Cơ quan chức năng đang điều tra làm rơ đường dây mua bán dâm giá khủng với Á hậu, diễn viên, người mẫu.......Nếu bị xử phạt th́ người mua dâm sẽ bị phạt nặng hơn người bán. Theo Phó cục trưởng Cục Pḥng chống tệ nạn xă hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết.

Theo Phó cục trưởng Cục Pḥng chống tệ nạn xă hội (Bộ LĐTB&XH) Cao Văn Thành, nếu những người bán dâm không phải là người nổi tiếng th́ sẽ rất ít được dư luận chú ư. Việc báo chí khai thác các yếu tố liên quan đến người nổi tiếng đă làm nhiều người quan tâm hơn đến người bán dâm vừa qua.
Khi được hỏi tại sao các vụ mua bán dâm ngàn USD thường chỉ nhắc đến người bán mà không thấy nói đến người mua, ông Thành giải thích, không có bất cứ quy định nào cho phép nêu tên người bán cũng như người mua dâm.
V́ vậy, cơ quan công an đă thận trọng trong cung cấp thông tin, chỉ đưa tên đối tượng môi giới chứ không đưa danh tính cụ thể người mua hoặc bán dâm.
“Đối với người mua dâm, nếu là cán bộ, viên chức, nhân viên lực lượng vũ trang th́ sẽ được báo cáo về cơ quan đơn vị để xem xét và có h́nh thức kỷ luật”, ông Thành nói thêm.
Theo ông, việc thông tin nhiều về người nổi tiếng bán dâm sẽ dẫn đến sự kỳ thị đối với người bán dâm cũng như gia đ́nh họ, mặc dù hiện nay người bán dâm không phải giáo dục tại địa phương hoặc nơi sinh sống.
Người mua dâm bị xử phạt nặng
Đại diện Cục Pḥng chống tệ nạn xă hội nói rơ, trong pháp lệnh Pḥng chống mại dâm, nghị định 167 (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xă hội, pḥng chống tệ nạn xă hội) người mua dâm c̣n bị xử phạt nặng hơn người bán dâm.
Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngh́n đồng người bán dâm. Nếu bán dâm cho nhiều người cùng một lúc th́ bị phạt từ 300-500 ngh́n đồng.
Phạt tiền từ 500 ngh́n - 1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm; phạt từ 2-5 triệu trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc; phạt từ 5-10 triệu đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.
Hành vi mua dâm được xác định chưa phải là hành vi nguy hiểm nên luật quy định chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính chứ chưa thể cấu thành tội phạm.
Có nên xem mại dâm như một nghề?
Ông Thành cho hay, ở Hà Lan hay Thụy Điển, mại dâm được xem như một nghề nhưng người quản lư mại dâm ở nước họ cho biết, nếu quản lư mại dâm như một nghề khác th́ không phù hợp, bởi nó có tính đặc thù, phụ thuộc vào văn hoá, tập quán và ư thức pháp luật...
Ông cũng nói rơ, ở Việt Nam việc có nên hay không xem mại dâm là một nghề cũng đă được đưa ra bàn tại một vài hội thảo, nhưng ư kiến bất đồng khá nhiều.
“Điều quan trọng nhất là phải làm sao cho phù hợp với phong tục tập quán. Ngay như các nước Bắc Âu chấp nhận mại dâm nhưng vẫn có nhiều quan điểm không tán đồng đó là một nghề”, ông Thành nói.
Ông Thành cũng dẫn chứng, mại dâm tại New Zealand không bị cho là vi phạm đạo đức mà chỉ quan tâm cần có luật về mại dâm để quản lư về bệnh tật, sức khoẻ cho những người tham gia vào hoạt động này.