HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vua Edward VIII thoái vị chính vì người phụ nữ này
Người phụ nữ khiến Vua Anh thoái vị gần 90 năm trước. Kào năm 1936 khi Vua Edward VIII bày tỏ ý định kết hôn với Wallis Simpson, ông bị phản đối dữ dội vì Wallis đã trải qua hai cuộc hôn nhân.

Wallis có tên khai sinh là Bessie Wallis Wakefield. Bà sinh ngày 19/6/1896 ở Blue Ridge Summit, Pennsylvania, thị trấn nghỉ mát nổi tiếng của Mỹ. Cha bà, Teackle Wallis Warfield, là con trai một nhà buôn bột mì giàu có ở Baltimore, còn mẹ bà, Alice Montague, là con gái một nhà môi giới chứng khoán.

Teackle Warfield qua đời vào tháng 11/1896, khi Wallis mới 5 tháng tuổi. Cái chết của người cha khiến mẹ con Wallis phải sống nương tựa vào họ hàng.

Alice, mẹ của Wallis, tái hôn vào năm 1908 với một chính trị gia nổi tiếng thuộc đảng Dân chủ. Khi Wallis còn ở tuổi thiếu niên, bà theo học tại một trường nữ sinh ưu tú ở Maryland, nơi bà có thành tích học tập xuất sắc và khá nổi tiếng nhờ vẻ nữ tính và phong thái dịu dàng.



Wallis Simpson vào năm 1936. Ảnh: Hulton Archive

Năm 1916, Wallis gặp Earl Winfield Spencer, Jr., phi công hải quân Mỹ và kết hôn vào cuối năm đó. Tuy nhiên, ngay từ đầu, mối quan hệ của hai người đã không êm đẹp, chủ yếu do Spencer nghiện rượu nặng.

Đến năm 1920, họ nhiều lần ly thân rồi quay trở lại với nhau. Trong thời gian này, Wallis có ít nhất một mối tình, được cho là với nhà ngoại giao người Argentina Felipe de Espil. Hai vợ chồng ra nước ngoài vào năm 1924 và Wallis dành phần lớn thời gian ở Trung Quốc.

Hai người ly hôn vào năm 1927. Thời điểm này, Wallis đã có quan hệ tình cảm với ông trùm ngành vận tải mang quốc tịch Anh - Mỹ Ernest Aldrich Simpson. Doanh nhân ly dị người vợ đầu tiên để kết hôn với Wallis vào năm 1928. Gia đình Simpson sống trong một ngôi nhà ở khu phố Mayfair giàu có tại thủ đô London, Anh.

Năm 1929, Wallis trở về Mỹ để ở bên người mẹ đang hấp hối. Mặc dù các khoản đầu tư của Wallis đều "bốc hơi" trong cuộc khủng hoảng phố Wall cùng năm đó, công việc kinh doanh vận tải do chồng bà điều hành vẫn phát triển mạnh mẽ, giúp Wallis tiếp tục sống sung túc. Tuy nhiên, không lâu sau, khó khăn tài chính ập đến.

Thông qua một người bạn, Wallis gặp Thái tử Anh Edward vào năm 1931. Tình cờ gặp nhau tại các sự kiện, họ trở nên thân thiết và bắt đầu mối quan hệ lãng mạn vào năm 1934. Ông Edward đưa Wallis ra mắt bố mẹ mình ở Cung điện Buckingham. Điều này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn bởi những người đã ly hôn thường không được hoàng gia Anh chào đón.

Ngày 20/1/1936, Vua George V qua đời và Thái tử Edward lên ngôi, lấy hiệu là Edward VIII. Nhà vua rõ ràng có ý định kết hôn với Wallis vì lúc bấy giờ, bà đang làm thủ tục ly hôn Ernest Aldrich Simpson với lý do chồng mình ngoại tình.

