HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Trump thể hiện rõ mức độ thân tình với các lãnh đạo châu Á
Mặc dù TT Mỹ Donald Trump tới thăm 5 nước châu Á nhưng mức độ thân tình ông thể hiện với lãnh đạo các nước này rất khác nhau. Các chuyên gia phân tích rằng mối quan hệ thân mật nhất là với Thủ tướng Nhật Bản.

Với Thủ tướng Nhật Bản - mối quan hệ thân thiết nhất


Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cho cá ăn khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Tokyo (Ảnh: Reuters)

“Donald và Shinzo làm cho liên minh càng vĩ đại hơn” là câu khẩu hiệu được in trên những chiếc mũ với chữ ký của Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe khi nhà lãnh đạo Mỹ tới thăm Nhật Bản hôm 5/11. Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cũng đã cùng nhau chơi golf và thưởng thức món bít tết yêu thích của ông chủ Nhà Trắng.

Tại Tokyo, Tổng thống Trump đã ca ngợi tình bạn của ông với Thủ tướng Abe là điều “chưa từng có tiền lệ” trong lịch sử quan hệ song phương Mỹ - Nhật. Mối quan hệ thân thiết này bắt đầu từ chuyến đi tới Mỹ của Thủ tướng Abe từ trước khi Tổng thống Trump chính thức nhận nhiệm sở. Khi đó, ông Abe đã tặng Tổng thống đắc cử Trump một cây gậy đánh golf mạ vàng.

Mặc dù liên minh Mỹ - Nhật đã tồn tại từ lâu, song giới chức Nhật Bản nhận định mối quan hệ gần gũi giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump không giống mối quan hệ “công việc” giữa ông Abe và cựu Tổng thống Barack Obama trước đây. Những bất đồng trong một số vấn đề như thương mại cũng không ngăn cản Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe chơi golf với nhau 2 lần và cùng nhau dùng bữa nhiều lần.

“Có vẻ như ông Trump luôn tham vấn ý kiến của ông Abe khi có chuyện gì đó xảy ra trên thế giới, đặc biệt là các vấn đề ở khu vực Đông Á, trong đó có vấn đề Triều Tiên”, Tiến sĩ Yasushi Watanabe tại Đại học Keio nói với Straits Times.

Theo Phó Giáo sư Elvin Lim, nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, “ông Abe được xem là một trong những người bạn thân thiết hơn (của Tổng thống Trump)”.

“Về mặt địa chính trị, mối quan hệ này cũng có ý nghĩa nhất định vì Trung Quốc, đối thủ của Nhật Bản, cũng lại là đối thủ của Mỹ”, Phó Giám sư Lim nhận định.

Với Chủ tịch Trung Quốc - mối quan hệ “tôn trọng”


Chủ tịch Tập Cận Bình đón Tổng thống Trump tại thủ đô Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trải thảm đỏ đón Tổng thống Trump theo nghi thức “cấp nhà nước +” chưa từng có với hàng loạt nghi thức cấp cao như bắn đại bác, quốc yến và một số sự sắp xếp đặc biệt. Cụm từ “cấp nhà nước +” chưa từng được Trung Quốc sử dụng cho chuyến thăm của một lãnh đạo nước ngoài kể từ năm 1949. Trong ngày đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ tới Trung Quốc, ông Trump và ông Tập đã ăn tối cùng nhau và xem nghệ thuật kịch truyền thống ở Tử Cấm Thành.

Tổng thống Trump cũng “đáp lễ” Chủ tịch Tập Cận Bình bằng một đoạn video quay lại cảnh cháu ngoại ông, bé gái Arabella Kushner, hát và đọc thơ bằng tiếng Trung Quốc. Đoạn video này cũng được chiếu trong quốc yến chiêu đãi Tổng thống Trump và phu nhân do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì tại Tử Cấm Thành.

Trên đường trở về Mỹ sau chuyến công du châu Á, Tổng thống Trump đã chia sẻ rằng: “Một mối quan hệ luôn luôn đóng vai trò quan trọng. Nhưng mối quan hệ đó không nhất thiết phải gần gũi. Đó là mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng. Đối với tôi, một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác, bao gồm cả tình bạn”.

