HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ chân tướng kẻ đứng sau những phụ nữ, cụ bà và trẻ nhỏ ăn xin ở TP.HCM
Có lẽ đi tới bất ḱ nước nào trên TG này chúng ta cũng đều dễ dàng bắt gặp những hoàn cảnh khó khăn, đó chính là những người ăn xin...Ở VN th́ điều này c̣n đa dạng và phong phú hơn nhiều bởi đây được xem là...nghề có tổ chức, có bảo kê đàng hoàng. Đặc biệt c̣n có 1 dạng khác đó chính là ăn xin kiểu gia đ́nh mà chúng ta sắp t́m hiểu dưới đây:Thông thường, đường dây chăn dắt người ăn xin đều do các đối tượng “dân xă hội” trực tiếp về quê nghèo tuyển người. Thế nhưng, đi sâu t́m hiểu, PV phát hiện thêm một số địa chỉ tổ chức hoạt động theo kiểu gia đ́nh. Tại đó, chính chồng, cha là người chăn dắt, đẩy vợ, con ra đường thành công cụ xin ăn.

Đường dây ăn xin kiểu gia đ́nh

Thâm nhập cuộc sống của những người ăn xin, PV thấu hiểu nhiều nguyên nhân họ chọn kiếp sống tầm gửi. Thông thường, những người có hoàn cảnh nghèo khó, trẻ mồ côi, phụ nữ nuôi con nhỏ dễ dàng gia nhập đội quân lang thang ăn xin. Tuy nhiên, hiện nay, tại TP.HCM xuất hiện một số đường dây chăn dắt ăn xin theo dạng gia đ́nh, người quản lư, chăn dắt là chồng, cha các nạn nhân.

Nhóm đối tượng chăn dắt này thuộc diện siêng ăn nhác làm, ham nhậu, bài bạc, nợ nần, vũ phu. Họ mang trong ḿnh tư tưởng do xă hội xô đẩy buộc phải biến người thân thành công cụ kiếm tiền.

Trường hợp của N.T.H. (27 tuổi, quê ở tỉnh Tây Ninh) là ví dụ điển h́nh. Tṛ chuyện với chúng tôi, chị H. thú nhận, hai mẹ con không tham gia đường dây chăn dắt ăn xin như mọi người nghĩ. Ngược lại, người quản lư mẹ con chị chính là anh chồng tên T. (30 tuổi, ngụ cùng quê). Mỗi ngày, chị phải cho hai con nhỏ ngồi xe đẩy, đi khắp các tuyến đường trên địa bàn quận 10, quận 11 (TP.HCM) để xin ăn.

Giọng chất chứa nỗi buồn, H. tâm sự: “Những năm trước, gia đ́nh tôi thuộc diện kinh tế khấm khá ở quê. Ngày đó, hai vợ chồng tôi cùng sang Campuchia làm nhân viên phục vụ trong các ṣng bài. Thế nhưng, tôi phát hiện anh T. dính vào bài bạc từ giữa năm 2015. Cứ tưởng sau khi phải bán căn nhà khang trang để lấy tiền trả nợ, chồng sẽ hối lỗi. Ai ngờ, sau đó anh ta v́ mong gỡ gạc tiền thua mà lao vào đánh bạc với số tiền ngày càng lớn. Đau ḷng hơn, khi không thắng bạc, anh biến cả vợ thành món đồ đem cầm cho chủ nợ”.

Để bảo toàn mạng sống của con gái, bố mẹ chị H. đă vay mượn ở quê 200 triệu đồng gửi sang Campuchia cho T. trả nợ, chuộc vợ. Rút khỏi các ṣng bạc tại Campuchia, vợ chồng chị H. không c̣n nhà để ở nên quyết định lên TP.HCM lập nghiệp. T. cay cú v́ chỉ trong thời gian ngắn đă mất nhà cửa, nợ nần chồng chất nên gă nuôi hy vọng làm giàu nhanh chóng bằng những tṛ đỏ đen, lô đề.

