HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia Vn nêu lý do khiến Israel phải dừng cuộc chơi với Palestine
Sau 11 ngày xung đột quân sự, hôm qua dưới sự hòa giải trung gian của Ai Cập, chính quyền Israel tuyên bố ngừng bắn bắt đầu từ 2 giời sáng (giờ địa phương).

Cuộc đối đầu thứ 14 giữa hai phe Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và Palestine ở Gaza đã diễn ra trong hơn một tuần liên tục và dường như đã phá vỡ mọi kỷ lục và được coi như là một cuộc chiến toàn diện (trên không, trên biển, trên bộ):

- Các phe phái Palestine ở Gaza bắn trung bình 430 quả rocket mỗi ngày vào các thị trấn và làng mạc của Israel, vượt qua tốc độ trung bình mà Hezbollah ở Lebanon đạt được trong cuộc chiến năm 2006 với Israel và tất cả các cuộc đối đầu trước đó ở Palestine.

- Các máy bay chiến đấu của Israel đã được huy động toàn bộ.

Trong một cuộc không kích vào các đường hầm dưới lòng đất ở Gaza, 160 máy bay quân sự đã xuất kích, đây được coi là số lượng máy bay chiến đấu hiện diện cùng lúc ở trên không kỷ lục nhất của Không quân Israel.

80 máy bay F-16I và F-15 đã tham gia cuộc không kích vào nhà và văn phòng của Thủ tướng Hamas ở Khan Younes.

Trên biển, lực lượng biệt kích hải quân nhỏ của cánh quân Hamas. Các đơn vị thợ lặn chiến đấu, cũng đưa vào tham gia nhắm mục tiêu vào mỏ khí Tamar ngoài khơi Ashkelon (Askalan).

Trên bộ Các cuộc giao tranh diễn ra dưới lòng đất trong một phần nhỏ của mạng lưới ngầm mà các chiến binh Palestine sử dụng. Các lực lượng đặc biệt của Israel lần đầu tiên sử dụng rô bốt dưới mặt đất và các phương tiện đóng giả dưới dạng côn trùng.Với số lượng đông hơn và chịu tổn thất đáng kể trong các cuộc không kích, các đơn vị Hamas đang tập trung tìm cách tiêu diệt các đơn vị đặc nhiệm của Israel sau nhiều cuộc đụng độ gần ranh giới phân cách.

Thiệt hại của quân đội Israel từ các hoạt động bí mật này không được biết.

Lần đầu tiên, phe Palestine trình làng các tên lửa có tầm bắn 250 km và các tên lửa khác có cỡ nòng 350 mm.

Nhà máy điện hạt nhân Dimona, kho chứa hydrocacbon Ashkelon và Sderot, mỏ khí đốt ngoài khơi, hai đường ống, một kho amoni, ba căn cứ không quân, một kho đạn, một bãi phóng tên lửa hạt nhân được cho là và khoảng 20 địa điểm công nghiệp khác là mục tiêu của tên lửa Palestine.

Trên đây là khung cảnh chiến trường và cho đến khi 2 bên chấp nhận ngừng bắn, chưa có dấu hiệu nào của lực lượng Hamas bị giảm cường độ tấn công trước sự áp đảo, tàn phá căn cứ địa dải Gaza của không quân, tên lửa của Israel.

Israel đã biết sợ, dừng trận chiến đúng lúc?

Rõ ràng là, chiến tranh hiện đại công nghệ cao đến mấy đi nữa thì giải quyết chiến trường vẫn là đơn vị mặt đất (người lính). Đó là lý do tại sao Thủ tướng Israel tuyên bố Hamas phải trả giá cực đắt, khi ông đã tập trung lực lượng mặt đất chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Gaza.Thế nhưng tại sao lực lượng mặt đất của IDF không tràn sang xé nát dải Gaza trong khi lại tuyên bố ngừng bắn? Đây là những nguyên nhân chính mà IDF, lực lượng mạnh nhất Trung Đông phải "suy nghĩ 2 lần".

Đầu tiên nói về hệ thống phòng không tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt).

Không ai phủ nhận tính hiệu quả của Vòm sắt, mặc dù để thể hiện nó tốn kém do "người dân đóng thuế Mỹ" phải chịu, nhưng tên lửa Tamir không sản xuất nhanh, dễ như đạn AK.Theo tính toán của các chuyên gia, với hiệu suất chiến đấu của Vòm sắt thì với số lượng tên lửa của Hamas phóng 450 quả/ngày như tuần rưỡi qua thì số tên lửa Tamir của Vòm sắt chi hơn 10 ngàn quả. Trong khi đó, tên lửa "xịn" của Hamas vẫn đủ chơi hơn tuần nữa…

Tuy nhiên, cơn ác mộng của Israel không phải là chuyện đó mà là ở lực lượng Hezbollah. Trong cuộc chiến 11 ngày vừa qua, tên lửa bay từ hướng Lebanon do Hezbollah chỉ có 6 quả nhưng trúng đích 3 quả khiến cho một sĩ quan IDF giấu tên phải thốt lên "6 quả tên lửa này có giá trị hơn 1 ngàn quả tên lửa của Hamas".

