HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Điều gì chờ đợi Libya nếu Gaddafi bị lật đổ?
Old 08-23-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Tình hình Libya đang diễn biến rất nhanh. Đại tá sẽ bị “cắt đến gốc”, nhưng số phận của đất nước Libya sau khi ông ta ra đi cũng còn long đong.

Theo khẳng định của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) Libya và nhiều tờ báo, chiều tối thứ 7 (20/8) các lực lượng nổi dậy đã bao vây Tripoli từ phía Tây và phía Nam. Đồng thời những người chống lại Gaddafi đã nổi dậy trong thành phố bị bao vây.

Theo dân địa phương, đã nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ suốt đêm ở thủ đô Libya, lan truyền tin đồn Gaddafi và gia đình ông ta bỏ trốn và một bộ phận các chỉ huy quân đội của ông đã phản bội. Không có nguồn tin độc lập nào khẳng định tin này cũng như không hề có tin tức chính xác về những gì đang xảy ra.

Chuyên gia về phương Đông của Viện Đánh giá chiến lược và phân tích Sergey Demidenko nói: “Rất khó biết được điều gì đang xảy ra ở Libya nếu không phải người trong cuộc. Chế độ Gaddafi bị cô lập quốc tế, và thực tế tất cả báo chí thế giới đã bắt đầu chống lại ông ta”.

Trước đó đã có tin Bộ trưởng dầu mỏ Libya Omran Abukra đi công tác nước ngoài đã không về nước. Người ta cho rằng ông này đang ở trên lãnh thổ Tunisia, nước công nhận Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) là chính phủ hợp pháp duy nhất ở Libya. Nguyên thủ tướng Abdel Salam Dzhallud, bạn cùng học với Gaddafi, một thời gian dài đã từng là nhân vật thứ hai trong quốc gia, cũng đã đi khỏi đất nước.

Theo Sergey Demidenko, việc các nhà lãnh đạo Libya chạy sang hàng ngũ những người nổi dậy chứng tỏ tình thế của Gaddafi không phải là tốt đẹp cho lắm.


Sau khi chế độ Gaddafi sụp đổ, số phận Libya sẽ đi về đâu khi bản thân nội bộ lực lượng nổi dậy cũng "rối như mớ bòng bong".

Nhiều điều bây giờ sẽ phụ thuộc vào việc những người chống lại đại tá có hoàn thành được việc bao vây thủ đô và cắt đứt các đường tiếp tế đến đó không.

Demidenko giải thích: “Các đường giao thông chủ yếu cung cấp lương thực thực phẩm, vũ khí đạn dược cho Tripoli phải qua Tunisia và Trung Phi. Nếu những người nổi dậy không cắt đứt được chúng, đại tá có thể trụ vững được không chỉ một tháng nữa”.

Ngày Chủ nhật (21/8) trên báo chí phương Tây xuất hiện tin về dường như có đàm phán giữa đại diện của Tripoli và Benghazi. Chủ đề thảo luận dường như là sự ra đi của gia đình Gaddafi để đổi lấy việc giao nộp Tripoli.

Theo Demidenko, đại tá sẽ không rời bỏ đất nước và sẽ chiến đấu đến cùng. Chuyên gia này nhận định: “Gaddafi không phải là con người như vậy. Dư luận thông tin thế giới dựng nên hình ảnh tiêu chuẩn của nhà độc tài – một con người hèn nhát, chuyên ăn cắp ăn trộm, tàn ác. Người ta muốn đưa tất cả: Saddam Hussein, Gaddafi, Fidel Castro vào khuôn mẫu này. Nhưng đây là những con người hoàn toàn khác nhau. Gaddafi trong thâm tâm dẫu sao cũng vẫn là nhà cách mạng. Đại tá có thể sẽ cố cứu gia đình, nhưng ông sẽ không bỏ chạy”.

Các chuyên gia đánh giá, sớm muộn Gaddafi cũng sẽ bị lật đổ, nhưng số phận của Libya sau khi ông bị lật vẫn để ngỏ, bởi vì Hội đồng dân tộc là một tổ chức khá nhu nhược. Chỉ nhìn những đấu đá trong nội bộ NTC sau khi tướng tổng tư lệnh Yunus bị giết thì rõ.

Sergey Demidenko tin chắc: “Đã có bước ngoặt trong cuộc chiến, nhưng đây không phải là chiến tích của những người nổi dậy. Điều này không có nghĩa là họ đã trở nên đoàn kết hơn, hiệu quả hơn. Kịch bản có vẻ sẽ trở thành sự thật là cuộc chiến của tất cả chống lại tất cả, giống như ở Iraq. Sẽ xuất hiện khoảng trống quyền lực, khoảng trống kinh tế, những khoảng trống mà các nhóm chính trị, sắc tộc và bộ lạc sẽ tìm cách chiếm lấy”.

Chuyên gia này cho rằng các nhóm thù địch lẫn nhau sẽ bắt đầu chiến đấu để giành giật dầu mỏ, vũ khí được cung cấp đến, các đường giao thông và đơn giản là giành quyền lực, và Libya sẽ chìm vào vực thẳm của xung đột nội bộ kéo dài. Tag: Chiến sự Libya - NATO

Nguyễn Vũ (theo Izvestia)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	27.6 KB
ID:	311545  
 
User Tag List


Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10314 seconds with 15 queries