HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mỹ đẩy TQ và Nhật xích lại gần nhau
Trung Quốc và Nhật đã xích lại gần nhau nhờ có...Mỹ. Khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền 6 năm trước, khó có thể tưởng tượng được việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc trải thảm đỏ đón ông. Và Thủ tướng Nhật Bản nên cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về bước ngoặt này.


Quan hệ giữa ông Abe và ông Tập Cận Bình được "phá băng" theo thời gian. (Theo chiều kim đồng hồ, từ ảnh trên bên trái: 2014, 2016, 2017 và 2018. Ảnh: AP)
Ông Abe sẽ công du Bắc Kinh trong tuần này để kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa hai cường quốc châu Á, vốn có lịch sử nhiều năm không hòa hảo với một phần nguyên nhân do phát xít Nhật từng xâm lược Trung Quốc thời Thế Chiến thứ hai. Ông sẽ hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 26/10 – cuộc gặp song phương chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 7 năm qua.

Bloomberg nhận định mối quan hệ được sưởi ấm chậm chạp giữa hai láng giềng đã trở nên sôi động hơn sau khi cả hai bên nhận thấy họ đang bị chính quyền Tổng thống Trump tấn công thương mại. Mặc dù quan hệ đồng minh với Mỹ giúp quốc gia này thống nhất với Washington trong hầu hết các vấn đề địa chính trị, nhưng có vẻ ông Abe đã quyết định chuyển sang củng cố quan hệ kinh tế với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận thấy Nhật Bản như một lối đi để giảm thiểu rủi ro từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Hợp tác kinh tế và thương mại đặt nền tảng cho mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản, đặt nền tảng cho sự tin tưởng chính trị lẫn nhau”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Geng phát biểu.

Tới Bắc Kinh lần này, Thủ tướng Abe sẽ đem theo một phái đoàn 500 doanh nghiệp lớn mạnh để thảo luận hợp tác tại các nước thứ ba, theo như cam kết trong chuyến công du của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Nhật Bản hồi tháng 5. Theo giới truyền thông, hai bên cũng sẽ tìm cách để khôi phục một khuôn khổ hoán đổi tiền tệ đã không hoạt động kể từ năm 2013 và có thể tiến tới một thỏa thuận về các khoản vay của Trung Quốc.

Hai bên cũng đang thúc đẩy một kết luận sau cùng cho Hiệp định Kinh tế Toàn diện Khu vực – thỏa thuận thương mại giữa 16 nước châu Á – Thái Bình Dương. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin hồi đầu tháng cho biết Bắc Kinh đang xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Nhật Bản đang nỗ lực hoàn thành sau sự rút lui của Mỹ.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản ngày 24/10, ông Abe đã cam kết đưa quan hệ với Trung Quốc lên một tầm cao mới thông qua các chuyến thăm cấp lãnh đạo thường xuyên và hợp tác kinh tế. “Chúng ta chưa giải quyết được các vấn đề với Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn còn ít ưu tiên hơn nhiều so với rủi ro từ Mỹ”, Phó giáo sư Gui Yongtao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết.

Tuy nhiên, với tất cả thiện chí, các rào cản lịch sử khó quên để cải thiện quan hệ cũng không thể lớn hơn các tranh chấp lãnh thổ hiện nay.


Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo/TTXVN.
Trung Quốc và Nhật Bản chưa thể dàn xếp tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông, bùng phát năm 2012 – thời điểm Thủ tướng Abe đắc cử - khi Chính phủ Nhật Bản mua lại một nhóm đảo nhỏ không người sinh sống có tranh chấp với Trung Quốc. Động thái này đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực tại Trung Quốc, khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Quần đảo này được phía Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tàu thuyền hai nước vẫn tiếp tục rượt đuổi nhau tại vùng biển này. Đáp lại, Tokyo tổ chức một cuộc biểu tình chính thức phản đối Bắc Kinh xâm phạm lãnh thổ vào tuần trước. Thêm vào đó, nước này cũng tham gia tập trận tại Biển Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với một vùng rộng lớn.

Tranh chấp chủ quyền chính là nguyên nhân chính khiến công chúng Nhật Bản có cái nhìn tiêu cực nhất về nước láng giềng – theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew. Ngay cả khi ấn tượng về Trung Quốc đã được khôi phục kể từ cuộc khủng hoảng năm 2012, một phần nhờ du lịch, người dân Nhật Bản vẫn thận trọng khi nhắc đến Trung Quốc.

Dù vậy, chuyến thăm của Thủ tướng Abe vẫn đem đến hơi ấm chung cho các mối quan hệ song phương lạnh nhạt lâu nay, đồng thời và mở ra cánh cửa đón ông Tập Cận Bình thăm Nhật Bản ngay trong năm tới.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 10-28-2018
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,760
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	73.5 KB
ID:	1293733   Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	28.9 KB
ID:	1293734  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 10-28-2018   #2
nangsom
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 19,307
Thanks: 47,192
Thanked 32,781 Times in 14,780 Posts
Mentioned: 617 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 6926 Post(s)
Rep Power: 59
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
Default

Vậy là lại: trừng phạt nữa rồi!
nangsom_is_offline  
 
User Tag List


IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12487 seconds with 13 queries