Lẩu đuôi ḅ có cái ngon riêng mà ai cũng thích. Khi bạn chưa biết tối nay ăn ǵ th́ món lẩu đuôi ḅ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn. Hăy cùng xem cách nấu lẩu đuôi ḅ ngon như ngoài hàng này để chiêu đăi cả nhà cho thay đổi khẩu vị nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu
- Đuôi ḅ 1kg
- Gân ḅ 500g
- Khoai môn 350g
- Củ sen 250g
- Sả cây 100g
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- ¼ quả dứa
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt, chanh, tỏi
Cách nấu lẩu đuôi ḅ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho đuôi ḅ vào lửa than rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
Để đuôi ḅ không bị hôi th́ bạn rửa sạch qua rượu và dùng gừng giă nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước. Chặt đuôi ḅ theo các khớp thành từng miếng cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi th́ vớt ra để ráo nước.
- Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp đuôi ḅ
Cho hỗn hợp sa tế, hành tím băm, ½ sả băm, ớt bột, ½ chỗ tỏi đă băm vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt 1 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê trộn đều rồi cho đuôi ḅ vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm phần gân và đuôi ḅ
- Gân ḅ rửa sạch bằng nước muối pha loăng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân ḅ vào cùng với gừng đập dập trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra bát để khử mùi hôi.
Cho gân ḅ vào một nồi khác cùng với 500ml nước hầm 20-25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.
- Cho đuôi ḅ sau khi đă tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút th́ tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
Phi thơm ½ chỗ sả băm c̣n lại, hành tím băm, tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân ḅ đă hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi ḅ
- Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi ḅ.
Bắc nồi nước hầm đuôi ḅ lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho tiếp phần gân, đuôi ḅ, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm th́ nêm nếm gia vị lại một lần nữa th́ tắt bếp.
Bước 5: Làm nước chấm
- Dứa, sả, tỏi, ớt băm nhỏ. Ớt và tỏi cho vào mắm nêm khuấy đều.
Phi thơm sả với dầu ăn. Thêm mắm nêm, dứa, nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt sau đó pha chung với mắm nêm.
Khi ăn bạn cho lên bếp đun nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân ḅ kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Vậy là hoàn thành xong hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi ḅ rất phù hợp cho thời tiết se lạnh này. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này để có thể chiêu đăi mọi người trong những dịp sum vầy cả gia đ́nh.