News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1803
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chết vẫn c̣n quá giàu khiến ông vua thép Mỹ "hổ thẹn"
Click image for larger version

Name:	131.png
Views:	0
Size:	133.8 KB
ID:	1439553   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1439554  
‘Vua thép’ Mỹ tên là Andrew Carnegie. Andrew Carnegie giận ḿnh v́ vẫn c̣n 30 triệu USD, chưa kịp quyên góp hết khi ông đang hấp hối trên giường bệnh.

Tổng cộng, trong 18 năm cuối đời, Carnegie đă đem 90% tài sản tương đương 350 triệu USD làm từ thiện.

Andrew Carnegie sinh ngày 25/11/1835 tại Dunfermline (Scotland) trong một gia đ́nh làm nghề dệt vải. Sau khi chuyển đến Mỹ vào năm 1848, ông làm nhiều công việc chân tay, sau đó đầu tư vào ngành đường sắt.

Năm 1889, công ty Carnegie Steel Corporation của Carnegie là công ty thép lớn nhất thế giới. Năm 1901, Carnegie bán lại công ty với giá 480 triệu USD, tương đương 2,1% GDP nước Mỹ lúc đó. Nếu tính theo GDP nước Mỹ năm 2014, số tiền này lên tới 372 tỷ USD.Chân dung “vua thép” Mỹ Andrew Carnegie. Ảnh: Thoughtco.

Khởi nghiệp từ bàn tay trắng, Carnegie luôn dặn ḿnh không được sa ngă v́ đồng tiền. Tháng 12/1868, ở tuổi 33 với thu nhập 50.000 USD mỗi năm, ông viết thư tự nhắc nhở: “Đàn ông phải tôn sùng thứ ǵ đó, nhưng tôn sùng sự giàu có là một trong những điều tồi tệ nhất”.

Cuối thư, Carnegie khuyến khích bản thân tham gia các vấn đề cộng đồng, đặc biệt là cải thiện giáo dục và điều kiện sống của tầng lớp nghèo khổ.

Trong bài luận The Gospel of Wealth năm 1889, Carnegie thể hiện rơ quan điểm người giàu nên dùng tài sản để giúp đỡ xă hội. Ông viết: “Người đàn ông để lại tài sản triệu đô sau khi chết sẽ không được thương tiếc, vinh danh hay ngợi ca. Cái chết giàu sang là cái chết đáng hổ thẹn”.

Để người giàu không lo lắng về “cái chết đáng hổ thẹn”, Carnegie gợi ư họ làm từ thiện ngay từ lúc sống bằng cách đầu tư vào một lĩnh vực “không bao giờ được chăm lo đầy đủ”, đó là giáo dục.Carnegie quan niệm chết mà vẫn để lại tiền là cái chết đáng hổ thẹn. Ảnh: Marceau/New York.

Sinh thời, Carnegie đặc biệt quan tâm đến giáo dục. Thủa nghèo khó, ông thường đến thư viện công của Đại tá James Anderson để đọc sách miễn phí. Chính những cuốn sách này đă cho Carnegie kiến thức để sau này thành công.

Về sau, ông đă hỗ trợ mở 3.000 thư viện công ở nhiều nước. Ngoài thư viện, Carnegie c̣n thành lập Viện Công nghệ Carnegie ở Pittsburgh, hiện là Đại học Carnegie-Mellon cùng nhiều quỹ hỗ trợ học tập.

Trong một bộ phim tài liệu về Carnegie của BBC, cựu thủ tướng Anh Gordon Brown nhận định Carnegie đă truyền cảm hứng để người giàu “có sứ mệnh rơ ràng hơn, tập trung tạo ra sự khác biệt chứ không chỉ đầu tư vào sở thích cá nhân”. Trong bối cảnh mức quyên góp của nhà giàu Anh và Mỹ đều giảm, ông Brown cho rằng các triệu phú, tỷ phú nên nh́n tấm gương Carnegie để suy ngẫm. Giống như “vua thép” đă nói: “Giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn những ǵ bạn đă thấy là một động lực cao quư”.

Ngày 11/8/1919, Andrew Carnegie trút hơi thở cuối cùng. Theo nguyện vọng của ông, toàn bộ số tiền 30 triệu USD được quyên góp cho các quỹ, tổ chức từ thiện. Carnegie có một con gái. Ông để lại cho cô một khoản tiền nhỏ chỉ đủ để sống thoải mái cùng một căn nhà. Về sau, phí bảo tŕ căn nhà quá tốn kém, người con gái đă bán nhà đi.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-21-2019
  Reputation: 30725


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.png
Views:	0
Size:	133.8 KB
ID:	1439553   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1439554  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,083 Times in 4,518 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09875 seconds with 13 queries