HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mai Anh: Người Việt
Old 06-08-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,286
Thanks: 11
Thanked 14,119 Times in 11,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mai Anh, một bạn đọc khá sôi nổi và thẳng thắng đưa quan điểm của mình với cộng đồng người Việt tại Séc. Có thể nói, sự nhiệt tình của tác giả vượt xa văn phạm của mình. Xin đăng nguyên văn tâm sự của Mai Anh để mọi người cùng tham khảo.

Ảnh minh họa.

Mỗi chúng ta trong cuộc sống của mình không ai hoàn thiện được cả. Người Việt bôn ba ở đây cũng chỉ vì cuộc sống mưu sinh, hay vì khách quan cũng như chủ quan mà xã hội và chế độ mang lại, chẳng ai tự dưng nhà mình không ở, lại thích đi ở nhờ.

Đây dưới góc nhìn của một người bình thường, thì tôi có thể thấy người Việt tại Séc đa số không đoàn kết,không yêu thương nhau và không như ông Nguyễn đã từng nói “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công“ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ CNXH.

Ta bao giờ cũng phải hơn kẻ khác, nhất là khoản cạnh tranh và đánh bóng tên tuổi thì quả thật khốc liệt Người Việt ở Việt Nam cũng chỉ đến “bụng phệ hay cổ phệ và tạo tướng đi khệnh khạng“ đã quá lắm rồi, song về tới “quê cố tổ“ cũng chỉ là cu Tý không hơn không kém.

Hôm vừa rồi, tôi định đi lên trung tâm Praha dự lễ hội các dân tộc, Anh bạn người Séc bảo “sao mày không mặc áo dài ra đường“. Tôi phản ứng lại liền “tao mặc nó ra đường để người ta đến rước đi à“. Anh bạn tôi “tao tưởng“! (Trình độ tiếng Séc của tôi cũng chỉ như A1, nhưng được đào tạo trường lớp đàng hoàng mà không đi thi viết bằng “bút chì" nên cũng chẳng đến nỗi nào).

Với tôi áo dài cũng chỉ là áo được may cầu kỳ hơn kiểu cách bình thường để che mưa, chống bụi cùng lắm là truyền thống dân tộc và không có nghĩa nào hơn. Còn anh bạn tôi, liệu có nghĩ người mặc áo dài ‘‘dân tộc“ xứng đáng hay không thì lại một chuyện khác, vì đây là ở châu Âu .Mặc kệ, tôi tảng lờ chuyển sang đề tài “bia và nước ngọt“ chuẩn bị đi festival. Nói vậy thôi chứ bia hôm nọ ở festival không hiểu sản xuất từ mạch nha hay bằng nguyên liệu gì mà đặc biệt khiến nhiều người tới thưởng thức, còn tôi nhìn thấy mấy chị tiếp viên, các ‘‘đại gia cùng với đại ca‘ ‘ trẻ em nhảy múa vui vẻ và kích cỡ của cốc bia không cần uống cũng đủ rồi.

Cuộc sống bận rộn ít khi có cơ hội được gần gũi ,“đàn đúm“ hay nói đúng hơn có lẽ tôi không thuộc tầng lớp nào của người Việt trong xã hội tư bản đang xuống dốc (tôi không là người làm chính trị), nhưng tôi cảm thấy buồn phiền cho con người cũng như thế giới người Việt,mặc dù một số có thể cho là ‘‘ dở hơi hay chập cheng“, song xét về mặt tâm lí cũng như xã hội thì người Việt chúng ta đang quá phiêu liêu với số phận của mình .

Chưa hẳn đồng tiền hôm nay đã là của ngày mai và đồng tiền ấy từ đâu mà có ,nếu như không do phạm pháp ,gian lận thì một con tính đơn giản của học sinh phổ cập cũng biết được. Đó là chưa nói đến rửa tiền trong sự chuyển tiền bất hợp pháp qua ‘‘đánh hàng ‘‘bằng hóa đơn khống trốn lậu thuế. Kẻ sống, người chết. Tất cả do không đoàn kết và sự phô trương lên mặt ,khiến mình tự hai mình . Có ai giám chắc một người Séc bây giờ là bạn ,chỉ tích tắc sau họ đã khác rồi huống hồ lại nhìn thấy xe ô tô, nhà cửa, hàng hóa, quần áo, đi đứng … đôi khi đủ ‘‘ngứa mắt “mà đây là “nhà‘‘ của họ.

