Để thỏa  mãn thú vui và thể hiện đẳng cấp của mình, nhiều đại gia đã mạnh tay bỏ  ra khoản tiền trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để chơi loài cá khổng lồ  có nguồn gốc từ vùng Amazone.
  
   Chú cá hải tượng khổng lồ.
 
    Họ cho rằng, khi nuôi cá đúng cách, cá sẽ tạo màu đẹp, mang lại may mắn,  tài lộc cho gia chủ. Theo chân các đại gia Sài thành, chúng tôi đã có  dịp được tìm hiểu và tận mắt chứng kiến những chú cá khổng lồ đáng giá  hàng nghìn đô này.
  
Cá cảnh nặng…2 tấn
  Chơi cá cảnh là cái thú bao đời nay nhưng mấy năm trở lại đây, để tạo sự  khác biệt với dân chơi bình thường, nhiều đại gia đã đầu tư mua những  giống cá đắt tiền, nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó nổi lên là giống cá  khổng lồ Amazone.
  Loài cá khổng lồ này khi về Việt Nam có tên là cá hải tượng, được xem là  là một trong những quái vật nước ngọt. Khu vực sinh sống chủ yếu của  chúng ở sông ngòi khu vực biên giới Peru.
  Một vài loài trong số chúng có thể đạt đến chiều dài 6m và cân nặng hơn 2  tấn. Được biết, với chiều dài 1,5m, chúng bắt đầu xuất hiện các màu sắc  lấp lánh trên vẩy.
  Đây là loài cá quý hiếm cần bảo vệ và đã được đưa vào Sách Đỏ thế giới.  Tuy nhiên, cá hải tượng vẫn được bày bán nhiều nơi tại Sài Gòn và thu  hút các đại gia lắm tiền.
  Qua một vài người bạn giới thiệu, sau nhiều ngày lân la tìm hiểu, chúng  tôi có dịp quen biết và mục sở thị các chú cá hải tượng của nhiều đại  gia đất Sài thành. Hẹn gặp Hùng - một đại gia lĩnh vực nhà hàng - khách  sạn tại tư gia của anh trên đường Phạm Thế Hiển, Q.8, chúng tôi đã được  chiêm ngưỡng “động” cá của anh.
  Theo anh Hùng, anh nuôi cá hải tượng cách đây đã 5 năm. Để đưa giống cá  này về Việt Nam, anh phải nhờ một người bạn xách tay từ nước ngoài về.  Chơi cá hải tượng không quá kỳ công như nhiều loài cá khác vì cá sống  được trong môi trường có oxy thấp. Nhưng để có được một bể cá hải tượng  trong phòng khách, người chơi phải thật sự có trong tay bạc tỷ vì loài  cá này lớn nhanh, chiều dài lên đến vài mét nên bể cá phải dài, rộng và  làm bằng thủy tinh chịu lực.
 
  
   Con cá hải tượng trong bể cá nhà anh Hùng.
 
    Động cá nhà anh Hùng có 5 con hải tượng nhưng vì chiều dài của chúng nên  4 con được thả ra bể xi măng, chỉ duy nhất 1 con màu vàng đồng bông đỏ  dài 1,5m được nuôi trong bể kính chiều dài hơn 2m. Nhiều người trả giá  60 triệu đồng cho con cá này nhưng anh vẫn chưa muốn bán. “Nuôi cá hải  tượng rất tốn kém, tốn nhất là thức ăn vì cá chỉ ăn những động vật sạch.  Nếu bị ươn hôi, cá hải tượng ăn vào sẽ bơi lội châm chạp, mấy ngày sau  thì chết. Hàng ngày, trung bình 1 con hải tượng 1,5m ngốn hết gần 5kg  cá. Thức ăn cũng được thay đổi liên tục, có ngày phải chi 1 triệu đồng  để mua thịt bò cho mỗi con cá” - Anh Hùng cho biết.
  Nghĩ tới số tiền 5 triệu đồng anh Hùng bỏ ra mỗi ngày để mua thịt bò cho  5 con cá hải tượng mà tôi thấy choáng váng. Theo anh Hùng tiết lộ, nếu  muốn cá hải tượng lên được màu như ý thì phải chăm sóc rất công phu. Màu  cá lên đẹp hay không còn tùy thuộc vào thức ăn, cách chăm sóc và kinh  nghiệm của từng người. Anh cũng nói qua với chúng tôi về một loại thuốc  nào đó ở nước ngoài có khả năng giúp cá cho ra màu đẹp. Tuy không biết  chính xác tên loại thuốc nhưng chắc chắn một điều, để mua nó thì các đại  gia phải bỏ ra 4.000 USD.
   
“Vua” siêu cá cảnh Sài Gòn
  Với người Sài Gòn, nhắc đến hải tượng là người ta nghĩ ngay đến nghệ  nhân Lê Hữu Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Hải Thanh - người từng được coi  là “bê cả đại dương về thành phố”. Trong tay ông Dũng hiện có hơn chục  con cá hải tượng. Ngoài những con được nuôi tại tư gia, ông Dũng còn thả  5 con tại khu thủy cung Đầm Sen (Q.11) và nuôi “dự trữ” thêm 7 con ở hồ  rộng, không có kiếng. Tại thủy cung Suối Tiên (Q.9), ông Dũng cũng có  tới 4 con cá hải tượng nuôi trong động dành cho khách tham quan và 2 con  dự trữ.
 