Hàng ngày, T. cung cấp cho vợ con khoảng 50 tờ vé số đi bán. Sau khi bán hết, T. sẽ hướng dẫn các con giả bệnh, ngồi trên xe đẩy đi xin tiền. Hôm nào mẹ con H. xin được ít tiền sẽ bị T. đánh đập sưng mặt mày. Dù vợ con đi xin ăn ngoài đường cả ngày, bất chấp nắng, mưa, T. cũng không bao giờ đón họ về pḥng trọ trước 19h. Vừa qua, T. bị công an triệu tập lên làm việc do dính vào một vụ cá độ đá gà ăn tiền với nhóm xe ôm.

Bằng giọng ngậm ngùi, H. kể, trong dăy trọ đang sống tại quận B́nh Tân (TP.HCM), có vài gia đ́nh khác cũng sống bằng công việc đi ăn xin. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng chị H. cho biết dù trong hoàn cảnh nào, những người phụ nữ đều có nỗi khổ giống nhau. Để minh chứng, H. kể cuộc sống địa ngục của chị N.T.K. (25 tuổi, quê Tiền Giang).

Chị K. có một con nhỏ 3 tuổi và vừa sẩy thai do bị gă chồng vũ phu tên Q. (30 tuổi) gây ra. Nhiều lần Q. bắt vợ đi xin tiền nhưng chị K. không chấp nhận. Chị bảo ḿnh c̣n trẻ, c̣n sức khỏe nên cảm thấy xấu hổ khi cùng con giả bệnh, lừa người khác. Chị K. đề nghị Q. ở nhà giữ con để chị xin đi phụ quán cơm kiếm sống. Q. không đồng ư. Vốn là người nghiện rượu, ham đánh bạc nên mỗi lần chị K. nói vậy, Q. đều cho rằng vợ hỗn hào, sẵn sàng “dạy” vợ bằng tay chân khiến chị K. bị sẩy thai.

Không chịu nổi cảnh bạo hành gia đ́nh, chị K. làm đơn ly hôn. Lúc này, Q. một mặt van xin, hứa hẹn sửa chữa lỗi lầm, mặt khác hăm dọa nếu vợ bỏ đi sẽ t́m giết chết. Đến thời điểm hiện tại, Q. vẫn chứng nào tật nấy. Trước sự vô trách nhiệm, côn đồ của chồng, chị K. đành chấp nhận cuộc sống với suy nghĩ “sống cho con có cha” và để đảm bảo mạng sống cho hai mẹ con.

Những “diễn viên” bất đắc dĩ

Ads by AdAsia

You can close Ad in {40} s
Ngoài những người có gia cảnh nghèo khó, bất hạnh, đường cùng buộc phải đi xin sự bố thí của xă hội, c̣n có một bộ phận người xem ăn xin là một cái nghề để mưu sinh.

Vợ chồng N.H.T. (35 tuổi, quê tỉnh Tây Ninh) được cho rằng giàu lên từ “nghề” đi xin ăn. T. hành nghề xe ôm, đồng thời chuyên chở vợ con đi xin tiền quanh địa bàn quận 8, quận 5 và quận 11 (TP.HCM). Theo đó, vợ con T. sẽ được hóa trang rách rưới, lui tới các cổng chùa, ngă tư đường ngồi xin tiền với hoàn cảnh tự thuật là con bệnh, chồng bỏ, nghèo đói. Trong khi đó, T. canh chừng ở những nơi vợ con có mặt vừa phụ giúp việc di chuyển địa bàn vừa chạy xe ôm.

Trung b́nh một ngày, cả gia đ́nh thu nhập thấp nhất 500.000 đồng, có hôm lên tới cả triệu đồng. Nghe đâu, nhờ việc kết hợp ăn xin với chạy xe ôm, 3 năm qua, vợ chồng anh ta đă xây được một ngôi nhà khang trang ở huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh).

