HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default “Đây là Đài phát thanh Giải phóng”
Old 02-05-2012   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
1.2.1962-1.2.2012, vậy là đă 50 năm kể từ ngày trên sóng phát thanh vang lên đĩnh đạc giọng người xướng ngôn viên: “Đây là Đài phát thanh Giải phóng, tiếng nói của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam”. Cùng lúc là những giai điệu hào hùng, thôi thúc của bài hát Giải phóng miền Nam, bài hát chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác, lúc ấy ông lấy bút danh là Huỳnh Minh Siêng. Và, bây giờ đó là bài hát của những kư ức - t́nh yêu trong ḷng những người kháng chiến cũ như chúng tôi.
Từ năm 1970, tôi là biên tập viên của buổi phát thanh binh vận Đài tiếng nói Việt Nam tại Hà Nội. Thời gian ấy tôi viết bài cho Đài tiếng nói Việt Nam là chính, nhưng nhiều bài của tôi cũng được phát trên sóng của Đài phát thanh Giải phóng. C̣n từ giữa năm 1971, tôi đă chính thức trở thành phóng viên chiến trường của Đài phát thanh Giải phóng. Khi ấy, Ban biên tập đài c̣n cắm sâu trong một vùng rừng tận Campuchia. Việc phát sóng hoàn toàn do CP90 - bộ phận Đài Giải phóng nằm ở Hà Nội - đảm trách. Do hoàn cảnh chiến tranh quá ác liệt, nên Ban Biên tập Đài Giải phóng ở chiến trường chỉ đảm nhiệm việc viết tin bài và truyền ra “đài lớn” bằng tê-lê-típ. Giữa những cơn sốt rét hành hạ, chúng tôi - những phóng viên trẻ lúc ấy mới từ ngoài bắc vào hay từ dưới các đô thị vùng tạm chiếm lên chiến khu - vừa nằm dưới hầm tránh bom B52 vừa viết bài tùy theo chuyên mục của ḿnh. Như tôi viết bài về binh vận, nhà văn Lê Điệp viết bài về đô thị, c̣n chị Tuyết “ṛm” mới từ Sài G̣n lên sau khi đă hoạt động nội tuyến th́ viết bài theo chuyên mục phụ nữ đô thị miền Nam. Mỗi người mỗi việc, bài vở khi viết xong nộp ngay cho Ban biên tập xử lư.

Phát thanh viên Đài Giải phóng: chị Tuyết Nga và chị Thanh Giang - Ảnh: T.L
Tôi c̣n nhớ, Giám đốc Đài Giải phóng hồi ấy là ông Hai Xuyên, một người thật thà và mộc mạc như nông dân. Có lần, ông tập hợp anh chị em biên tập viên và phóng viên để truyền đạt nghị quyết. Trong một khoảng rừng dày, mọi người mắc vơng xung quanh thủ trưởng và vừa… ngủ vừa nghe giám đốc truyền đạt. Thỉnh thoảng, có phóng viên… ngáy o o, ông Hai Xuyên lại khẽ khàng nhắc: Các đồng chí ngáy to quá, tôi làm sao giảng bài? Tôi hồi ấy c̣n rất trẻ, tính lại hồn nhiên tếu táo, nghe thế cười phá lên. Mấy phóng viên khác cũng cười theo. Ông Hai Xuyên, lạ lùng thay, cũng… cười.
Chúng tôi sống thật ḥa đồng, giữa thủ trưởng với lính gần như không có ngăn cách giả tạo nào. Tôi nhớ, bên cạnh ông Hai Xuyên, Ban biên tập hồi ấy c̣n có ông Sáu Hoàng Hà, một người sắc sảo và hóm hỉnh nói giọng bắc; ông Sáu Phan quê miền Trung hay rủ rỉ rù ŕ; chú Tư Tịnh Đức đồng hương với tôi thường trầm ngâm nhưng sống rất t́nh cảm và có phần hơi ngơ ngác. Họ đều là dân “hai mùa kháng chiến” và đều là các bậc thầy của chúng tôi trong lĩnh vực báo chí phát thanh. Họ cũng đều là những người biên tập rất “mát tay”, những người duyệt bài rất nhanh nhạy. Tôi nhớ, cứ chiều chiều, lúc rảnh việc, tôi và Lê Điệp với Vũ Ân Thy lại kéo nhau tới “nhà” của chú Tư Tịnh Đức tán gẫu và…gạ rượu. Chả là chú Tư Đức luôn thủ sẵn trong ḅng một chai rượu thuốc, không biết ngâm với thứ rễ cây hay lá lẩu ǵ, nhưng uống có… mùi cồn. Với chúng tôi, vậy là “quá đă” rồi! Nếu chiều ấy chúng tôi chuyện tṛ tâm đắc với chú Tư Đức, ông sẽ nhẹ nhàng lôi chai rượu thuốc từ ḅng ra, và mấy chú cháu nhâm nhi, mặc kệ trên nóc rừng âm i tiếng máy bay hay thỉnh thoảng rộ lên những tràng bom đâu đó. Cuộc đời lúc ấy thật vui, vui hồn nhiên, và chúng tôi đă học được cách để thích nghi, thậm chí để mặc kệ tất cả những nguy hiểm đang ŕnh rập.