Tuy nhiên, Wallis không được coi là nàng dâu phù hợp với hoàng gia. Từ góc độ tôn giáo, cuộc hôn nhân giữa bà với Vua Edward VIII thậm chí còn bị cấm. Quốc vương là người đứng đầu Giáo hội Anh và Giáo hội khi đó cấm những người đã ly hôn được tái hôn trong nhà thờ.

Vua Edward VIII đề xuất rằng nếu hai người kết hôn, ông vẫn sẽ giữ ngôi vua nhưng bà Wallis không được phong làm vương hậu. Tuy nhiên, ý kiến này bị Thủ tướng Anh và các lãnh đạo khác bác bỏ.

Cuối năm 1936, công chúng biết đến mối quan hệ giữa Wallis với nhà vua. Bà phải đến Pháp để tránh sự chú ý của giới truyền thông. Bất chấp áp lực từ mọi phía, Vua Edward VIII từ chối rời xa Wallis. Ông chọn cách rời bỏ ngai vàng để đến với người mình yêu mà không tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

"Tôi không thể gánh vác trách nhiệm nặng nề của một nhà vua nếu không có sự giúp đỡ và ủng hộ của người phụ nữ tôi yêu", ông nói khi thông báo thoái vị vào ngày 11/12/1936.

Ông nhường ngôi cho em trai, Vua George VI, rồi khởi hành đến Áo, nơi ông chờ Wallis hoàn tất thủ tục ly hôn.

Hai người kết hôn vào ngày 3/6/1937 tại một lâu đài ở Pháp. Không có thành viên nào của hoàng gia Anh tham dự. Ông Edward trao cho cô dâu nhẫn cưới khắc dòng chữ "Giờ đây, chúng ta thuộc về nhau".

Edward trở thành công tước xứ Windsor sau khi em trai ông lên ngôi. Wallis được phong tước hiệu nữ công tước xứ Windsor.

Wallis Simpson và ông Edward tại Bahamas năm 1942. Ảnh: Michael Ochs Archives

Khi Thế chiến II nổ ra, cặp đôi rời khỏi ngôi nhà ở Pháp đến Tây Ban Nha. Năm 1940, ông Edward được bổ nhiệm làm Toàn quyền Bahamas, nơi khi đó là quần đảo thuộc Anh ở Bắc Đại Tây Dương.

Tại Bahamas, Wallis đã làm việc với Hội Chữ thập Đỏ và dành thời gian cho các hoạt động từ thiện. Cặp đôi trở lại Pháp sau chiến tranh và sống cuộc đời bình lặng. Năm 1956, bà xuất bản một cuốn hồi ký để viết lại lịch sử và đính chính những thông tin tiêu cực về mình.

Cặp vợ chồng sống với nhau đến cuối đời mà không có con. Ông Edward qua đời vì ung thư vào năm 1972. Vào thời điểm đó, Wallis cũng mắc chứng mất trí nhớ và các vấn đề sức khỏe khác. Đến năm 1980, sức khỏe Wallis suy giảm đến mức bà không thể nói được nữa.

Ngày 24/4/1986, Wallis Simpson qua đời tại Paris. Nữ hoàng Elizabeth II, cháu gọi ông Edward là bác, đã tham dự đám tang tại lâu đài Windsor ở Anh. Wallis được chôn cất bên cạnh chồng tại nghĩa trang hoàng gia ở Frogmore.

Tạp chí Time năm 1936 từng trao cho bà Wallis danh hiệu Nhân vật của năm. "Trong toàn bộ lịch sử của Vương quốc Anh, chỉ có một nhà vua tự nguyện thoái vị và điều đó xảy ra vào năm 1936 chỉ vì một người phụ nữ", tạp chí giải thích về quyết định. "Trong năm 1936, bà đã trở thành người được bàn tán và đưa tin nhiều nhất trên thế giới".

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-26-2023
Reputation: 136989


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,678
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	2211077   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	71.8 KB
ID:	2211078  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,873 Times in 7,002 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11458 seconds with 15 queries