558
  Thanked 8,248 Times in 4,239 Posts
  Mentioned: 61 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1607 Post(s)
  Rep Power: 23
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45845
  Default

  Blackmail, blackmail and blackmail at his best "illusion" ability.

  Can't wait for November 2020!
  QueMe is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (08-26-2019), nangsom (08-25-2019), The.Cuong (08-25-2019)
  Old 08-25-2019   #5
  The.Cuong
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 1,239
  Thanks: 3,670
  Thanked 2,625 Times in 1,049 Posts
  Mentioned: 26 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 836 Post(s)
  Rep Power: 12
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8The.Cuong Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 67830
  Default

  TT Trump sẽ dùng “quyền tuyệt đối” theo luật để ra lệnh các công ty Mỹ ngừng kinh doanh tại Trung Quốc. Chiêu này nghe hay đấy, nhưng có làm được hay không là một chuyện khác. 38% hàng tiêu dùng tại Mỹ đều do các công ty Mỹ chế biến tại Trung quốc. Từ Iphone, đèn LED, phụ tùng máy móc, đến cái nồi cái chảo. Tất cả lấy ǵ xài ?
  The.Cuong_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to The.Cuong For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (08-25-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11217 seconds with 13 queries