HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tiếp cận TQ: Obama đi trên con đường mới
Old 11-20-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,922
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mấu chốt hướng châu Á của Tổng thống Obama là thay đổi cách tiếp cận của Mỹ với Trung Quốc bằng cách hợp thức với các nước láng giềng để tăng sức ép với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến họ "chơi đúng luật".

Khởi điểm chuyến công du 9 ngày bắt đầu từ khi tới Hawaii ngày 11/11 và kết thúc tại Bali, ông Obama đã tuyên bố những bước đi để mở rộng thương mại, hợp tác quân sự và thúc đẩy ngoại giao với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương nhằm cùng chia sẻ những quan tâm từ Washington về chính sách tiền tệ, sở hữu trí tuệ và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

“Áp lực của Mỹ với Trung Quốc rất mạnh mẽ", Tim Condon, nhà nghiên cứu châu Á tại ING Groep NV (INGA) có trụ sở ở Singapore nói. Sự thay đổi ấy đã khiến người Trung Quốc "giật mình". "Trung Quốc không thể phớt lờ lập trường của Mỹ. Câu hỏi duy nhất là họ thể hiện thế nào".


Ảnh: Telegraph

Chiến lược chính sách đối ngoại của Mỹ đang hướng tâm điểm trở lại châu Á khi cuộc chiến Afghanistan và Iraq sắp tới hồi kết thúc, và khi sau hơn hai năm rưỡi ông Obama tuyên bố nỗ lực xích lại gần thế giới Hồi giáo cũng như các cuộc hòa đàm Trung Đông phần lớn thất bại.

Trong suốt chuyến đi, ông Obama đã nhiều lần nhắc lại rằng, ông không theo đuổi một chiến lược ngăn chặn chống lại Trung Quốc và điều ông tập trung là tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Ngay cả khi có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của Mỹ khá lạc quan - chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 11% kể từ đầu tháng 10 - thì tỉ lệ thất nhgiệp của Mỹ vẫn ở mức bằng hoặc trên 9% trong hơn hai năm.

Obama đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu Mỹ lên 3,14 nghìn tỉ USD/năm vào cuối 2014. Ông tuyên bố, châu Á là "chìa khóa" để đạt được mục tiêu ấy. Năm nay, Mỹ xuất khẩu sang Vành đai Thái Bình Dương nhiều hơn châu Âu (theo con số của Bộ Thương mại Mỹ).

Khi ở hòn đảo Bali của Indonesia, ông Obama đã tham gia sự kiện đáng nhớ với đơn hàng trị giá 21,7 tỉ USD cho Boeing từ hãng hàng không Lion Air (Indonesia) - một hợp đồng kỷ lục với nhà sản xuất máy bay tại Chicago.

Trong một cuộc họp báo tại Canberra, Australia vào 16/11, ông Obama khẳng định, "là sai lầm" khi nói rằng Mỹ sợ Trung Quốc hay tìm cách cô lập quốc gia đông dân nhất thế giới này. “Thông điệp chính tôi nói là sự gia tăng của họ sẽ đi cùng với trách nhiệm gia tăng. Nó rất quan trọng để Trung Quốc chơi đúng luật".

Những thỏa thuận mới

Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương ở Honolulu ngày 12/11, ông Obama đã tuyên bố Mỹ và 8 nước khác - không bao gồm Trung Quốc - nhất trí hoàn thành một hiệp định thương mại có tên Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong vòng một năm. Thương mại hai chiều giữa Mỹ và các quốc gia này đạt 171 tỉ USD năm ngoái, so với 457 tỉ USD với Trung Quốc và 181 tỉ USD với Nhật Bản.

Tổng thống Obama khẳng định, Mỹ hoan nghênh thêm các nước khác tham gia miễn là họ cam kết tuân thủ các điều kiện về tiền tệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, thuế quan và tiếp cận thị trường - những điểm gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ cũng gia tăng dấu ấn quân sự trong khu vực với tuyên bố triển khai 2.500 lính thuỷ đánh bộ ở phía bắc Australia và cam kết sẽ tăng cường giúp Philippines phòng thủ hải quân. Gia tăng sự hiện diện của Mỹ có thể được xem là động thái "đối trọng" với Trung Quốc khi nước này quả quyết hơn trong tuyên bố chủ quyền với Biển Đông - vùng biểu giàu tài nguyên dầu khí - là nơi diễn ra tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Bắc Kinh và bốn nước Đông Nam Á.

Ricky Carandang, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói với báo chí ở Bali rằng, sự hiện diện của Mỹ “hỗ trợ khả năng của chúng tôi để khẳng định chủ quyền với các khu vực nhất định" và sẽ được coi như là một "lực lượng đảm bảo ổn định".

Trong khi ở Bali với tư cách là tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á, ông Obama đã đưa ra tuyên bố ngoài kế hoạch rằng, ông sẽ cử Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Myanmar vào tháng trước - chuyến công du đầu tiên của bộ trưởng ngoại giao Mỹ đến một đất nước sau hơn nửa thế kỷ.

Áp lực

Điều này đã tạo áp lực với Trung Quốc, Willy Lam, trợ lý giáo sư về lịch sử tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong cho biết. Theo Lam, Myanmar đang "đặt cược rủi ro" bằng cách tìm kiếm sự mở rộng vượt ra ngoài vòng bảo trợ của Trung Quốc. Myanmar là cửa ngõ quan trọng để Trung Quốc tiến ra Ấn Độ Dương.

Theo ông Lam, giờ đây, Trung Quốc "rất lo lắng về việc Washington có thể muốn 'trộm" các khách hàng của mình".

Phản ứng của lãnh đạo Trung Quốc với chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương là khá kín tiếng. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại APEC nói, khu vực nên là nơi có hoạt động hợp tác tích cực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi thoả thuận quốc phòng Mỹ - Australia công bố, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cần phải nghiên cứu để đánh giá lợi ích của nó với khu vực.

Theo quan chức chính quyền Obama tại Bali thì, chính phủ Trung Quốc về tổng thể là ủng hộ vì họ muốn ổn định về biên giới và tương tác lớn hơn với cộng đồng quốc tế. Doug Paal, phó chủ tịch nghiên cứu tại Carnegie Endowment for International Peace, một trung tâm nghiên cứu chính sách tại Washington, nói rằng "sẽ là phù hợp với các lợi ích của Trung Quốc để thể hiện phản ứng điềm tĩnh" với những bước đi của Obama.

Paal, người từng là giám đốc khu vực châu Á cho Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng thời George H.W. Bush, khẳng định, chính phủ Trung Quốc không muốn thừa nhận nội bộ hay công khai rằng "họ đang đối mặt với một nguy cơ lớn hơn" sự đáp trả từ Mỹ và các nước khác.

Thái An (theo Bloomberg)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20111119181247_obama2.jpg
Views:	8
Size:	31.0 KB
ID:	335614  
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11258 seconds with 15 queries