News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 651
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Hoa: Những vụ tranh giành ngôi báu dă man nhất trong lịch sử
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1366017   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	311.4 KB
ID:	1366018  
Đất nước Trung Hoa rộng lớn với chiều dài lịch sử là vô tận. Lịch sử Trung Hoa từng chứng kiến những vụ tranh giành ngôi báu dă man nhất. Chúng vô cùng đáng sợ bởi không từ một thủ đoạn nào.

Bị mẹ giết

Trong lịch sử Trung Quốc, “độc mẫu” (người mẹ độc ác) vốn không ít, ví như đệ nhất Hoàng hậu Tây Hán Lữ Trĩ, hay Đại Đường đệ nhất Hoàng hậu Vơ Tắc Thiên, Đại Thanh đệ nhất Hoàng hậu Từ Hy...

Túc Tông Nguyên Hủ (510 – 528) là con trai thứ hai của Vơ Tông Nguyên Khác. Nguyên Hủ 6 tuổi đă được làm hoàng tử kế vị, nhưng mẹ ông là Hồ Thái hậu v́ đam mê quyền lực, lấy lư do Hoàng đế c̣n nhỏ để lâm triều nhiếp chính. Sau này, Hồ Thái hậu thẳng tay hạ độc giết chết con đẻ của ḿnh. Nguyên Hủ qua đời khi mới 19 tuổi. Thái hậu c̣n giữ lại một chút mẫu tính, cho người xây dựng lăng tẩm an táng con trai, gọi là Định Lăng.

Bị cha giết

Vào thời Ngũ đại thập quốc có vị vua thứ hai của Bắc hán là Duệ Tông Lưu Quân. Lưu Quân 15 tuổi kế thừa ngôi vị của Lưu Mân, vậy nhưng lại tôn Liêu chúa làm phụ hoàng. Ông yên phận làm “vua bù nh́n”, làm “con trai của Hoàng đế” nước Liêu, qua đời năm 43 tuổi.

Việc Lưu Quân qua đời vẫn bị nghi ngờ là do “phụ hoàng” là vua Liêu bày kế hăm hại. Lưu Quân cũng không có con ruột, chỉ có con nuôi là Lưu Kế Ân kế vị, nhưng Lưu Kế Ân làm vua chưa được 60 ngày đă bị giết chết.

Ung Chính mưu sát phụ hoàng?

Chuyện Ung Chính có hạ độc Khang Hy hay không đến ngày nay vẫn c̣n nhiều giả thuyết trái chiều.

Một giả thuyết phổ biến được truyền lại cho hậu thế là: Khang Hy hoàng đế uống phải bát canh độc do người của Tứ a ca Dận Chân (Ung Chính sau này) dâng lên. Sau đó ông v́ trúng độc mà băng hà.Tuy nhiên giả thuyết này luận về luân lư, pháp lư, t́nh lư, đều là những chuyện vu oan giáng họa, cũng không hợp t́nh hợp lư.

Dựa vào hoàn cảnh, phạm vi, động cơ gây án, giả thuyết này hoàn toàn đi ngược lại với sự thật lịch sử, nên tuyệt nhiên không có khả năng.

Nghi án Ung Chính ép mẹ ruột tự sát?

Trong “Đại giác nghĩa mê lục” có viết: “Nghịch thư gia trẫm dĩ ép mẫu tên”, chứng tỏ lúc đó tin đồn Ung Chính “ép mẫu” lưu truyền rất rộng.

Mẹ ruột của Ung Chính là Hiếu Cung Nhân Hoàng hậu Ô Nhă thị. Bà sinh được ba người con trai: Dận Chân, Doăn Tộ (mất lúc 5 tuổi), Doăn Trinh. Trong đó Tứ a ca Dận Chân, cũng là Ung Chính sau này, chính là con trai lớn của bà.

Sử cũ có ghi: sau này Dận Chân kế vị, đă truyền Doăn Trinh quay về Bắc Kinh, sau đó nhốt lại. Ô Nhă thị muốn gặp Doăn Trinh, nhưng Ung Chính không cho phép. Trong cơn tức giận, bà đă đập đầu vào cột tự tử.

Ô Nhă thị thấy các con huynh đệ tương tàn, con trai út lại bị con cả bắt nhốt, tức giận là điều không thể tránh khỏi.

Chính v́ vậy, việc mẹ ruột tự tử cùng với hành động đem em trai bắt nhốt của Ung Chính khó có thể tránh khỏi can hệ. Tin đồn Ung Chính “ép mẫu” cũng từ đó mà ra.

Bị hoạn quan giết

Tiêu biểu nhất phải kể đến cái chết của Tần Thủy Hoàng - vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa cổ đại. Doanh Chính đă bị một hoạn quan đoạt mệnh, đó chính là thái giám Triệu Cao.Vào năm 210 TCN, Doanh Chính trên đường tuần tra th́ lâm bệnh nặng. Khi ấy, Tần Vương ở tại hành cung Sa Khâu để dưỡng bệnh, nhưng đột nhiên băng hà khi vừa bước sang tuổi 50.

Chính sử ghi chép rằng Tần Thủy Hoàng bị bệnh qua đời, nhưng không ít học giả cho rằng vị Hoàng đế này bị sát hại bởi thái giám Triệu Cao - người đă phát động chính biến.

Doanh Chính qua đời, Hồ Hợi thuận lợi kế vị. Nhưng vị tân Hoàng đế này vẫn phải chịu số phận bị hoạn quan giở tṛ, c̣n bị chính Triệu Cao làm hại.Triệu Cao có ư đồ tự xưng làm vua, nhưng triều thần không phục, đành phải đưa con của tiên đế là Tử An lên làm Tần vương. Sau này, Triệu Cao cũng không được chết tử tế. Tháng 9 cùng năm, thái giám này bị xử tử, c̣n lĩnh án tru di tam tộc.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-15-2019
  Reputation: 27481


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 39,357
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	52.9 KB
ID:	1366017   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	311.4 KB
ID:	1366018  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 3,585 Times in 3,267 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19130 seconds with 13 queries