HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cụ già 84 tuổi hơn 20 năm đi đuổi 'đinh tặc' làm từ thiện
Old 11-25-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,878
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mỗi ngày ông rong ruổi trên các tuyến đường nhặt từng chiếc đinh do bọn "đinh tặc" ném xuống để bẫy người đi đường. Toàn bộ số tiền gom góp được từ việc bán phế liệu là các loại “đinh tặc” nhặt được trên đường, cụ đều dành để ủng hộ từ thiện.

Khắc tinh của 'đinh tặc'


Cụ Nguyễn Thành Long (84 tuổi) sinh ra ở vùng đất Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé (nay tách thành 2 tỉnh Bình Phước và Bình Dương). Năm 18 tuổi, cụ gia nhập hàng ngũ quân đội, tham gia chiến đấu chống thực dân Pháp. Tháng 8/1954, Nguyễn Thành Long tập kết ra Bắc, năm 1964 tham gia học lớp sỹ quan và đóng quân tại thị xã Sơn Tây (tỉnh Hà Tây cũ).

Trong thời gian tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường từ Nam – Bắc, cụ Long cũng vinh dự được gặp và chụp ảnh lưu niệm với Bác Hồ và 2 lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cụ từng nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen chiến sĩ thi đua. Năm 1965, cụ lấy vợ và chuyển về định cư tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho đến nay.


Cụ Long chuẩn bị đồ nghề lên đường thu dọn đinh tặc

Trong thời gian sinh sống tại Hà Nam, cụ Long chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, khuôn mặt nhăn nhó của người dân khi dính bẫy “đinh tặc”. Cũng cần nói thêm là nạn “đinh tặc” ở Hà Nam rất phổ biến và diễn ra trắng trợn.

Không thể khoanh tay đứng nhìn, cụ bắt đầu cái nghề “vác tù và hàng tổng” của mình. Thế là từ những năm đầu thập kỷ 90, người dân TP. Phủ Lý, Hà Nam lại thấy một cụ già ngày ngày cặm cụi đi nhặt những chiếc đinh do kẻ xấu vứt xuống đường để bẫy người tham gia giao thông.

Cứ đều đặn như thế, hàng chục năm nay, khi mọi người còn chưa tỉnh giấc thì cụ Long đã bắt đầu hành trình đi bộ hàng chục cây số để làm công việc nhặt đinh.


Không kể nắng mưa hay giá rét, hằng ngày cụ Long vẫn rong ruổi trên tuyến đường xung yếu để dọn sạch "đinh tặc".

Đến nay cụ đã trải qua thâm niên hơn 20 năm đi nhặt “đinh tặc”. Những ngày đầu thấy cụ làm vậy con cháu, người thân trong gia đình ai cũng can ngăn. Họ sợ mọi người nghĩ con cái đối xử với cụ thế nào mà lại để cụ ra đường “nhặt lá đá ống bơ”. Còn bàn dân thiên hạ thì cứ xì xầm bàn tán. Có người khen cụ, có người chê, thậm chí có kẻ độc miệng lại nói cụ bị điên, tâm thần.

Thế nhưng cụ bỏ ngoài tai tất cả, cứ đều đặn mỗi ngày cụ lại bỏ ra một khoảng thời gian nhất định đi làm cái việc không giống ai này. Sau mỗi buổi nhặt đinh về, cụ gom lại rồi sau đó bán cho đồng nát lấy tiền bỏ lợn tiết kiệm góp để ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt, khuyến học của địa phương.

Quả thực theo ghi nhận của mọi người cũng như thực tế cho thấy, từ khi cụ Long tình nguyện đi nhặt những chiếc đinh trên đường thì nạn đinh tặc giảm hẳn.

Chị Hồng, một người dân sống bên QL1A cho hay: “Quanh các quán sửa xe ven đường hay có đinh và vật nhọn lắm, thường thì về ban đêm bọn “đinh tặc” hay rải đinh ra đường. Nhưng hôm nào chúng tôi cũng thấy cụ Long gom nhặt chúng lại nên người đi đường cũng bớt lo sợ dính phải “đinh tặc” của kẻ gian”.

Nhặt đinh bán lấy tiền làm từ thiện

Suốt thời gian hơn 20 năm qua, từ việc nhặt đinh bán phế liệu lấy tiền, cụ Long đã góp vào qũy từ thiện, ủng hộ cho các thành phần hàng chục triệu đồng. Quả là một việc làm ý nghĩa, có tính nhân văn sâu sắc.

Cụ Long từng bị bọn đinh tặc hù dọa nhiều lần nhưng chúng đâu dám làm gì cụ. Những lần “chạm trán” với kẻ gian, thấy cụ nhặt đinh trên đường bọn chúng đến xua đuổi cụ đi: “Lão già này, sao lấy đinh của bọn tôi, muốn ăn đòn à?”.

Những kẻ chuyên rải đinh, vật nhọn trên đường để hành nghề sửa xe, lấy giá dịch vụ cắt cổ, bị cụ cương quyết: “Chúng mày làm việc thất đức thế có ngày cũng bị báo ứng, tao mà bắt được tên nào rải đinh thì tao gọi gọi một trăm mười ba (Cảnh sát 113) xích cổ hết chúng mày hết”.


Chiến lợi phẩm sau mỗi lần đi nhặt về.