  
Thú chơi vương giả
  Trong quá trình tìm hiểu thú chơi cá “khổng lồ” của các đại gia, qua lời  giới thiệu trên mạng internet, chúng tôi tìm về huyện Củ Chi để “tận  mục sở thị” một trang trại chuyên nuôi và cung cấp loài cá này.
  Anh Hoàng, chủ trại cá hải tượng ở Củ Chi, dẫn chúng tôi đi xem các chú  cá “khổng lồ” mà mình đang nuôi. Để có được trang trại nuôi cá hải tượng  như ngày hôm nay, anh Hoàng và vợ đã phải bán đi một căn nhà để lấy vài  tỷ đồng mua cá giống từ một ông chủ chuyên buôn hàng Nam Mỹ.
  Vì cá hải tượng dễ chăm sóc, lại được các đại gia thường xuyên đặt mua  nên vài năm sau anh Hoàng đã xây lại cơ ngơi khang trang và thu nhập ổn  định mỗi tháng vài tỷ đồng.
  Anh Hoàng chỉ tay vào bể xi măng có 6 chú cá hải tượng, ước chừng mỗi  chú nặng hơn 100 kg, và cho biết đó là những con cá đã có người đặt.
  Theo anh Hoàng, trang trại của anh chuyên bán cá hải tượng cho các đại  gia Sài Gòn và các đại gia luôn phải đến tận nơi để xem và chọn cá.  Trước kia, có trường hợp, ông đại gia tên T. đặt mang tới thì chỉ mất  tiền mất của thôi”.
  Được biết, cá hải tượng có 2 loại là màu vàng đuôi đỏ và màu đen đuôi  đỏ. Tuy màu cá là có sẵn nhưng không phải ai cũng nuôi được cho cá lên  màu đẹp. Mỗi cặp cá hải tượng dài 20cm, anh Hoàng bán cho khách giá 3,5  triệu đồng.
  Kích thước cá càng lớn, số tiền càng tăng, có khi lên đến vài trăm  triệu. Nếu cá đã lên màu đẹp thì có tiền cũng chưa chắc mua được vì rất  hiếm.
  Khi được hỏi loài cá lớn nhất thế giới này có nguy hiểm không, anh Hoàng  cười ngặt nghẽo cho biết, các con anh thường xuyên nhảy xuống bể sờ đầu  cá để chơi. Như vậy thì chúng tôi cũng biết cá hiền đến mức độ nào rồi.
  Anh nói cá hải tượng không có răng, tuy cá thuộc loại ăn tạp, thích nhất  là ăn thịt các loại động vật nhưng anh chưa bao giờ thấy cá cắn người.  Vậy nhưng, anh cũng khuyến cáo chúng tôi nếu nuôi cá hải tượng trong bể  kính đặt ở phòng khách hay nơi làm việc thì nên đặt bể có nắp đậy vì cá  rất hay nhảy lên cao. Chỉ cần một cú phi thân là cá nhảy cao vài mét rất  nguy hiểm.
  Cá hải tượng có thể sống trong môi trường oxy thấp nhưng rất hay ngoi  lên mặt nước để thở. Cá thở rất mạnh và phát ra những tiếng ồn ào. Theo  anh Hoàng, nhiều đại gia tiết lộ rằng họ nghiện tiếng thở này của loài  cá này vì nó tạo ra sự tưởng tượng về một không gian hoang dã của thiên  nhiên.
  Trao đổi với chúng tôi về thú chơi cá hải tượng, ông Nguyễn Văn Lãng,  Chủ tịch Hội Cá cảnh TP.HCM và cũng được mệnh danh là “người chơi cá  cảnh số một Sài Gòn”, cho biết: 
“Cá hải tượng mà dân Sài Gòn đang  chơi tuy đắt tiền nhưng chỉ là đời thứ hai của giống cá khổng lồ này.  Giống cá hải tượng thuần chủng của thế giới đã nằm trong Sách Đỏ từ lâu  nên vô cùng hiếm”.
  Bản thân ông Lãng cũng từng nuôi một con cá hải tượng nhưng vì không đủ  thời gian và công sức để thay bể cho nó nên ông đã bán đi.
 
  
   Rất hiếm cá hải tượng thuần chủng
 
    Cũng theo ông Lãng, loài cá này không phù hợp với các loại thủy sinh nên  phải có nhiều tiền như các đại gia để đầu tư dàn đèn nhiều màu, thậm  chí phải thuê chuyên gia đến thiết kế ánh sáng để tạo màu cho cá, chi  phí rất tốn kém.
  Cá hải tượng khi bơi thường vùng vẫy mạnh, vì thế không được bỏ đá cuội  hay các vật cứng vào bể cá vì dễ làm xước thân cá. Cá hải tượng hiện  đang được bán rải rác tại Chợ Lớn và đường cá Nguyễn Thông với giá cả  tùy theo kích thước và màu sắc”.
TM