Mặt khác người Việt nhiều khi quá “cởi mở‘‘ làm cho người ta tưởng chuẩn bị trình chiếu, hát hò gì, nhưng đó là cơ hội cho họ mà tự mình đưa cổ vào thòng lọng.

Không những thế nhiều người Việt thích ‘‘buôn dưa lê‘‘ mặc dù chẳng hiểu ‘‘đối phương‘‘ là ai, chỉ biết ghét kẻ tình địch quá, nói cho hả giận và được nghe cho thích tai cùng với sự biêu giếu hay bị thử không có thật. Chính vì vậy “gậy ông lại đập lưng ông“ bao giờ cũng có giá của nó .

Còn cái nữa mà được coi như “lắm chuyện“ tức là người Việt hầu như lúc nào cũng phải đối phó đủ thứ mà ở Việt Nam có những cái trong mơ chẳng bao giờ nghĩ và lo tới có nghĩa là luật pháp, ngôn ngữ và văn hóa bất đồng. Ai giám khẳng định rằng sống ở đây đến hết đời mà thành như người bản xứ được và cũng giống người Séc ở ta lâu mà muốn trở thành người Việt vây.

Cộng hòa Séc như một nước Mĩ thu nhỏ với khá nhiều sắc tộc, cũng hơi giống nước Việt chúng ta thời hiện tại có người Trung Quốc rồi da trắng ,da đen…đâu kém gì ai và gần như cả thế giới đều vậy.

Mỗi người một quan điểm một sự nhận định khác nhau ,cũng như những người có tâm hồn trong sáng và tấm lòng mà không theo phật ,quy đạo và người có tâm hồn đen tối mà lúc nào cũng đạo với phật thì gọi là ‘‘buôn thần bán thánh‘‘ hoặc hơn nữa còn gọi là tà đạo, chứ không gọi là văn hóa được, vì văn hóa là cả một chủ đề rộng chẳng thể nào đi cùng với những kẻ lười nhác.

Praha ngày 29 tháng 5 năm 2013

Mai Anh
hvezdycuaem@seznam.c z
Tel. : 777 646 203

Last edited by vuitoichat; 06-08-2013 at 18:34.
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	500_thumb.jpg
Views:	158
Size:	33.3 KB
ID:	480222  
Old 06-09-2013   #2
phokhuya
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
phokhuya's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Posts: 32,888
Thanks: 62,592
Thanked 62,777 Times in 20,195 Posts
Mentioned: 132 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 8821 Post(s)
Rep Power: 87
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
Default

Mỗi chúng ta trong cuộc sống của mình không ai hoàn thiện được cả. Người Việt bôn ba ở đây cũng chỉ vì cuộc sống mưu sinh, hay vì khách quan cũng như chủ quan mà xã hội và chế độ mang lại, chẳng ai tự dưng nhà mình không ở, lại thích đi ở nhờ.

Nếu XHCN tốt như vậy thì tại sao lại phải sang Tiệp Khắc, cũng là một nước nghèo trên thế giới để mưu sinh? Rồi người Việt có hiểu lý do tại sao mà họ lại sang Tiệp hay không? Nếu họ biết rằng họ sang đó làm việc là trả bớt đi một phần nợ trong hợp đồng mà CSBV đã ký với TK từ trước thì họ sẽ không còn cảm thấy hoan hỉ nữa.
Đoạn kế tiếp cho đến đoạn cuối thật sự là chẳng hiểu nó muốn nói gì. Nhất là cái câu "song xét về mặt tâm lí cũng như xã hội thì người Việt chúng ta đang quá phiêu liêu với số phận của mình " Phiêu liêu có nghĩa là gì? Chưa từng nghe qua và lần đầu tiên thấy chữ này. Vẹm ngữ.....chịu thua.
phokhuya_is_offline  
 
User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10448 seconds with 15 queries