Thứ hai, chiến trường dải Gaza.

Để giải quyết lực lượng Hamas tại đây – thành phố có 2 triệu dân, bên dưới là các hầm ngầm chằng chịt kết nối với nhau được chuẩn bị lâu năm, IDF phải sử dụng hỏa lực và cơ giới. Phương án tác chiến này đồng nghĩa với hủy diệt, san bằng Gaza – điều khó chấp nhận.

Đó là lý do vì sao mà Israel yêu cầu Mỹ viện trợ bom công phá mạnh dẫn đường chính xác đẻ nhắm đánh vào hầm ngầm, cứ điểm của Hamas trong 11 ngày qua.

Thứ ba, vũ khí chống tăng, máy bay trực thăng của Hamas.

IDF thừa nhận rằng các ATGM Kornet và Fagot, MANPADS của Nga là một mối đe dọa đặc biệt đối với nó. Chỉ trong vài ngày cuối của cuộc xung đột vũ trang với sự hỗ trợ của các tổ hợp này đã phá hủy xe tăng "Merkava" và một số xe bọc thép của IDF.

Hamas được trang bị hàng trăm tên lửa chống tăng "Kornet" và "Fagot", các tổ hợp của Nga có thể được chuyển tới Dải Gaza từ lãnh thổ của Lebanon, Syria hoặc Iran, những quốc gia đã mua được các loại vũ khí này.

Điều gì sẽ xảy ra khi lực lượng mặt đất, cơ giới, của IDF tràn vào Gaza mà chưa dọn sạch bãi? Không có một kế hoạch tác chiến nào như thế trong nghệ thuật quân sự.

Cuối cùng, khi IDF tràn vào Gaza thì Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vào cuộc.

1. Iran sẽ bật đèn xanh để lực lượng Hezbollah tham chiến.

Hezbollah có lực lượng lên tới 30 nghìn người, họ có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở Syria và IDF đã từng "nếm mùi" bó tay khi đụng độ năm 2006.

Khả năng chiến đấu của Hezbollah cao hơn Hamas một cách không thể so sánh được. Lebanon có rất nhiều MLRS, hệ thống tên lửa chống tăng, pháo phản lực, tên lửa chống hạm và UAV, cũng như tên lửa đất đối đất do Iran sản xuất và Zilsal-2 OTRK.

Nhóm này có một mạng lưới rộng lớn gồm các boongke kiên cố, nhà kho và các trạm quan sát sẽ không dễ bị tiêu diệt.Việc Hezbollah tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến chống lại Israel với sự phối hợp của Hamas sẽ buộc IDF phải phân tán lực lượng trên hai mặt trận. Và 6 quả tên lửa vừa rồi chỉ là màn "thăm dò" của Hezbollah mà thôi.

2. Thổ Nhĩ Kỳ tự dưng tuyên bố thù địch với Israel còn căng hơn cả Iran, coi Israel là "nhà nước khủng bố". Israel ngán nhất là Thổ Nhĩ Kỳ đang giở thủ đoạn giống như với Lybia khi họ ký với Lybia một hiệp định về vùng biển và quân sự.Các kế hoạch của Ankara cho "mô hình Libya" bao gồm việc vẽ một đường thẳng từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ tới Gaza, tạo ra một hành lang.

Điều này sẽ cắt đứt Israel khỏi Hy Lạp và Đường ống Đông Địa Trung Hải (EastMed) mà Israel, Hy Lạp và Síp muốn xây dựng.

Như trên đã đưa, trong cuộc xung đột lần thứ 14 này và các cuộc xung đột với Lebanon, chưa có khi nào xuất hiện mặt trận trên biển.

Lần này, ngoài việc tên lửa của Hamas phóng vào các mỏ khai thác dầu khí của Israel trên biển mà IDF còn phát hiện tàu ngầm mini và UAV của Hamas xuất hiện… liệu có dấu vân tay của Ankara!?

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ ký với Hamas dải Gaza như đã từng với Lybia thì ít nhất Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cập cảng của dải Gaza. Hải quân Israel phải đối đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mà không còn cách nào khác…

Từ tất cả các yếu tố trên, cộng với Mỹ đã suy thoái về sức mạnh không còn bá chủ như trước nữa, nên Israel biết mình, biết người, dừng cuộc chơi để tránh rơi vào "ô mất điểm" là đúng lúc
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-24-2021
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,120
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo1621739586122-16217395863471316865556.gif
Views:	0
Size:	3.75 MB
ID:	1796291  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11814 seconds with 15 queries