HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc và Mỹ: Bạn hay thù?
Old 06-14-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,276
Thanks: 11
Thanked 14,118 Times in 11,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mỹ đã phát triển trong niềm tin rằng mình là trung tâm của vũ trụ - kinh tế, chính trị và quân sự. Nhưng cho đến nay, nước này đang bị một thách thức lớn trong một trận chiến kinh tế toàn cầu mới, khiến cho con đường dẫn đến thành công trên mọi mặt trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Những năm vinh quang của Mỹ đang qua đi. Trên mọi mặt trận, Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức hiện hữu. Về nội lực, nợ quốc gia của Mỹ ngày càng tăng cao, việc làm của người dân giảm sút, chi phí cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ngày càng lớn đã làm ảnh hưởng tới nền kinh tế nước này.

Trên bình diện quốc tế, Trung Quốc xuất hiện cùng với một thách thức kinh tế mới. Mỹ không còn được sự quyết liệt như khi nhận định xem ai sẽ đứng cạnh mình hay ai là người ở phía kia của sự lựa chọn như thời chiến tranh lạnh và mối quan hệ với Liên Xô cũ. Giờ đây, Mỹ đang băn khoăn nên xem xét liệu Trung Quốc là kẻ thù, là đối tác thương mại hay là ân nhân của mình. Và trên thực tế, có thể Mỹ sẽ xem Trung Quốc có đủ cả 3 vai trò nói trên.

Trung Quốc đang đe dọa vị thế số 1 thế giới về kinh tế của Mỹ

Mỹ mượn tiền của Trung Quốc

Đây là điều không có gì tranh cãi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho Mỹ là Trung Quốc đang nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD nợ quốc gia của họ. Có nghĩa là, Trung Quốc đang góp một tay giúp cho Mỹ tránh thâm hụt ngân sách.

Đây có lẽ là lợi ích tốt nhất mà Trung Quốc mang lại cho Mỹ. Trung Quốc đang giúp nền kinh tế Mỹ đi lên, để người Mỹ có nhiều cơ hội hơn để mua các sản phẩm “made in China” ( Tạm dịch: sản xuất từ Trung Quốc”). Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc cho Mỹ vay tiền để giữ cho hệ thống kinh tế của chính họ phát triển và tạo ra sự thịnh vượng cho Trung Quốc.

Nói một cách khác, Mỹ là con nợ khổng lồ của Trung Quốc, cũng là đem lại cho Trung Quốc một lợi thế lớn nhất từ trước đến nay để đối mặt với chính mình trên nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ cần sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc

Một sự trớ trêu cho thị trường chứng khoán của Mỹ khi mà các thị trường này thường phản ứng đi cùng với những chuyển biến kinh tế ở tận Trung Quốc. Khi nền kinh tế Trung Quốc có báo cáo tăng trưởng chậm lại, thị trường chứng khoán Mỹ rơi điểm. Và ngược lại, nếu nền kinh tế Trung Quốc đưa ra những chỉ số khả quan, thị trường chứng khoán Mỹ lại khởi sắc. Điều này thực khó tránh khỏi bởi hầu hết các nhà sản xuất Mỹ đã chạy tới Trung Quốc và xây dựng cơ sở của mình ở đây. Trung Quốc vừa là người tiêu dùng cho mọi sản phẩm quốc tế, cũng là nhà sản xuất cho cả thị trường quốc tế.

Trung Quốc không (chưa) có tiền tệ tự do

Trong tương lai, Trung Quốc sẽ hướng đồng tiền của mình vào thị trường mua bán tự do. Lúc đó, tỷ giá hối đoái sẽ phản ánh sự khác biệt về kinh tế giữa các quốc gia, điều chỉnh chi phí cho các sản phẩm trong giao thương, giống như các đồng tiền khác trên thế giới như đồng đô la Mỹ, đô la Canada, đồng euro và đồng yên. Khi thị trường tiền tệ của Trung Quốc được tự do, các hoạt động xuất nhập khẩu giữa 2 thị trường sẽ được cân bằng. Cho đến lúc đó, người tiêu dùng Mỹ vẫn chờ đợi những sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không dễ dàng cho phép đồng tiền của mình được tự do mua bán. Cũng giống như trước đây Nhật Bản đã làm, Trung Quốc đang giữ đồng tiền của mình thấp dưới giá trị. Khi Trung Quốc “can thiệp” bằng cách sửa chữa tỷ giá, giá xuất khẩu của họ sẽ luôn hấp dẫn và tốt đối với các nhà nhập khẩu nước ngoài và thúc đẩy xuất khẩu phát triển mạnh.

