HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Israel tấn công Iran theo kịch bản nào?
Old 11-08-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Thế giới lại nóng vì nguy cơ nổ súng với quy mô và tầm cỡ lớn hơn nhiều giữa Israel và Iran.

Dù đây phần nhiều là những động thái khua chiêng gõ mõ của báo giới Israel nhưng kịch bản cho xung đột Israel – Iran vẫn phải được tính đến, nhất là khi những căng thẳng đôi bên tích tụ từ lâu nay chỉ cần một mồi lửa để châm ngòi.

Theo kịch bản đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tiến gần hơn tới việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tiếp sau đó sẽ là một cơn bãobạo lực từ Địa Trung Hải cho tới biển Arab. Tehran cũng đang dọa đáp trả Mỹ.

Sự việc này bung ra với một bài báo tuyên bố rằng Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak từng thúc ép một cuộc tấn công Iran vào mùa thu này. Nhà báo viết bài này là Nahum Barnea, một trong những nhà báo xuất sắc nhất và rất đáng tin cậy ở Tel Aviv.



Có tin Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh minh họa: Bennauro.

Hàng loạt bài báo sau đó tập trung sự chú ý vào việc tập huấn không lực Israel trên diện rộng vào cuối tháng 10 trên hòn đảo Sardinia của Italy. Tại đây, các máy bay ném bom tầm xa diễn tập tấn công với không quân Italy, Đức và Hà Lan. Israel diễn tập với tên lửa Jericho, loại có thể tấn công các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Iran.

Ngay lập tức, cánh báo chí Israel bám riết lấy đề tài nóng hổi này. Căng thẳng về khả năng tấn công càng tăng thêm sau khi Israel tiến hành thử nghiệm một trong những tên lửa tầm xa vào ngày 2/11. Chỉ sau đó ba ngày, Tổng thống Israel là Shimon Peres – một người vốn theo chủ nghĩa ôn hòa - xuất hiện trên truyền hình, đề cập tới việc các lãnh đạo thế giới đang xem xét các biện pháp quân sự thay vì ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Tất nhiên, phía Iran quan tâm tới những gì mà báo chí Israel đăng tải. Các lãnh đạo quân đội Iran trong tuần qua đều cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran có thể gây ra ‘thiệt hại nặng nề’ cho các mục tiêu của Israel cũng như của Mỹ. Tên lửa của Iran hoàn toàn có thể nhắm vào Tel Aviv.

Cùng với đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ công bố bản báo cáo mới về chương trình hạt nhân của Iran trong tháng. Điều này có thể khiến cho vấn đề trầm trọng hơn. Thời điểm này vô cùng căng thẳng và nguy hiểm tại Trung Đông và các tay súng sẽ trở nên nóng ruột hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, các thế lực khác đều có khả năng sẽ nổ súng vào Israel. Hezbollah từng tuyên bố rằng họ có thể biến Bắc Israel thành một vùng chiến sự như vào năm 2006, buộc các binh sĩ phải rút khỏi Haifa và các thành phố khác. Giờ đây họ lại có tên lửa có thể phóng tới Tel Aviv. Trong khi tên lửa của Syria đều có vũ khí hóa học.

Nếu bị tấn công, Israel sẽ gặp phải bất lợi về mặt địa hình, do dân số tập trung chủ yếu vào dải đất hẹp bên bờ Địa Trung Hải. Tuy nhiên, họ vẫn có thể nâng mức phòng vệ nghiêm ngặt và có tiềm lực đáp trả lại dữ dội. Họ cũng có hệ thống đánh chặn hạt nhân. Ehud Barak từng cảnh báo cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein vào năm 1990 rằng nếu Iraq bắn vũ khí hóa học vào Israel, ông ta chỉ có thể nhìn đồng hồ và đếm ngược bởi vì chỉ trong chưa đầy một giờ, Baghdad có thể tan thành mây khói bởi tên lửa Jericho.

Mỹ cũng sẽ công kích Iran dữ dội hơn bao giờ hết. Nhà báo Bruce Riedel nhận định: “Điều chúng ta có thể hy vọng là hệ thống đánh chặn này sẽ giữ cho khu vực Ba Tư không bị thổi bay”.

Trong một viễn cảnh khác, toàn bộ sự ồn ào mà báo chí Israel đang tạo nên có thể chỉ là một sự tưởng tượng của giới truyền thông về một cuộc chiến trên mặt báo, hoặc như một quả bóng thử nghiệm rồi sẽ xịt dần.

Vào lúc này, Mỹ vẫn đang bật đèn đỏ với Israel, khẳng định họ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Iran bằng con đường ngoại giao, tránh mọi đối đầu quân sự. "Chúng tôi đã tuyên bố rằng sẽ không tìm kiếm một cuộc đối đầu về quân sự với Iran. Và đó vẫn sẽ là mục tiêu của chúng tôi", người phát ngôn Victoria Nuland của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trên thực tế, các lệnh trừng phạt có thể giúp thu hẹp đáng kể chương trình hạt nhân của Iran. Tổng thống Obama và các đồng minh của mình có thể chỉ rõ cho Israel thấy rằng một cuộc tấn công như vậy là ý tưởng tồi.

Trong cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất trên tờ báo Haaretz của Israel, một nửa số người tham gia không đồng tình với việc tấn công vào Iran. Cựu quan chức quân đội Israel Meir Dagan từng nói rằng một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể là “ý tưởng ngu ngốc”. Và trước viễn cảnh rực lửa mà ai cũng có thể hình dung thì rõ ràng là Dagan hoàn toàn có lý.

Theo VNN
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	8.4 KB
ID:	331977  
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10139 seconds with 15 queries