Mặc dù trước khi bắt đầu chuyến thăm, Tổng thống Trump từng chỉ trích Trung Quốc vì sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, tuy nhiên trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn dành những lời có cánh cho nhà lãnh đạo Trung Quốc. Theo nhận định của Tiến sĩ Watanabe, nhìn bên ngoài ông Trump và ông Tập vẫn đang “cố gắng hòa thuận” với nhau.

Nhà phân tích Shihoko Goto chuyên nghiên cứu về Đông Bắc Á thuộc Chương trình châu Á của Trung tâm Woodrow Wilson cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn nằm ở vị trí cao trên thang đo về mức độ tôn trọng của Tổng thống Trump, tuy nhiên xét về mối liên kết cá nhân với ông chủ Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện vẫn ở mức thấp.

“Ông Trump công nhận Trung Quốc là cường quốc lớn nhất ở châu Á, đồng nghĩa với việc ông ấy sẽ dành sự tôn trọng cao cho lãnh đạo nước này. Tuy nhiên, Mỹ cũng quan ngại về tiềm năng của Trung Quốc cũng như vị trí “thống trị” vững chắc của nước này ở châu Á”, bà Goto nhận định.

Với Tổng thống Philippines - mối quan hệ đồng cảm


Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte dự tiệc tối tại thủ đô Manila (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Trump tới Philippines, ông đã nói những câu bông đùa với Tổng thống Rodrigo Duterte. Về phần mình, ông Duterte cũng không ngần ngại lên sân khấu và hát tình ca tặng Tổng thống Trump theo đề nghị của nhà lãnh đạo Mỹ. Trước đó, giới truyền thông từng gọi Tổng thống Duterte là “Donald Trump ở phương Đông” vì sự tương đồng giữa hai nhà lãnh đạo với phong cách mạnh mẽ và phát ngôn cứng rắn.

Theo Tiến sĩ Watanabe, vào thời điểm nhậm chức, cả Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte đều được đánh giá là không đi theo những chuẩn mực thông thường của các chính trị gia. Đây cũng là điểm chung để hai nhà lãnh đạo có thể chia sẻ với nhau.

Chuyên gia Lim Tai Wei tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore nhân định quan hệ song phương giữa Mỹ và Philippines đã khởi sắc đáng kể trong thời gian gần đây sau khoảng thời gian trầm lắng do sự bất đồng giữa Tổng thống Duterte và cựu Tổng thống Obama về vấn đề nhân quyền tại quốc đảo Đông Nam Á.

Với Tổng thống Hàn Quốc - mối quan hệ thân mật


Tổng thống Trump bắt tay Tổng thống Moon trong cuộc họp báo tại Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc là điểm dừng chân ngắn nhất trong chuyến công du châu Á qua 5 nước của Tổng thống Trump. Mặc dù vậy, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Hàn Quốc vẫn được mô tả là thân mật, đúng chuẩn mực và quy củ. Tổng thống Trump cũng không có bất kỳ phát ngôn cứng rắn gây tranh cãi nào trong chuyến thăm này.

Tuy vậy, ông Trump và ông Moon vẫn có sự bất đồng, đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên. Trong khi Tổng thống Hàn Quốc, một cựu luật sư nhân quyền, ủng hộ cách tiếp cận mềm mỏng trong việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, Tổng thống Mỹ thiên về cách tiếp cận cứng rắn để buộc Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Phó Giáo sư Lim, mặc dù Tổng thống Moon không phải là nhà lãnh đạo thuộc “gu” của Tổng thống Trump khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu mối quan hệ song phương, song mối quan hệ này vẫn được đánh giá là thân mật vì nhà lãnh đạo Mỹ vẫn phải duy trì quan hệ với đồng minh Hàn Quốc.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-16-2017
Reputation: 234468


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,195
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1133561   Click image for larger version

Name:	14.2.jpg
Views:	0
Size:	74.2 KB
ID:	1133562   Click image for larger version

Name:	14.3.jpg
Views:	0
Size:	72.3 KB
ID:	1133563  

Click image for larger version

Name:	14.4.jpg
Views:	0
Size:	79.7 KB
ID:	1133564  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,714 Times in 5,983 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09805 seconds with 15 queries