Những thực phẩm này bạn cần tránh để bàng quang được bảo vệ. Uống quá nhiều hoặc quá ít nước, sử dụng rượu, cà phê, thực phẩm chế biến sẵn_.. đều có thể là nguyên nhân 'ép' bàng quang của bạn phải hoạt động quá mức. Dưới đây là những thực phẩm có thể gây hại cho bàng quang.
Thực phẩm nhiều gia vị
Tương nhự như thực phẩm nóng, thức ăn cay có thể làm cho khoang miệng của bạn có cảm giác như bị đ_ố_t c_h_áy. Nó có thể gây kích ứng niêm mạc bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Nước ép nam việt quất
Nước ép nam việt quất giúp chống lại nhiễm trùng bàng quang, nhưng nó có thể là thủ phạm làm xấu đi các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức. Với nồng độ axit cao có thể gây kích ứng bàng quang khiến cho bạn buồn đi tiểu thường xuyên hơn .
Cà phê
Quá nhiều caffeine có thể làm cho bạn bồn chồn, nó cũng có thể làm cho bàng quang hoạt động quá mức của bạn càng trở nên thất thường. Cà phê vừa là t_h_u_ốc lợi tiểu, vừa kí_c_h t_h_í_c_h bàng quang. Nó khiến cho thận của bạn bài tiết nước tiểu nhanh hơn và bàng quang của bạn cũng nhạ_y, c_ả_m hơn.
Rượu
Cũng giống như cà phê, rượu vừa là một t_h_u_ốc lợi tiểu lại vừa kí_c_h t_h_í_c_h bàng quang. Vì vậy, uống rượu bia đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu thụ chất lỏng, tăng tốc độ làm việc cho thận và buộc bàng quang phải hoạt động nhiều hơn. Nếu bạn là đang là bệnh nhân mà quá thèm rượu thì chỉ nên uống một ly rượu vang để thỏa mãn cơn khát mỗi ngày.
Soda
Các đồ uống sô đa có thể “cù” bàng quang của bạn cũng như mũi của bạn vậy. Hơn nữa, soda thường chứa đường, caffeine, hoặc chất làm ngọt nhân tạo, tất cả đều là tác nhân khiến bàng quang hoạt động quá mức, làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
Uống quá nhiều nước hoặc quá ít nước
Uống quá nhiều hoặc quá ít nước trong ngày có thể kí_c_h t_h_í_c_h bàng quang của bạn hoạt động quá mức. Quá nhiều khiến c_ơ t_h_ể phải bài tiết liên tục, quá ít có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia, tốt nhất mỗi ngày bạn nên uống 6 - 8 ly nước.
Mận khô
Mặc dù mận khô có thể trị táo bón nhưng lại là một loại trái cây kí_c_h t_h_í_c_h bàng quang. Vì thế, thay vì dựa vào mận bạn có thể tăng lượng chất xơ trong thực đơn hàng ngày sẽ là một biện pháp thông minh hơn.
Đồ ăn cay
Có thể gây kích ứng niêm mạc của bàng quang, gây ra một số triệu chứng không tốt. Để bữa ăn không nhạt nhẽo, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc, tỏi và các loại gia vị nhẹ khác.
Chất tạo ngọt
Một số chất tạo ngọt có thể không tốt với những người có vấn đề về bàng quang. Chất này có thể làm nặng thêm các triệu chứng và khiến c_ơ t_h_ể phải bài tiết liên tục. Bạn cũng nên tìm ra những chất ngọt an toàn hơn để thay thế.
Hành
Hành có thể gây khó khăn cho hoạt động của bàng quang. Để tránh điều này, bạn nên ăn ít hoặc không ăn hành. Nếu ăn, nên nấu chín hành trong quá trình chế biến để giảm giảm hiệu lực của chúng, hoặc chuyển sang sử dụng hẹ.
Pho mát
Bơ sữa ảnh hưởng đến từng người theo những cách khác nhau. Các sản phẩm phong phú từ bơ sữa như kem chua, pho mát kem và pho mát cứng có tác động lớn hoạt động của bàng quang. Cách tốt nhất, bạn nên tìm ra những sản phẩm sữa ảnh hưởng không tốt đến c_ơ t_h_ể và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn khiến bàng quang phải hoạt động quá mức. Các hương vị nhân tạo, chất bảo quản và phụ gia sẽ kí_c_h t_h_í_c_h bàng quang của bạn và gây ra các triệu chứng tồi tệ. Vì thể nên cẩn thận đọc nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm và cố gắng nấu ăn ở nhà khi bạn có thể.