Thật thương tâm khi một cô gái trẻ bị mù một mặt khi luộc trứng làm theo hướng dẫn luộc trứng trên mạn_g đang thu hút sự chú ư lớn của dư luận.
Rosser (phải) trước tai nạn và một nửa khuôn mặt bị bỏng nặng v́ nổ trứng. Ảnh: The Sun
Bethany Rosser, 22 tuổi, một nhân viên bảo hiểm đến từ Worcestershire, Anh đă cẩn thận tra cứu trên Google xem liệu có thể luộc trứng bằng ḷ vi sóng hay không.
"Có vô số trang web và video trên Youtube khẳng định bạn có thể làm việc đó. Tuy nhiên, tôi đă đọc và làm theo hướng dẫn trên trang Delish (một trang chuyên về ẩm thực và nấu ăn đông người truy cập). Bài chỉ dẫn cho hay, bạn có thể luộc trứng bằng ḷ vi sóng nếu bỏ thêm muối vào nước luộc để ngăn các quả trứng phát nổ. Sau đó, bạn nên luộc trứng trong ḷ khoảng 6 - 8 phút", Rosser kể.
Theo báo The Sun, thứ Ba tuần trước (6/8), Rosser quyết định áp dụng theo chỉ dẫn đọc được trên trang Delish nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa sáng. Cô bỏ 2 quả trứng sống vào bát đổ ngập nước, cho thêm chút muối rồi để tất cả vào ḷ vi sóng và chọn chế độ nấu 6 phút ở mức 900W.
Sau khi ḷ dừng hoạt động, Rosser cho bát luộc trứng ra ngoài. Đúng lúc cô đang lúi húi xem trứng thực sự đă chín như mong muốn hay chưa, hai quả trứng bất ngờ nổ tung, làm b_ỏn_g rát cả phía bên phải mặt của cô.
Do chỉ có một ḿnh ở nhà vào thời điểm đó nên Rosser đă gọi xe cấp cứu, đồng thời tự sơ cứu bằng cách đổ nước mát chảy qua mặt. Song, cô vẫn cảm thấy b_ỏn_g rát ở mặt và da bắt đầu bong tróc.
Rosser được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Queen Elizabeth tại Birmingham và được các bác sĩ tích cực điều trị, kể cả cho đeo băng ướt trùm kín phần bên phải mặt qua đêm.
Rosser hiện có thể mở được mắt phải nhưng nh́n rất mờ và thậm chí có lúc không nh́n thấy ǵ. Cô mô tả ḿnh gần như bị mù một bên mắt và hiện chưa rơ liệu tổn thương đó là tạm thời hay vĩnh viễn.
Từ trải nghiệm của bản thân, Rosser lên tiếng khuyến cáo mọi người không nên lặp lại sai lầm như cô và nên cẩn trọng khi áp dụng các chỉ dẫn chế biến thực phẩm trên mạn_g.
Theo các chuyên gia, luộc trứng trong ḷ vi sóng rất dễ gây nổ. Lí do v́, khi cho trứng sống vào ḷ vi sóng, ḷng trắng và ḷng đỏ chứa nhiều nước bị làm nóng nhanh và giăn nở mạnh, trong khi kích thước của vỏ trứng không thay đổi là bao. Nhiệt sinh ra nhanh chóng trong quả trứng sẽ tạo nên áp suất hướng từ trong ra ngoài vỏ, khiến các lớp bao ngoài không kịp giăn nở theo sẽ gây nổ, dẫn đến nguy cơ mất an toàn.
Trong trường hợp của Rosser, việc nổ trứng xảy ra ngay khi cô đưa hai quả trứng ra bên ngoài sau 6 phút luộc. Nếu cô để thời gian luộc lâu hơn, các quả trứng sẽ phát nổ trong ḷ.
Dù nhiều hướng dẫn quả quyết chúng ta có thể cho thêm muối vào bát đựng nước luộc trứng trong ḷ vi sóng để hỗ trợ sinh nhiệt giúp trứng nóng đều, không bị nổ nhưng để tránh mọi rủi ro đáng tiếc, bạn nên chọn cách khác để luộc trứng (chẳng hạn như bằng bếp từ, bếp ga_._).
VietBF © sưu tầm