HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chế tạo bom hạt nhân ngày càng đơn giản
Old 09-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,904
Thanks: 11
Thanked 14,097 Times in 11,258 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Công nghệ làm giàu uranium bằng laser mở ra một kỷ nguyên mới cho năng lượng hạt nhân những cũng dấy lên nhiều mối lo ngại.


Thí nghiệm làm giàu uranium bằng laser.

Hiện nay, mối lo ngại lớn nhất của thế giới về công nghệ làm giàu nhiên liệu hạt nhân ở chỗ không thể phân biệt được họ làm vì mục đích dân sự (nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân) hay để chế tạo bom nguyên tử.

Hiện với công nghệ làm giàu cũ sử dụng máy ly tâm, người ta vẫn có thể đánh giá được khả năng làm giàu nhiên liệu hạt nhân của một quốc gia dựa vào số máy quốc gia đó sở hữu, tuy nhiên khả năng đó ngày nay đã không còn khi công nghệ làm giàu nhiên liệu hạt nhân bằng laser được sử dụng.

Tại Mỹ, liên doanh giữa công ty năng lượng General Electric và Hitachi đã xây dựng một nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân tại thành phố Wilmington bang Nam Caronila với năng lực sản xuất 1.000 tấn nhiên liệu hạt nhân đã làm giàu mỗi năm.

Sở dĩ người ta có thể làm giàu nhiên liệu hạt nhân bằng laser do khả năng hấp thụ ánh sáng với bước sóng nhất định của uranium-235 và uranium-238 là khác nhau.

Với tia laser, người ta có thể điều chỉnh ánh sáng ở một dải bước sóng nhất định với cường độ cao sao cho chỉ uranium-235 hấp thụ mạnh còn uranium-238 gần như không hấp thụ.

Sau khi hấp thụ năng lượng từ tia laser, uranium-235 sẽ được đưa vào trạng thái kích hoạt và sẽ dễ dàng tách ra khỏi uranium-238 qua phản ứng hóa học thông thường.

Công nghệ làm giàu thông thường sử dụng một lượng lớn năng lượng để làm tăng hàm lượng uranium-235 trong uranium tự nhiên từ mức 0,7% lên 3,6% (mức dùng trong lò nước nhẹ - LWR) hay 20% (mức thấp nhất để có thể sử dụng làm vũ khí hạt nhân).

Công nghệ laser hiện nay hứa hẹn rất nhiều triển vọng do nó có khả năng chọn lọc cao đối với nguyên tử uranium-235, sử dụng rất ít năng lượng so với phương pháp ly tâm truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay đây vẫn là một công nghệ phức tạp và đang được giữ bí mật.

Ý tưởng sử dụng laser để làm giàu uranium thực ra đã có từ những năm 1960. Khi đó, Mỹ đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu làm giàu uranium bằng laser trên quy mô lớn từ năm 1970 nhưng đã không thu được thành công do hạn chế của khoa học kỹ thuật đương thời.

Phương pháp làm giàu uranium bằng laser hiện tại mới chỉ được hoàn thiện vào khoảng năm 2000 nhờ một công ty Australia có tên Silex.

Sau khi mua bản quyền công nghệ làm giàu uranium bằng laser từ Silex, General Electric và Silex đã tiến hành triển khai xây dựng nhà máy có quy mô lớn và đầu tư thêm tiền để nâng cấp công nghệ này lên tầm cao mới.


Sơ đồ công nghệ làm giàu uranium bằng laser do công ty Silex phát minh.

Vấn đề đáng lo ngại chính của công nghệ này ở chỗ nó cần rất ít năng lượng cũng như diện tích xây dựng.

Do đó, cơ sở làm giàu uranium bằng công nghệ laser sẽ rất nhỏ, có thể xây dựng xa nguồn năng lượng hay ngụy trang thành các cơ sở dân sự bình thường khác để tránh được công nghệ theo dõi bằng vệ tinh.

Do đó, các quốc gia có tham vọng có thể thoải mái làm giàu uranium để chế tạo bom nguyên tử mà không lo bị phát hiện.

Hiện nay, Hội đồng quản lý hạt nhân Mỹ (NRC - Nuclear Regulatory Commission) đang xem xét kế hoạch quản lý việc làm giàu uranium bằng công nghệ laser và sẽ có quyết định muộn nhất trước ngày 30/6/2012.

Sau khi kế hoạch quản lý được NRC thông qua, một liên hiệp có tên Hiệp hội làm giàu uranium bằng lasrr trên thế giới sẽ xây dựng 6 nhà máy làm giàu uranium bằng công nghệ này với công suất mỗi nhà máy lên tới trên 1.000 tấn/năm.

An Thái (theo New Scientist)
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	qpcn-laenr-thumbbig.jpg
Views:	13
Size:	19.9 KB
ID:	316022  
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11943 seconds with 15 queries