HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Giấc mơ' xe điện của quốc gia đông dân nhất thế giới
Mục tiêu xe điện của quốc gia đông dân nhất thế giới như Ấn Độ rất táo bạo, nhưng có nguy cơ bị kìm hãm bởi các chính sách không nhất quán và cơ sở hạ tầng yếu kém.
Năm 2017, phương tiện truyền thông Ấn Độ xôn xao với những tuyên bố rằng đất nước này đang thực hiện sứ mệnh đón nhận xe điện. Bốn năm sau, một lộ trình đầy tham vọng đã xuất hiện, lộ trình này đã in đậm dấu ấn "sản xuất tại Ấn Độ" vào tầm nhìn của nước này về việc áp dụng xe điện rộng rãi.

Nhưng khi năm 2023 đã qua, rõ ràng là hành trình này đã không diễn ra như kế hoạch. Xe điện chỉ chiếm 2% tổng doanh số bán xe, còn cách rất xa mục tiêu đạt 30% vào năm 2030. Thời gian đang trôi qua và Ấn Độ đang chạy đua để bù đắp lại thời gian đã mất.

Cái giá phải trả cho sự tụt hậu

Nhưng chỉ trợ cấp thôi thì chưa đủ. Ấn Độ cũng đã chuyển hướng sang nước láng giềng hùng mạnh của mình là Trung Quốc. Tata Motors, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Ấn Độ, sẽ lấy nguồn pin xe điện từ các nhà cung cấp Trung Quốc trong nỗ lực giải quyết các vấn đề về hiệu suất và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Sau đó, có lẽ là bước đi táo bạo nhất từ ​​trước đến nay của quốc gia này là vào tháng 3 năm 2023, Ấn Độ đã đưa ra chính sách mới kêu gọi các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thành lập nhà máy tại địa phương. Lời đề nghị đó là gì? Cam kết đầu tư ít nhất 500 triệu USD, bắt đầu sản xuất trong vòng ba năm và xuất khẩu tới 8.000 xe điện mỗi năm. Các nhà sản xuất vẫn được hưởng mức thuế suất giảm đáng kể chỉ 15%. Con số này khá khả quan so với mức thuế nhập khẩu cao 70–100% mà các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thường phải đối mặt.

Ấn Độ biết rằng họ không thể cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực xe điện nếu không có chuỗi cung ứng và hoạt động R&D mạnh mẽ. Chiến lược rất rõ ràng đó là phải thu hút chuyên môn nước ngoài, nội địa hoá và cuối cùng là nắm quyền kiểm soát công nghệ.

Trên lý thuyết, Ấn Độ có rất nhiều điều để cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng với cơ sở người tiêu dùng là 1,4 tỷ người, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nguồn lao động giá rẻ và nhóm sinh viên tốt nghiệp ngành STEM lớn nhất thế giới.

Nhưng thực tế phức tạp hơn thế. Đối với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xuất khẩu xe điện sang Ấn Độ là một chuyện. Xây dựng nhà máy thì sao? Đó là một thách thức hoàn toàn khác.

Cái khó của Ấn Độ với các công ty nước ngoài

Xiaomi, gã khổng lồ điện thoại thông minh của Trung Quốc, là một nghiên cứu điển hình về những gì có thể xảy ra sai sót. Mặc dù dẫn đầu thị trường Ấn Độ trong nhiều năm, Xiaomi đã bị điều tra vào đầu năm 2022.

Bộ Tài chính Ấn Độ cáo buộc công ty này trốn thuế 5,7 tỷ INR (68,2 triệu USD). Vài tháng sau, chính quyền Ấn Độ đã tịch thu tài sản trị giá 48 tỷ INR (574 triệu USD), cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp. Xiaomi đã đấu tranh chống lại vụ án kể từ đó.

Những rắc rối của Xiaomi không phải là duy nhất. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác của Trung Quốc như Vivo cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Những hành động này diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Cách đối xử ngày càng thù địch của Ấn Độ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc dường như báo trước những căng thẳng địa chính trị sẽ bùng phát vào cuối năm 2022.

Mặc dù Ấn Độ hiện đang dang rộng cánh tay chào đón các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, nhưng thái độ chung của họ đối với các công ty nước ngoài vẫn không nhất quán - dao động giữa các biện pháp hạn chế và sự cởi mở đột ngột.

Ví dụ, Ấn Độ đã buộc MG phải dừng đầu tư cho đến khi hợp tác với một công ty Ấn Độ nắm giữ cổ phần đa số. Quốc gia này cũng đã từ chối đề xuất đầu tư 1 tỷ USD của BYD và yêu cầu hoàn trả thuế mặc dù công ty này chỉ bán được 1.960 xe tại Ấn Độ trong năm đó. Great Wall Motor cũng gặp phải trở ngại, dẫn đến việc sa thải và cuối cùng là đóng cửa nhà máy tại Ấn Độ.

Ấn Độ cũng đã cứng rắn với các công ty nước ngoài khác. Nitin Gadkari, Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ, đã từng nói rằng Tesla chỉ có thể vào Ấn Độ nếu họ nội địa hóa hoàn toàn hoạt động sản xuất của mình.

Các công ty đa quốc gia khác cũng thấy mình ở phía sai lầm trong chính sách thuế của Ấn Độ. Gã khổng lồ viễn thông Anh Vodafone, công ty công nghệ Mỹ IBM và nhà sản xuất rượu mạnh Pháp Pernod Ricard chỉ là một số cái tên khác từng phải hứng chịu sự thất thường của Ấn Độ.