Trung Quốc: thách thức an ninh mạng và bằng sang chế của Mỹ


Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 7 - 8/6/2013 ở Mỹ

Những lời buộc tội bấy lâu nay về việc Trung Quốc tấn công an ninh mạng và ăn cắp các bằng sáng chế của Mỹ là có cơ sở và bằng chứng. Để thỏa thuận xóa bỏ được những vấn đề này đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung giữa cả hai bên về các tiêu chuẩn cơ bản. Ngay cả trong chiến tranh, có những công ước quốc tế được chấp nhận bởi cả hai bên. Tuy nhiên, các thỏa thuận với nhau về những điều cơ bản cho đến nay vẫn khó nắm bắt. Và sẽ thực sự khó khăn để bắt tay nhau, cùng nhau phát triển kinh tế khi mà cả hai bên đều không tin tưởng lẫn nhau.

Mỹ cần Trung Quốc để tạo ra sự ổn định ở châu Á

Cụ thể, Trung Quốc hiện là nhà viện trợ lớn nhất của Triều Tiên trong đầu tư nước ngoài cũng như vai trò đối tác thương mại. Sự bất lực của Mỹ để “điều khiển” Triều Tiên chính là bởi có sự tham gia của Trung Quốc. Các chuyên gia đều nhìn thấy rằng sự nhân nhượng gần đây của Triều Tiên đối với Hàn Quốc là do tác động mạnh mẽ của Trung Quốc.

Thương mại toàn cần là một vấn đề thực sự đối với nền kinh tế trong nước của Mỹ, và Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn nhiều so với việc chỉ đơn thuần là một nhà sản xuất các sản phẩm chi phí thấp. Khả năng về tài nguyên thiên nhiên, sự hiện diện ở châu Á của quốc gia này ảnh hưởng thực sự đến nền kinh tế Mỹ.

Vậy thì, Trung Quốc là bạn hay là thù của nước Mỹ? Mỹ sẽ ủng hộ cho sự thành công của nền kinh tế Trung Quốc hay là sự thất bại của họ? Nếu Trung Quốc chậm phát triển, nước Mỹ nên cổ vũ và tuyên bố chiến thắng, hay sẽ bị kéo theo đà giảm của Trung Quốc và đi xuống?

Để xác định được câu hỏi là bạn hay thù, Mỹ cần phải đưa ra những thử nghiệm cho một cơ cấu kinh tế toàn cầu mới, thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy vậy, để làm được điều đó, trên cả mặt trận kinh tế lẫn chính trị, cái giá mà Mỹ phải bỏ ra không hề nhỏ và đang nằm ngoài khả năng hiện tại của Mỹ. Đó là sự thật cay đắng!

Phan Sương
http://infonet.vn
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	infonet%20Obama%20Tap%20Can%20Binh.jpg
Views:	8
Size:	63.7 KB
ID:	482376  
 
User Tag List


Hậu Trump 2.0: chưa bắt đầu mà đã nóng, Dân Chủ trước ngã rẽ 2028: Newsom, Harris, AOC… ai sẽ cầm lái? Old Trafford lại thay thuyền trưởng: MU sa thải Ruben Amorim sau 14 tháng giông bão “200 người Mỹ giữa downtown Caracas”: Hegseth hé lộ quy mô chiến dịch bắt Maduro, Cuba chịu tổn thất nặng
Phiên tòa đầu tiên của Maduro: lớn tiếng, ghi chép liên tục, nói “bị bắt cóc” – vợ bị thương, xin gặp lãnh sự Từ Caracas tới phòng xử Manhattan: Maduro nói nhiều hơn câu hỏi, thẩm phán cảnh báo “đến lúc sẽ nói” Từ phòng xử New York tới Hội đồng Bảo an: Mỹ – Nga đấu khẩu, Maduro ra tòa bằng phiên dịch
“Cần Greenland” sau cú đánh Venezuela: Trump mở thêm mặt trận, châu Âu phản pháo Caracas nín thở: Delcy Rodríguez thay Maduro điều hành, Mỹ đẩy nhanh “chính phủ tạm” và bài toán dầu mỏ Sau Caracas, sóng gió lan khắp châu Mỹ: Trung Quốc đòi thả Maduro, Trump “nhắm” Colombia
“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11380 seconds with 15 queries