Có tiền, nhưng T. bảo, nhiều khi nhục không để đâu cho hết. Nhiều lần vợ con anh ta gặp người cùng quê, ê chề, xấu hổ, đồng tiền mang về quê thành tiền bố thí, con cái sau này lớn lên sẽ mang tiếng là con của kẻ lười làm, ăn xin...

Tiếp đó, tôi gặp gỡ cặp vợ chồng N.T.L. (25 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh B́nh Phước) cũng sống bằng việc đi ăn xin. Gia đ́nh L. đang ở trọ tại quận Tân Phú trong căn pḥng trọ có giá 1 triệu đồng/tháng.

L. chia sẻ: “Trước kia, hai vợ chồng tôi và đứa con nhỏ sống ở căn pḥng trọ ổ chuột dột nát có giá 400 ngàn đồng/ tháng. Nay nhờ đi xin mà kinh tế khấm khá hơn nhiều. Nghề đi ăn xin tuy mạt hạng, dành cho người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật nhưng chúng tôi không ngại mang tiếng điều đó”.

Tôi trách, sao khỏe mạnh không kiếm việc làm đàng hoàng, c̣n tương lai của những đứa trẻ nữa, L. không ngại ngần nói: “Xă hội có người giàu người nghèo, kẻ khó người khôn. Cũng như nghề nghiệp mỗi người có một cách chọn việc riêng phù hợp với sức khỏe. Vợ chồng tôi không có bằng cấp, xin việc khó khăn lại g̣ bó thời gian. Cho nên, chúng tôi muốn đi xin ăn cho tự do, mà thu nhập cũng ổn định”... Nói vậy, nhưng nh́n sâu vào mắt người đàn bà ấy, tôi cảm nhận được nỗi buồn không thể thốt thành lời.

Tại các quận Thủ Đức, B́nh Thạnh (TP.HCM), chúng tôi phát hiện một số khu trọ có nhiều người cùng tập trung đi ăn xin. Nơi đây chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, trẻ khuyết tật.

Người dân tại các khu trọ này cho biết, họ đều có gia đ́nh, con cháu có kinh tế khá giả ở quê. Tuy nhiên, hàng ngày, những người này vừa đi bán vé số vừa kiêm luôn việc xin tiền tại các khu chợ.

Trong số đó, chiếm đa số là người già cô đơn, nghèo khó đi xin tiền để nuôi sống bản thân do con cháu bỏ rơi. Số c̣n lại là những người mang theo cháu nhỏ khuyết tật. Số tiền kiếm được từ việc ăn xin, những người này tích góp để làm vốn. Họ sống bằng công việc đi ăn xin vài năm rồi lại trở về quê hương sinh sống.

Không nên lợi dụng ḷng tốt

Theo chia sẻ của bà V.T.Q. (60 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM), cán bộ hưu trí thường tham gia công tác xă hội, những hoàn cảnh khó khăn, không thể lao động được vẫn có nhiều tổ chức xă hội, nhóm từ thiện giúp đỡ. Do vậy, mọi người không nên lợi dụng ḷng tốt người khác để sống kư sinh. Điều đó, c̣n làm ảnh hưởng tới văn hóa, lối sống của người Việt. Đặc biệt, hiện nay có khá nhiều người khỏe mạnh giả bệnh, lợi dụng trẻ em, người già để thu lợi bất chính. Điều này xă hội phải lên án mạnh mẽ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 09-10-2017
Reputation: 344379


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 133,065
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	an-xin-sai-thanh.jpg
Views:	0
Size:	105.6 KB
ID:	1099422  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,476 Times in 5,431 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 37 Post(s)
Rep Power: 169 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
hnr (09-10-2017)
Old 09-10-2017   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

ăn mày c̣n hơn ăn cướp...
NongDan_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14993 seconds with 12 queries