HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dư sức nuốt gọn thủ đô Afghanistan như "lấy đồ trong túi", vì sao Taliban bất ngờ dừng lại?
Các nhà phân tích của tờ The Washington Post cho rằng Kabul sẽ tồn tại thêm một thời gian khá ngắn nữa trước khi sụp đổ bởi "đòn kết liễu" của Taliban.



Sáng 15/8 giờ Việt Nam, một cảnh quay ấn tượng đã được đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy trực thăng vận tải quân sự CH-47 Chinook hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Kabul.

Trước đó ít giờ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo ông sẽ triển khai khoảng 5.000 lính Mỹ tới Afghanistan nhằm hỗ trợ cho chiến dịch di tản đội ngũ nhân viên Đại sứ quán Mỹ cùng các đồng minh người Afghanistan

Được biết các trực thăng này sau đó đã di chuyển tới khu vực Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul trong lúc những đám khói mù mịt gần mái đại sứ quán cho thấy các nhà ngoại giao khẩn cấp tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng với tầm bay tối đa của CH-47 là 500 km, những chiếc trực thăng này sẽ di tản người Mỹ và đồng minh Afghanistan từ Kabul tới quốc gia gần nhất là Pakistan.

Cho tới cuối buổi sáng 15/8, gần như ngay sau tin Islalabad, thủ phủ của Tỉnh Nangarhar, nằm án ngữ lối thoát duy nhất và cũng là cuối cùng bằng đường bộ tới Pakistan lọt vào tay Taliban - Hãng tin Reuter cho biết Mỹ đã tiến hành sơ tán các nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Kabul.

Thủ đô Kabul hiện là thành phố lớn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ và có một số bằng chứng cho thấy rằng các tay súng Taliban hiện đã ở rất gần hoặc thậm chí đã ở trong Kabul.

Chiều 15/8, trong bối cảnh có các thông tin cho rằng các tay súng Taliban đã bắt đầu thâm nhập có tiếng súng nổ tại các quận Kalakan, Qarabagh và Paghman ở Kabul, lực lượng Afghanistan này vẫn im lặng.

Taliban bất ngờ tuyên bố ngừng tấn công ngay "trước cửa" Kabul

Chiều 15/8, Taliban đã ra tuyên bố cho biết họ sẽ "ở lại các cửa ngõ của Kabul và không vào thành phố. Cho đến khi quá trình chuyển đổi diễn ra, chính phủ Afghanistan phải chịu trách nhiệm về an ninh của Kabul".

Theo một bài viết được tờ The Washington Post đăng tải ít giờ trước, Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Afghanistan ông Zalmay Khalilzad đã nói với Taliban rằng "việc chiếm thủ đô ngay lập tức là không có lợi cho họ".

Ông Khalilzad cũng nói thêm với các tay súng Afghanistan rằng nếu họ "trì hoãn việc di chuyển vào Kabul, họ sẽ ở vị thế tốt hơn nhiều để đạt được các mục tiêu cơ bản của mình".

Có thể thấy người Mỹ đang hành động gấp rút, nhưng không hoảng loạn thông qua tuyên bố của một nhà ngoại giao Mỹ tại Kabul với Reuters: "Chúng tôi có một số ít người rời đi khi chúng tôi nói, phần lớn nhân viên đã sẵn sàng rời đi... Nhưng đại sứ quán vẫn tiếp tục hoạt động".

Ông Carter Malkasian, người từng là cố vấn cấp cao của Lầu Năm Góc và đã viết một số cuốn sách về Afghanistan, nói rằng lúc này người Mỹ thực sự có thể chỉ tập trung vào việc làm chùn bước đà tiến của Taliban:

"Chúng tôi chỉ có thể nỗ lực giảm tốc độ để chúng không đâm thẳng vào Kabul và cố gắng sử dụng sức ép còn lại để ngăn chặn các hành động tàn ác".

Các nhà phân tích của tờ The Washington Post cho rằng:

"Chính quyền (của Tổng thống Biden), mặc dù đã quyết định gửi hàng nghìn binh sĩ trở lại Afghanistan để giúp sơ tán nhân viên đại sứ quán và các đồng minh Afghanistan, nhưng không có ý định đảo ngược quyết định rút quân, như một số cựu lãnh đạo quân đội đã chủ trương hay kéo dài tới ngày 31/8 - thời hạn chấm dứt hỗ trợ trên không cho các lực lượng Afghanistan".

24 giờ trước khi Kabul sụp đổ

Có lẽ lúc này chúng ta sẽ không tính tới việc 5.000 quân Mỹ và vài nghìn lính đồng minh sẽ "giúp" Kabul như thế nào mà là thời điểm nào họ sẽ rời đi và Taliban tiến vào Kabul.

Mặc dù khá khập khiễng, nhưng để ước đoán được chiến dịch di tản hiện tại ở Afghanistan sẽ mất bao lâu - chúng ta cần ngược dòng lịch sử quay trở lại thời điểm Chiến dịch di tản "Gió lốc", chiến dịch quân sự cuối cùng tại Việt Nam được người Mỹ tiến hành vào tháng 4/1975.

Chiến dịch được tiến hành bằng trực thăng CH-53 và CH-46 từ 14h chiều ngày 29/4 đến 7h53 sáng ngày 30/4 và đã đưa được 7.000 người ra các tàu quân sự, bao gồm của cả Hạm đội 7 đang neo đậu tại Biển Đông.

Có lẽ chiến dịch di tản người Mỹ và đồng minh Afghanistan sang Pakistan cũng sẽ không mất quá 24 giờ, và tất nhiên thời gian này cũng vừa đủ để Taliban âm thầm thâm nhập toàn bộ các khu vực của Thủ đô Kabul.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-15-2021
Reputation: 234440


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 90,104
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	i.jpeg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	1848198  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,700 Times in 5,969 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
hoaghoatham (08-15-2021)
Old 08-16-2021   #2
luyenchuong3000
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
luyenchuong3000's Avatar
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 15,083
Thanks: 20,156
Thanked 43,539 Times in 12,268 Posts
Mentioned: 161 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1899 Post(s)
Rep Power: 71
luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11
luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 11
Default

joe biden LÀM NHỤC NƯỚC MỸ, NHÂN DÂN MỸ và QUÂN ĐỘI MỸ...!.
(D.J.T)
luyenchuong3000_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	228841259_396320411910125_4864700788833074668_n.jpg
Views:	0
Size:	40.2 KB
ID:	1848849  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13265 seconds with 15 queries