HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan hệ đồng minh của TQ và Pakistan "đi xuống"
Sau Ả rập Saudi. Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ 2 mà tân lãnh đạo Pakistan ghé thăm ngay sau khi nhậm chức.



Những chuyến thăm đầu tiên này là cử chỉ thiện chí có ý nghĩa quan trọng với Pakistan trong những năm gần đây do nước này ngày càng phụ thuộc kinh tế vào Ả rập Saudi và Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, chuyên gia Basit cho rằng, việc Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif bất ngờ trì hoãn tới thăm Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đồng minh giữa đôi bên đang căng thẳng.

Kể từ khi ông Sharif nhậm chức, Tổng tư lệnh quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa đã tới thăm Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, ông Dương Khiết Trì - một nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc - đã tới thăm Pakistan. Động thái này của đôi bên cho thấy cả hai đang nỗ lực khôi phục mối quan hệ.

Vậy điều gì là nguyên nhân khiến ông Sharif trì hoãn việc tới thăm Trung Quốc? Theo một số quan chức, các biện pháp hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc là lí do. Thủ tướng Pakistan sẽ tới Bắc Kinh ngay khi các biện pháp này được nới lỏng. Lý do này có thể chấp nhận được, nhưng chưa đầy đủ, theo chuyên gia Basit.

Quan hệ đồng minh giữa Trung Quốc và Pakistan đã "đi xuống" kể từ khi Lữ đoàn Majeed - đội cảm tử thuộc phe ly khai Quân giải phóng Baloch (BLA) - thực hiện vụ đánh bom liều chết nhằm vào các công dân Trung Quốc ở Viện Khổng tử, thuộc Đại học Karachi (Pakistan), khiến 3 công dân Trung Quốc thiệt mạng.

Trong 2 năm qua, các vụ tấn công nhằm vào công dân và các dự án Trung Quốc đã tăng lên ở tỉnh Balochistan và Karachi - thành phố lớn nhất Pakistan - làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của công dân Trung Quốc ở quốc gia Nam Á này.

Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, tướng Bajwa - tổng tư lệnh quân đội Pakistan - hứa sẽ tăng cường an ninh cho Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) và các dự án cơ sở hạ tầng khác của Trung Quốc ở Pakistan.

Trung Quốc đã thúc giục Pakistan hoàn tất cuộc điều tra về vụ tấn công ở Đại học Karachi và đưa thủ phạm ra trước công lý. Ngày 5/7, cảnh sát Karachi tuyên bố bắt được kẻ chủ mưu vụ đánh bom liều chết, giúp phá vỡ mạng lưới của BLA trong thành phố Karachi. Tuy nhiên, điều này chưa làm Bắc Kinh thỏa mãn. Trung Quốc kỳ vọng Pakistan sẽ làm nhiều hơn thế.

Cảm ơn Pakistan vì đã tìm ra kẻ chủ mưu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, bày tỏ hy vọng Pakistan sẽ "tiếp tục nỗ lực tìm kiếm sự thật, trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây án, kiên quyết truy quét các tổ chức khủng bố liên quan đến vụ án và đảm bảo sự an toàn cho công dân Trung Quốc ở Pakistan".

Bắc Kinh còn hối thúc Islamabad đưa Lữ đoàn Majeed vào danh sách trừng phạt khủng bố 1267 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trung Quốc cũng yêu cầu Pakistan bồi thường tài chính cho gia đình các nạn nhân trong vụ đánh bom ở Karachi.

Quan trọng hơn, Bắc Kinh đã đề nghị Islamabad cho phép các công ty tư nhân Trung Quốc cung cấp an ninh cho các dự án và công dân Trung Quốc ở Pakistan. Lời đề nghị này đã rơi vào bế tắc khi Pakistan chưa sẵn sàng cho phép các công ty an ninh tư nhân hiện diện ở nước này. Pakistan cho rằng sự hiện diện đó sẽ làm mất hình ảnh của nước này trong việc thực thi pháp luật.

Hơn nữa, Islamabad coi động thái này là tiền thân của việc Trung Quốc bố trí một đơn vị quân đội trên đất Pakistan. Từ đó, phương Tây và Ấn Độ càng có cơ sở cho rằng CPEC là một dự án chiến lược, không phải dự án kinh tế đơn thuần.

Bao trùm lên mối quan hệ giữa Pakistan và Trung Quốc còn là các khoản thanh toán quá hạn của Islamabad với các nhà sản xuất điện độc lập của Trung Quốc (IPPs). Pakistan đang nợ IPPS hơn 300 tỷ Rs (rupee Pakistan) (khoảng 1,6 tỷ USD).

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổ chức mà Pakistan đang khẩn cầu một gói cứu trợ, đã phản đối các khoản thanh toán này. IMF hối thúc Pakistan đàm phán lại các điều khoản với IPPs theo chính sách điện lực của nước này năm 1994 và 2002, để đưa mức bồi thường tài chính của họ ngang với các nhà cung cấp điện khác ở Pakistan.

Để trả đũa, IPPs dọa ngừng hoạt động tại Pakistan. Trung Quốc khẳng định, các thỏa thuận của Pakistan với IPPs đều trong khuôn khổ CPEC. Bất kỳ thỏa thuận nào giữa Pakistan và IMF không nên ảnh hưởng đến các thỏa thuận với IPPs.

Theo chuyên gia Basit, Trung Quốc không mặn mà với chính quyền Thủ tướng Sharif và tổng tư lệnh quân đội Bajwa - người sắp nghỉ hưu vào tháng 11 tới. Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách "chờ đợi", trong khi ông Sharif nỗ lực giải quyết các lo ngại của Bắc Kinh. Cần thời gian để quan hệ Trung Quốc - Pakistan trở lại như trước.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-13-2022
Reputation: 22128


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,603
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Quan-he-cua-TQ-va-dong-minh-Nam-a-1-1657704162-148-width2000height1281.jpg
Views:	0
Size:	185.3 KB
ID:	2082057  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,399 Times in 4,374 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List


Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12418 seconds with 15 queries