Mỗi lần nhặt đinh về, cụ Long gom lại lúc nào được nhiều thì đem đi bán. “Số tiền bán đinh và phế liệu, tôi cho tất vào một con lợn nhựa dùng để đựng tiền tiết kiệm. Lúc nào được nhiều thì mổ ra lấy tiền ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt”, cụ Long cho biết.

Ngoài ra, cụ còn dùng một phần số tiền đó vào việc ủng hộ đến các cháu học sinh nghèo ham học và con em thương binh liệt sỹ gặp khó khăn ở địa phương. Cứ như vậy, đến nay cụ đã đóng góp hàng chục triệu đồng từ tiền nhặt đinh bán phế liệu để ủng hộ.


Tiền bán phế liệu "đinh tặc" được cụ Long cho vào ống tiết kiệm lợn nhựa sau đó dùng làm từ thiện.

Cụ Long lắc lắc con lợn nhựa rồi khoe với chúng tôi: “Trong này cũng được hơn 3 triệu rồi đấy, tất cả đều là tiền bán phế liệu của đinh tặc. Lúc nào nhà nước phát động ủng hộ thì tôi sẽ mổ ra để làm từ thiện. Đồng bào mình nhiều nơi còn nghèo khổ lắm, tuy không có nhiều nhưng mình cũng phải góp chút ít gì đó giúp họ vượt qua hoạn nạn”.

Nói về việc làm của mình, cụ Long tâm sự: “Mình là lính cụ Hồ thì học tập và làm việc theo tấm gương Bác Hồ. Việc rải đinh kiếm lợi bất chính của nhóm người xấu rất nguy hiểm đến người đi đường nên mình cần phải ngăn chặn chứ không có ý gì khác”.

Chỉ mong mình thất nghiệp

Theo cụ Long thì đoạn đường mà bọn xấu thường rải đinh là QL1A từ TP. Phủ Lý đến thị trấn Đồng Văn. Hàng ngày cụ vẫn đều đặn dạo qua dạo lại một vòng trên đoạn đường này, cứ thấy đinh hoặc vật nhọn gì là cụ lại cúi xuống nhặt cho vào túi.

Cụ Long cho hay, thời gian gần đây bọn “đinh tặc” hoạt động dày hơn, tinh vi hơn nên cụ cũng phải “tăng ca” thường xuyên. Những tên lưu manh này không từ một thủ đoạn nào để ép giá, tìm cách bóp chẹt tiền của những người lỡ dính “bẫy” của chúng.

Trong hơn 20 năm làm cái nghề nhặt đinh tặc cụ cũng từng chứng kiến nhiều sự việc đau lòng. Có lần tận mắt chứng kiến vụ tai nạn đau lòng khiến một bé gái 3 tuổi bị chết đã ám ảnh cụ mãi. Người mẹ đang chở con đi trên đường, bỗng bánh trước của xe dính đinh, xe loạng choạng đâm vào ô tô đi ngược chiều khiến cho con chết, mẹ nằm viện. Đó là một trong những vụ tai nạn ám ảnh cụ nhất, còn cảnh chủ xe mếu máo vì phải trả một miếng vá với giá trời ơi thì thường xuyên.

Những lần như thế cụ Long lại càng ghét bọn đinh tặc và quyết tâm dẹp nạn này bằng được.


Cụ Long bên giấy chứng nhận, bằng khen của các cấp trao cho với những việc làm mà cụ đã đóng góp cho xã hội.

Bà Lại Thị Xuyến, vợ cụ Long tâm sự: “Hơn 10 năm qua ông ấy cứ lủi thủi ở ngoài đường, mặc gia đình lo lắng khuyên ngăn. Có lần vào cuối năm 2006, trong một lần đi nhặt phế liệu, đinh ốc ở trên QL1A, trời gió rét ông bị tai biến mạch máu não, nằm ngay trên đường. May mà có người quen nhận ra và đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu mới tai qua nạn khỏi. Gần một năm trời gia đình chăm sóc, thuốc thang ông mới phục hồi sức khỏe. Thế mà, đi lại được ông lại ra đường ngay”.

Như để minh chứng cho những kết quả mình làm được trong thời gian qua, cụ Long lôi trong tủ ra một tập bằng khen chứng nhận việc nhặt đinh làm từ thiện cho chúng tôi xem.

“Bây giờ tôi cũng đã nhiều tuổi rồi, chết ngày nào không hay. Nếu cho tôi một điều ước bây giờ thì tôi ước mình thất nghiệp càng dài ngày càng tốt, mong sao nạn đinh tặc không hoành hành trên các tuyến đường như hiện nay để người tham gia giao thông được yên tâm, tôi cũng có thời gian yên tâm nghĩ dưỡng tuổi già”, cụ Long thật thà giãi bày.

Trước khi chia tay, rảo bước theo cụ trên con đường QL1A tìm những chiếc “đinh tặc”, tôi mới cảm thấy hết ý nghĩa và trân trọng việc làm này của cụ Long. Mong sao xã hội càng có nhiều người như vậy để ngày một giàu đẹp, văn minh, kỷ cương.

Trường Dương
Theo Bưu Điện Việt Nam
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	t719136.jpg
Views:	9
Size:	26.6 KB
ID:	337173  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10277 seconds with 15 queries