|
Bất ngờ test dương tính với SARS-CoV-2, anh Duyên cảm thấy buồn và thất vọng khi Tết Âm lịch đã cận kề. Anh phải hủy kế hoạch về quê, chuẩn bị đón cái Tết xa nhà đầu tiên.
Hôm 21/1, anh Phạm Đình Duyên (31 tuổi, Thanh Hóa), hiện sinh sống và làm việc ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, lên phường để tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 theo lịch hẹn.
Một ngày sau, anh thấy hơi mệt, cộng với đi làm dính mưa nên bị giống cảm cúm. Lúc đó, chưa xác định được các triệu chứng là do thời tiết hay Covid-19 nên anh mua kit test nhanh về thử. Kết quả là âm tính.
“Mình mua thuốc cảm cúm thông thường về uống được một ngày thì hết hắt hơi, sổ mũi. Nhưng tối về nấu cơm, mình phát hiện bị mất khứu giác. Mình nghi ngờ nên lại mua kit về test, kết quả lần này là dương tính. Từ hôm đó là 23/1 đến giờ, mình không hề có biểu hiện sốt hay ho mà chỉ không ngửi được mùi gì”, anh Duyên nói với Zing.
Anh chia sẻ thêm: “Lúc đầu, mình hơi sốc và thất vọng vì chuẩn bị về quê ăn Tết với gia đình, nhưng rồi cũng phải gạt tất cả qua một bên để đối diện với thực tại”.
Ăn Tết xa nhà
Trước khi mắc Covid-19, anh Duyên thận trọng việc đi lại, cũng như tiếp xúc công việc. Hai tháng trở lại đây, anh bỏ thói quen trà đá, cơm bụi và luôn cố gắng về nhà nhanh nhất có thể. Anh chủ động nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt tại nhà để đảm bảo an toàn.
Sau khi tự test dương tính, anh Duyên thông báo lên phường và được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Tiếp đó, anh trở về nhà tự cách ly.
“Mình tìm hiểu về cách điều trị F0 tại nhà và nghĩ cách nói chuyện với gia đình, bạn bè. Mình cũng xác định tư tưởng đón Tết ở Hà Nội. Mọi người khuyên mình ở lại khi nào ổn định về cũng chưa muộn”, anh kể.
Anh Duyên mua thuốc uống để tăng đề kháng và vệ sinh mũi họng. Khi đăng bài trên nhóm F0 tại nhà, anh được nhiều người nhắn tin hỏi và ngỏ ý cho thuốc điều trị. Tuy nhiên, anh từ chối vì bản thân đủ khả năng chi trả được khoản này.
“Mình đang cách ly một mình tại phòng, nhưng trong nhà còn bạn nữ ở đối diện cũng dương tính. Đó là điều mình tiếc nuối nhất vì ảnh hưởng tới người xung quanh. Những ngày qua, mình nhờ người quen mua đồ ăn mang qua và dự trữ để dùng dần. Mình mong sớm hồi phục để có thể về với gia đình”, anh Duyên nói.
Dù đã khỏi Covid-19 từ hôm 21/1, N.H. (Hà Tĩnh), hiện làm việc ở Bắc Ninh, quyết định không về quê ăn Tết. Trước đó, anh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 16/1 và tự cách ly, điều trị tại nhà.
“Mình đã khỏi bệnh và có thể không bị lại nhưng lo rằng người già, trẻ nhỏ ở quê chưa được tiêm vaccine, sức đề kháng yếu nên đợi ra Tết ít tháng mới về. Tết ai cũng muốn sum họp bên gia đình, người thân, bạn bè, không về được cũng buồn lắm. Nhưng mình tin quyết định bản thân là đúng đắn”, H. nói.
Xin nghỉ Tết sớm
Hôm 20/1, Dương Hải Hậu (23 tuổi, Phú Thọ), hiện làm nhân viên ngân hàng ở Hà Nội, kết thúc 14 ngày cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi mắc Covid-19.
Sau đó, Hậu được bố lên đón về quê. Cô xin cơ quan nghỉ sớm, sau Tết Nguyên đán sẽ đi làm trở lại.
Chia sẻ với Zing, Hậu cho hay vào ngày cuối cùng của năm 2021, khi test nhanh để chuẩn bị về quê nghỉ Tết Dương lịch, cô phát hiện là F0. Hai lần tự test đều cho kết quả dương tính, cô gái 23 tuổi quyết định xin nghỉ làm, tới bệnh viện xét nghiệm PCR để chắc chắn.
“Ban đầu, mình sốc vì một tuần test nhanh 2-3 lần âm tính mới được vào làm. Hơn nữa, bản thân vẫn khỏe mạnh, không hề có triệu chứng gì. Ngồi chờ kết quả PCR là cả quá trình đầy lo lắng, mình cũng chuẩn bị tâm lý dần là có mắc bệnh cũng may chưa về quê. Khi biết chắc đã trở thành F0, mình rất buồn. Bố mẹ gọi thì tủi thân lắm, một mình chống chọi với Covid-19”, cô nhớ lại.
Rời bệnh viện, Hậu khai báo y tế với phường và chuẩn bị đồ dùng cần thiết để cách ly tại nhà.
Hôm sau, cô được đưa đi cách ly tập trung ở ký túc xá Đại học Thủy Lợi. Tại đây, Hậu được phân ở cùng phòng với 3 người khác.
“Mỗi ngày, mình được phục vụ đồ ăn 3 lần. Ngoài thuốc, mình cố gắng uống nhiều nước, bổ sung vitamin C, tập thể dục và xông người. Tối trước khi đi ngủ, mình thiền 15 phút và đo SpO2. Ngày thứ 2 và 5 ở khu cách ly, mình đều test nhanh âm tính. Đến hôm thứ 7, mình được xét nghiệm để về nhà cách ly thêm 7 ngày”, cô kể.
Sau khi khỏi bệnh, Hậu không bị di chứng hậu Covid-19 nghiêm trọng. Cô cảm thấy may mắn vì kịp đón Tết với gia đình.
“Mình hy vọng mọi người khi mắc Covid-19 giữ được tinh thần lạc quan và vui vẻ mới nhanh chiến thắng bệnh. Mong tất cả có cái Tết bình an”, Hậu nhắn nhủ.
|
|