Gần 3.000 công ty nước ngoài đã rời khỏi Ấn Độ trong thập kỷ qua. Các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng như Fiat, Datsun của Nissan, General Motors và Ford đều đã rút lui do thua lỗ ngày càng tăng.

Sức mua kém

Tầng lớp trung lưu của Ấn Độ tồn tại chỉ trên danh nghĩa đối với hầu hết mọi người. Nhiều người Ấn Độ sống với mức chi tiêu hàng ngày từ 14 – 71 nhân dân tệ (2–10 USD), chủ yếu chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu. Những mặt hàng đắt tiền như ô tô, đặc biệt là xe điện có giá trên 35.000 USD, vẫn nằm ngoài tầm với của đại đa số.

Và ngay cả với các đợt cắt giảm thuế gần đây, nhằm thu hút các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, thì lợi ích chỉ mở rộng cho xe điện có giá từ 35.000 USD trở lên. Điều này tạo ra sự chia rẽ sâu sắc, làm giảm đáng kể nhóm người mua tiềm năng.

Nhưng không chỉ có yếu tố kinh tế tác động. Theo mọi tính toán, cơ sở hạ tầng xe điện của Ấn Độ đang rất thiếu thốn. Một báo cáo từ Bain & Company nêu rõ rằng Ấn Độ có khoảng 200 xe điện trên mỗi trạm sạc thương mại, so với chỉ 20 xe ở Mỹ và chưa đến 10 xe ở Trung Quốc.

Lưới điện cũng không giúp ích được gì. Sự phụ thuộc quá mức vào than và tình trạng mất điện thường xuyên càng làm phức tạp thêm vấn đề. Trong một cuộc khảo sát gần đây, hai phần ba hộ gia đình báo cáo tình trạng mất điện bất ngờ và một phần ba cho biết họ phải đối mặt với tình trạng mất điện hàng ngày kéo dài hai giờ trở lên.

Sau đó là cơn ác mộng về hậu cần. Mạng lưới vận chuyển và đường bộ của Ấn Độ nổi tiếng là kém phát triển. Ở Singapore, một lô hàng có thể di chuyển từ cảng đến nhà máy chỉ trong vài giờ. Ở Ấn Độ, hành trình đó có thể kéo dài trong nhiều ngày, bị chậm trễ do thủ tục hải quan tắc nghẽn và liên kết giao thông kém.

Ford có quay trở lại Ấn Độ một lần nữa?

Theo Reuters, Ford gần đây đã có cuộc đàm phán với thủ hiến Tamil Nadu, M.K.Stalin, về việc khởi động lại sản xuất và xuất khẩu ô tô từ Ấn Độ. Chỉ ba năm trước, Ford đã đóng cửa hoạt động, nhưng sự hợp tác mới này báo hiệu rằng hãng sản xuất ô tô này có thể đang lên kế hoạch quay trở lại.

Mối quan hệ của Ford với Ấn Độ đã trải qua nhiều thăng trầm. Công ty lần đầu tiên tham gia thị trường vào năm 1926 nhưng đã phá sản vào năm 1953, bị siết chặt bởi các hạn chế nhập khẩu nghiêm ngặt. Công ty đã thử lại vào năm 1995 thông qua liên doanh với Mahindra & Mahindra, rót 2 tỷ USD trong những năm qua. Tuy nhiên, bất chấp nhiều thập kỷ nỗ lực, thị phần của Ford chưa bao giờ vượt quá 4% và đến năm 2020, thị phần đã giảm xuống chỉ còn 2,39%. Vào tháng 9 năm 2021, khi phải đối mặt với tình trạng thua lỗ ngày càng sâu sắc và không có con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận, Ford đã tuyên bố dừng hoạt động.

Nỗ lực thứ ba diễn ra nhanh chóng ngay sau đó là vào đầu năm 2022, Ford đã quay trở lại với tư cách là nhà sản xuất xe điện, thậm chí còn nộp đơn xin chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) của chính phủ. Nhưng chương trình đó cũng đã tan vỡ chỉ sau vài tháng.

Giờ đây, Ford đã trở lại một lần nữa, chứng minh rằng thị trường Ấn Độ vẫn là một giải thưởng không thể cưỡng lại đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài. Có chí thì nên. Sự kiên trì của Ấn Độ cũng đã thu hút sự quan tâm của những nước khác: Hyundai, Leapmotor và Stellantis đều đang cân nhắc doanh số bán xe điện tại quốc gia này.

Tesla đã cân nhắc ý tưởng đầu tư 3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy, mặc dù hành động cụ thể vẫn còn khó nắm bắt. Tuy nhiên, Daniel Ives, một nhà đầu cơ Tesla nổi tiếng và là nhà phân tích của Wedbush Securities, vẫn lạc quan, dự đoán rằng Tesla sẽ có một nhà máy tại Ấn Độ vào năm 2026.

Ấn Độ đang đặt cược lớn vào xe điện, hy vọng cuối cùng sẽ soán ngôi Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Liệu điều đó có xảy ra hay không vẫn còn phải chờ xem. Nhưng có một điều chắc chắn đó là các nhà sản xuất ô tô nước ngoài chọn thành lập cửa hàng tại Ấn Độ sẽ cần phải vượt qua cơn bão hỗn loạn về quy định và các chính sách thay đổi. Đối với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, họ có thể sẽ tốt hơn nếu ngồi ngoài cuộc.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-07-2024
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,503
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11876 seconds with 15 queries