Một số biên tập viên và phóng viên của đài
Tôi c̣n nhớ một phóng viên rất trẻ hồi ấy là anh Kha Lương Ngăi, tính hồn hậu, dáng đi hơi chúi về phía trước, cứ như anh đang “vượt tường lửa” qua các vùng giáp ranh. Anh Ngăi từ T4 lên, cùng với Lê Điệp nhận nhiệm vụ đi về trụ bám chiến trường T4 (vùng ven Sài G̣n). Một người “dân Nam kỳ” th́ làm nhiều, nói ít, kinh nghiệm chiến trường đầy ḿnh. Một người “dân Hải Pḥng hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu” th́ miệng như tép nhảy, lúc nào cũng vui đùa tếu táo, nhưng “chịu chơi” và không trốn việc. Vậy là quá tốt để kết thành một “cặp đôi hoàn hảo” cho chiến trường T4 ác liệt.
Đài Giải phóng hồi ấy là nơi phóng viên đến rồi đi, ít ai trụ lại lâu. Đi về các chiến trường. Năm 1972, tôi được rút về Ban Binh vận và đi chiến trường Mỹ Tho. Lội Đồng Tháp Mười về tới nam lộ Bốn, tôi đi mất một tháng rưỡi, trong khi quăng đường ấy thể hiện trên bản đồ rất ngắn. Về các chiến trường là được trực tiếp xáp mặt chiến tranh, bài viết “có lửa” hơn, nhưng gian khổ và nguy hiểm cũng nhiều hơn. Vậy mà chúng tôi ai cũng háo hức khi được đi chiến trường. Đài phát thanh Giải phóng đă thật sự là “ḷ” đào tạo chúng tôi thành những phóng viên chiến trường thứ thiệt, và sau này là những nhà báo không đến nỗi nào.
Thanh Thảo
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.ciisaigon.JPG
Views:	8
Size:	33.2 KB
ID:	356069  
Old 02-05-2012   #2
culeng1954
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2012
Posts: 757
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
culeng1954 Reputation Uy Tín Level 1
Wink Nhịn ăn nhịn mặc mà ḥ vinh quang

giờ này các anh các chị ở đâu có được đảng và nhà nước chiêu đăi không hay là các anh các chị sống nghèo đói ở một góc nhỏ nào trên quê hương nam bộ mà các anh các chị đă có công lớn giúp tay cho bọn cán ngố dép râu nón cối giải phóng miền nam vời bo bo ngô sắn.
cán ngố tập kết miền nam
múi chanh vắt cạn vô nằm gốc me
đầu đường đại tá vá xe
cuối d8ường trung tá bán chè đậu đen
giữa đường thiếu tá ho hen
mấy thằng cách mạng bon chen làm ǵ
bọn mày mặt mũi đen ś
để cho chết hết sá ǵ bọn bay
ngày xưa chống mỹ chống tây
ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm
đáng đời cái thói vót chông
quyết tâm giấu giặc có ngày vinh quang
giờ đây mới biết là ngu
mang danh chiến sĩ anh hùng giệt gian
bo bo củng nhá sai hàm
nhịn ăn nhịn mặc mà ḥ vinh quang
culeng1954_is_offline  
Old 02-05-2012   #3
thanhvietsn
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 746
Thanks: 28
Thanked 36 Times in 28 Posts
Mentioned: 7 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 24 Post(s)
Rep Power: 0
thanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the past
Default

Đă giải phóng rồi, phỏng dái rồi!
Đồng bào bừng mở mắt ra coi...
Ui chao, nóng quá! Ui, đau quá!
Chú phỉnh tôi rồi, chính phủ ơi...
thanhvietsn_is_offline  
Old 02-05-2012   #4
mylinhdothi
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 524
Thanks: 8
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
mylinhdothi Reputation Uy Tín Level 1
Default

culeng1954 so true
mylinhdothi_is_offline  
Old 02-05-2012   #5
ez4me
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 33
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

mấy cụ c̣n nhớ mấy bài thơ này thiệt khâm phục ( nhớ lại 1 thời ḱ khủng khiếp nhất của miền Nam sau 75)
ez4me_is_offline  
 
User Tag List


Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10816 seconds with 15 queries