HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ và Trung Quốc có cuộc chiến khác không kém phần khốc liệt
Mỹ và Trung Quốc đang dốc tiền và nguồn lực để tăng cường chạy đua vũ trang trên không gian, chính những động thái trên khiến cho nhiều chuyên gia an ninh và cựu quan chức Mỹ lo ngại rằng điều này sẽ tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hơn, khi Bắc Kinh vẫn xếp sau Washington về khả năng quân sự trên không gian, nhưng khoảng cách này đang dần bị thu hẹp nhanh chóng.

“Nếu Washington nghĩ rằng họ có thể lôi kéo và hạ gục Bắc Kinh trong một cuộc chạy đua vũ trang như họ đã từng làm trong thời kỳ chiến tranh lạnh…Thì Trung Quốc chưa chắc đã là kẻ thua cuộc”, ông Kiều Lương, một vị tướng thuộc lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trả lời phỏng vấn SCMP cho biết.

Một cuộc chay đua không gian giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra. Ảnh: SCMP

Phát biểu trên của ông Kiều Lương diễn ra trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh đang dốc tiền và nguồn lực để tăng cường chạy đua vũ trang trên không gian, chính những động thái trên khiến cho nhiều chuyên gia an ninh và cựu quan chức Mỹ lo ngại rằng điều này sẽ tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hơn.

Điển hình như những động thái quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đề nghị thành lập “Lực lượng Không gian”, điều mà ông Kiều nhận xét là “một nước đi thiếu khôn ngoan”, và những nỗ lực của cả Mỹ và Trung Quốc nhằm chế tạo những vũ khí laser hoặc vũ khí điện tử nhằm mục đích bắn hạ các vệ tinh của nhau.

Ngoài ra, hiện có nhiều lời cảnh báo cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang chế tạo “những vũ khí năng lượng cho phép tấn công chính xác tầm xa” có thể bắn từ trên không gian xuống Trái Đất. Những lời cảnh báo này hoàn toàn có cơ sở, khi hồi tháng 12/2018 Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái lên bề mặt tối của mặt trăng.

Những tiến bộ trong lĩnh vực không gian của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Tháng 12/2018, Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên đặt chân lên mặt tối của mặt trăng và điều này cũng bộc lộ tham vọng của nước này nhằm nắm lấy vùng đất chiến lược cao của Mặt trăng và trở thành quốc gia tác chiến không gian mạnh trên thế giới”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Không gian Quốc gia diễn ra hồi tháng 3/2019.

Thậm chí đáng lo ngại hơn, cả Mỹ và Trung Quốc dường như không quan tâm đến việc đặt vấn đề chạy đua vũ trang không gian vào chương trình nghị sự ngoại giao nhằm làm giảm căng thẳng. Và điều này hoàn toàn trái ngược với quá trình hợp tác không gian đã tồn tại giữa Mỹ và Nga suốt nhiều thập kỷ qua.

“Một trong những sự lo ngại lớn nhất của tôi đó là khi nói về sự khủng khiếp sẽ xảy ra đối với tất cả mọi người khi chạy đua vũ trang với Trung Quốc, dường như tất cả các chính sách và hành động của Washington hiện nay đều nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến thay vì tránh gây ra xung đột. Không có nhiều đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Brian Weeden, giám đốc tổ chức Secure World Foundation cho biết.

Ông Kiều lại cho rằng Trung Quốc không tìm kiếm một cuộc chiến tranh không gian, nhưng nước này sẵn sàng chống lại bất kỳ nước nào, bao gồm cả Mỹ nếu Washington tìm cách đe dọa an ninh quốc gia Bắc Kinh.

“Mục đích để Trung Quốc phát triển năng lực không gian, đầu tiên là chúng tôi không muốn bị nước khác đe dọa. Thứ hai, chúng tôi hy vọng sẽ dùng năng lực không gian cho mục đích hòa bình. Nhưng nếu có bất kỳ ai muốn áp chế chúng tôi bằng cách dùng không gian vũ trụ để mở một ‘mặt trận thứ tư’, thì Trung Quốc kiên quyết không chấp nhận điều đó”, ông Kiều cho biết.

Những báo cáo của tình báo Mỹ gần đây cho thấy, những nỗ lực của Trung Quốc trong việc chế tạo vũ khí không gian đang diễn ra nhanh chóng. Cụ thể, Trung Quốc sẽ sớm thiết kế vũ khí laser mức độ cao để có thể tấn công bất kỳ mục tiêu trên Trái Đất, điều mà Mỹ hiện nay không thể làm được.

Dĩ nhiên những báo cáo trên hoàn toàn có cơ sở, khi Trung Quốc hiện nay đang sở hữu hơn 120 vệ tinh với mục đích tình báo, theo dõi và trinh sát, nhiều chỉ sau Mỹ. Hơn một nửa số đó thuộc điều hành của PLA và có thể dùng để theo dõi, cũng như đưa bất kỳ lực lượng quân sự nào của Mỹ trên toàn thế giới vào tầm ngắm.

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường năng lực chiến đấu không gian. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Trung Quốc còn chế tạo những công nghệ chống không gian, bao gồm chế tạo và phát triển ít nhất ba hệ thống tên lửa chống vệ tinh. Đồng thời Bắc Kinh hiện đang phát triển một loại vệ tinh mới có thể tấn công trực tiếp lên vệ tinh khác. Chẳng hạn, những công nghệ được dùng để sửa chữa vệ tinh trên không gian cũng có thể dùng để vô hiệu hóa vệ tinh đối phương hoặc xé nát các tấm pin năng lượng mặt trời gây ảnh hưởng tới nguồn năng lượng cho vệ tinh.

Mỹ-Trung đã từng có một số kênh ngoại giao với mục đích hợp tác vũ trụ vì hòa bình, chẳng hạn như cả hai nước này đều thuộc Ủy ban Liên Hợp Quốc về việc sử dụng không gian cho mục đích hòa bình. Ngoài ra, hồi năm 2015, chính quyền Tổng thống Obama đã thiết lập kênh đối thoại không gian với Trung Quốc vì mục đích hòa bình.

Tuy nhiên, dự luật Wolf Amendment được Quốc hội Mỹ phê chuẩn năm 2011 đã không cho phép chính phủ Mỹ làm việc với Trung Quốc và cấm cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA hợp tác với Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc do những lo ngại về an ninh quốc gia. Bởi vậy hiện nay hầu như không có sự hợp tác giữa Mỹ-Trung trong lĩnh vực quân sự.

Theo nhận định của giám đốc Cục Chiến lược và Kế hoạch Không gian thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, bà Audrey Schaffer cho biết để mở cánh cửa cho việc đối thoại nhằm làm giảm sự căng thẳng, trước hết Mỹ và Trung Quốc nên chia sẻ thông tin như các chiến lược quốc phòng của nhau, cung cấp thời gian phóng các phương tiện không gian hoặc mở các kênh liên lạc giữa các nhà ngoại giao. Như vậy sẽ giúp xây dựng được lòng tin và sự minh bạch giữa hai bên.

“Ngay cả khi mối quan hệ đã cực kỳ căng thẳng, chúng ta nên làm việc song phương và đa phương với nhau để thực sự tạo ra các cơ chế nhằm giảm thiểu rủi ro xảy ra xung đột và tăng cường ổn định”, SCMP trích dẫn lời bà Schaffer cho biết.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-19-2019
Reputation: 370398


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,181
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	69.1 KB
ID:	1403206   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	96.7 KB
ID:	1403207   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	140.5 KB
ID:	1403208  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
Vietnamese (06-19-2019)
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10844 seconds with 13 queries