HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cần đánh giá đúng lý do phản kháng của ông Đoàn Văn Vươn
Old 02-26-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,776
Thanks: 11
Thanked 14,088 Times in 11,250 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
"Thủ tướng đã có chỉ đạo xem xét các tình tiết giảm nhẹ thì việc nhìn vụ việc một cách toàn diện, đa chiều là hết sức cần thiết".

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từng khẳng định chính quyền huyện Tiên Lãng đã sai khi thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang ngay từ khi vụ việc mới xảy ra. Nay ông tiếp tục có những bình luận về vụ việc dưới góc độ luật pháp

* Phóng viên: Ông nhìn nhận vụ Tiên Lãng đã được giải quyết như thế nào sau khi Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận?

- Ông Đinh Xuân Thảo: Tôi vẫn theo dõi sát vụ việc từ khi xảy ra cho đến nay và thực tế sau khi có kết luận của Thủ tướng, người dân xã Vinh Quang nói riêng và cả nước nói chung đều thấy phấn khởi. Đặc biệt là khi TP Hải Phòng đã cách chức chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng và xử lý kiểm điểm, kỷ luật nhiều cán bộ khác. Đúng là TP Hải Phòng đang thực hiện theo kết luận của Thủ tướng nhưng tôi thấy cũng còn những phức tạp đằng sau khi không dễ dàng lật lại toàn bộ những vụ việc tương tự…

Tôi cho rằng lúc này, TP Hải Phòng cần tập trung khắc phục “hậu quả” vụ việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và làm càng sớm, càng quyết liệt, công tâm thì càng lấy lại được lòng tin của người dân.

Vấn đề ở đây không phải là chúng ta quá “hổng” pháp luật về đất đai mà do việc hiểu không đầy đủ hoặc cố tình hiểu sai của chính quyền địa phương.

* Thủ tướng đã có chỉ đạo xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông Vươn và Bộ Công an cũng đang xem xét việc thay đổi tội danh “giết người” mà ông Vươn bị khởi tố... Là nhà nghiên cứu luật pháp, ý kiến của ông về việc này thế nào?

- Theo tôi, vấn đề hết sức quan trọng để xem xét tình tiết giảm nhẹ cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân đó là việc phản kháng này là phòng vệ khi trước đó có dấu hiệu sẽ thực hiện cưỡng chế và người bị cưỡng chế cho rằng việc cưỡng chế không đúng. Tất nhiên, theo quy định pháp luật thì đây không được xem là phòng vệ, tự vệ nhưng cơ quan pháp luật cần xác định rõ việc này xuất hiện từ ý thức chủ quan của người bị cưỡng chế đang trong tình trạng bị kích động nhất thời trước quyết định sai trái của chính quyền nên họ không sáng suốt và không có cách nào khác để bảo vệ dẫn đến hành vi tự vệ.

Tôi cho rằng đối với trường hợp của ông Vươn, cơ quan pháp luật cần xác định “gốc”, logic hay nói cách khác là nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi phản kháng. Hơn nữa, Thủ tướng đã có chỉ đạo xem xét các tình tiết giảm nhẹ thì việc nhìn vụ việc một cách toàn diện, đa chiều là hết sức cần thiết. Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh cũng nói việc người dân bị dồn vào chân tường nhiều khi họ có những hành động mạnh mẽ đối kháng lại sự trấn áp. Vì thế, cần xem xét hành vi sai trái của ông Vươn là lỗi hỗn hợp mà luật pháp cũng quy định.

Đại biểu Quốc hội có quyền giám sát vụ Tiên Lãng

* Vụ việc xảy ra rất lâu nhưng tiếng nói từ phía các cơ quan Quốc hội, nhất là đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, dường như chưa thực sự kịp thời, tích cực?

- Chúng tôi cũng đã có trao đổi về việc này, nhất là sau khi có phát biểu của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng nói rằng chưa nhận được đơn thư nào của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Việc này thuộc cơ quan hành pháp là đúng. Nhưng với chức năng, vai trò của Quốc hội thì Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát, thậm chí là cá nhân đại biểu cũng có quyền tiến hành giám sát về việc thực thi pháp luật của chính quyền cũng như người dân có đúng hay không.

Đại biểu Quốc hội vừa là đại diện cơ quan công quyền vừa đại diện của người dân thì hoàn toàn có thẩm quyền, chức năng được biết về vụ việc mà dư luận đang rất quan tâm là đúng chứ không thể có thái độ dửng dưng, chờ có đơn thư.

THẾ DŨNG/Người lao động
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	4.0 KB
ID:	361491  
 
User Tag List


Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12618 seconds with 15 queries