Nộm sứa, c̣n gọi là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đă được sơ chế. Nộm sứa rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng để làm nên một món nộm sứa đúng điệu không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
- Sứa
- Rau của trộn cùng gồm: cà rốt, dưa chuột (hoặc hoa chuối, xoài xanh), hành tây, giá đỗ. Rau thơm gồm: húng quế, kinh giới, rau mùi ta.
- Lạc rang, vừng trắng
- Gia vị: chanh, dấm, đường, tỏi, ớt, lá chanh, sả, gừng, dầu ăn, muối…
Cách làm nộm sứa thập cẩm như sau:
Sứa rửa kỹ với chanh/dấm để loại bỏ đi mùi tanh, nhớt bẩn rồi để ráo nước. Thái sứa thành các miếng vừa ăn rồi rửa kỹ lại bằng nước ấm pha gừng. Sau đó, vắt sứa cho khô kiệt nước.
Cà rốt, hành tây làm sạch, gọt vỏ, bào/thái sợi. Riêng dưa chuột cần bỏ ruột, để cả vỏ, thái mỏng vừa phải để giữ độ gịn. Ngâm phần nguyên liệu này vào với dấm ăn trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Nếu bạn nộm sứa cùng với hoa chuối th́ hoa chuối sau khi thái sợi cần ngâm nước muối loăng để khử nhựa. Xoài xanh thái sợi cũng làm tương tự như vậy. Ngâm xong nguyên liệu th́ vớt ra dùng tay vắt nhẹ nước.
Giá đỗ rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loăng rồi vớt ra để cho ráo nước.
Các loại ra thơm rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loăng. Sau đó vớt ra để ráo nước, thái khúc vừa ăn.
Pha chế nước trộn chua ngọt
Pha nước trộn nộm sứa theo tỉ lệ sau: 2 th́a nước lọc + 2 th́a dấm + 1 th́a cốt chanh + 1 th́a đường + 1,5 th́a dầu ăn + 1 th́a muối. Ḥa tan hỗn hợp rồi thêm ớt, tỏi bằm.
Cuối cùng bạn cho sứa, các loại rau củ, nước trộn vào một tô lớn rồi trộn đều, để khoảng 20-30 phút cho nộm sứa ngấm đều gia vị.
Tŕnh bày nộm sứa ra đĩa lớn, rắc thêm rau mùi, lạc rang, vừng trắng lên trên là hoàn thành món ăn này rồi.
VietBF © sưu tầm