HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chuyện những sĩ tử phát điên vì trượt ĐH
Old 08-09-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Sau khi nhận kết quả thi ĐH, N. thay đổi lạ thường. Hết đóng kín cửa nói lảm nhảm một mình trong phòng, N. lại "lồng lộn" đòi gia đình đi gặp "người yêu" mãi Bình Định.

Đặt quá nhiều hy vọng nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, sau kỳ thi ĐH, nhiều sĩ tử đã bị rối loạn tâm lý, trầm cảm, thậm chí phát điên. Câu chuyện buồn của mẹ con nữ sinh H. là một trong những trường hợp như thế.

Lê Thị Thùy H. (Phương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) sau đợt thi ĐH vừa qua đã phải điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Theo gia đình kể lại, H. bị mồ côi cha từ sớm, nhà chỉ còn hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Vì thế, mẹ H. rất kỳ vọng vào kết quả thi ĐH của con.

Tuy nhiên, gần đến ngày thi, áp lực quá lớn khiến H. luôn trong tình trạng buồn phiền, dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Mẹ H. thấy vậy cũng mất ăn mất ngủ ngẩn ngẩn ngơ ngơ, thi thoảng lại cười nói sằng sặc.

Nghĩ rằng mẹ vì mình mà phát bệnh, H. cũng trở nên hoang mang, u uất. Cuối cùng, gia đình phải đưa cả hai mẹ con vào viện chữa trị.



Sau kỳ thi ĐH, bên ngoài Viện sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai luôn chật cứng bệnh nhân. (Nguồn: Internet)

Cũng giống như H., Nguyễn Thị N. (Phú Vang, Huế) cũng phát bệnh sau khi nhận được kết quả thi ĐH. Được biết, N. là một học sinh hiền lành, ngoan ngoãn có học lực khá giỏi. Theo nhận định của thầy cô và bạn bè, với sức học của N. đỗ ĐH là điều trong tầm tay. Tuy nhiên, sau khi công bố điểm thi, N. chỉ nhận được 11 điểm 3 môn. Với số điểm ấy, qua điểm sàn đã là may mắn chứ chưa nói đến đỗ ĐH.

Kể từ ngày nhận được "tin sét đánh, N. bỗng biến đổi tâm tính. Không còn là cô nữ sinh dịu dàng, hiền lành, N. trở nên gắt gỏng, dễ nổi cáu. N cũng không ngại gây gổ với những ai "chẳng may" hỏi về kết quả thi của N.

N. cũng trở nên trầm tính và ít nói hơn hẳn. Không những thế, cô còn đóng kín cửa phòng, thi thoảng lại lảm nhảm cười nói một mình. Có bận, cô còn "lồng lộn" lên đòi đi gặp người yêu mãi tận Bình Định, nhưng người yêu của N. lại là một cô gái đã từng trọ thi cùng N. dịp thi ĐH vừa rồi.

Sau khi thấy những biểu hiện ngày càng trầm trọng của con, bố mẹ N. vội vàng đưa con đến bệnh viện điều trị. Nhưng bác sĩ nhận định, tình trạng bệnh của N. đã diễn biến rất xấu, phải mất thời gian điều trị dài mới mong hồi phục.



Nguyễn Thị N. tại bệnh viện.

Cha mẹ kỳ vọng quá lớn, con phát điên, tự tử

Theo Thạc sĩ Phạm Mạnh Hà, giảng viên khoa tâm lý ĐH KHXH&NV;, ĐH Quốc Gia Hà Nội, stress hay cú sốc xuất phát từ kết quả không đạt được như kỳ vọng, mong muốn của con người. Đó là trạng thái tâm lý không thích nghi với cơ thể.

Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ dễ dẫn đến tâm lý trầm cảm, lo lắng, không kiểm soát được hành vi. Nhẹ thì bị chấn động tâm lý, dễ gây gổ, nổi nóng, phản ứng mạnh mẽ với mọi việc xung quanh, nặng thì có thể dẫn tới hành động tự sát.



Kỳ thi ĐH đối với nhiều sĩ tử luôn là một áp lực rất lớn.

"Đối với những trường hợp sĩ tử trở nên u uất, phát điên thậm chí tự tử do trượt ĐH cũng do rất nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ đã tạo áp lực cho con.

Coi kết quả thi ĐH của con là đích đến, là niềm tự hào của gia đình thậm chí cả dòng họ rồi cứ chăm chăm ép con học, buộc phải thi trường này hay trường khác theo định hướng của mình mà không xem xét thực lực hay mong muốn của con. Vô tình, chính điều đó đã gây ra áp lực dẫn đến tình trạng xấu của sĩ tử nếu không đạt được kết quả như mong đợi", Thạc sĩ Hà cho hay.

Ngoài ra, theo Thạc sĩ Hà, nguyên nhân dẫn đến những hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ còn nằm ở bản thân của mỗi thí sinh. Nếu bản thân người đó thuộc tuýp nhân cách hài hòa, thoải mái, năng động dễ chịu sẽ khó dẫn đến stress. Người không có sự chuẩn bị kỹ càng, nóng vội, gây hấn… dễ mắc bệnh hơn.

3 bước để vượt qua cú sốc trượt ĐH

"Khi gặp một cú sốc, ta không nên né tránh mà phải đối diện với thách thức, nhận diện nó, dần dần chấp nhận nó, thích nghi với nó và cuối cùng lập kế hoạch để vượt qua nó. Đó là 3 bước tâm lý để vượt qua khủng hoảng", Thạc sĩ Hà nói.

Đối với những sĩ tử vừa trải qua kỳ thi ĐH tức là ở lứa tuổi vị thành niên luôn nhiều khát vọng, chờ đợi vào cuộc sống mới. Bước chân khỏi ngưỡng cửa PTTH, muốn chứng minh mình thành công bằng việc bước vào con đường ĐH. Nhưng khi bị thất vọng thì dễ bồng bột và hành vi mang tính bộc phát.

Lúc này, gia đình phải là người đồng hành và trợ giúp hơn là chỉ trích, phê phán, hoặc quan tâm thái quá khiến sĩ tử càng cảm thấy thất vọng về mình hơn.

"Bố mẹ nên hướng cho con tư duy tích cực: trượt ĐH không phải to tát. Nó chỉ là dấu ấn trong con đường, bước đi sau này. Cũng là cơ hội đánh giá ngành mình thi liệu đáp ứng cho nghề nghiệp của mình sau này không?

Mỗi sĩ tử nhờ đó có thêm một năm xây dựng kế hoạch tương lai cho mình. Lúc đó, có thể chính sĩ tử cũng nhận ra rằng, ĐH không phải là con đường tiến thân duy nhất và có rất nhiều cánh cửa mở ra cho những sĩ tử không có học lực tốt hoặc kém may mắn.

Hiện nay, ngoài ĐH có rất nhiều trường đào tạo nghề uy tín mang lại thu nhập không nhỏ cho giới trẻ. Chẳng hạn như các ngành nghề thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang... đào tạo tại các trường uy tín như Hoalan Studies, FPT...", Thạc sĩ Hà khuyên.

Những hành vi bất thường, giúp phụ huynh nhận diện dấu hiệu tress của con cái

- Tự nhiên hùng hổ, khó bảo, ngang bướng, phản ứng mạnh mẽ

- Đóng kín mình, giảm ăn, ít nói, ít giao tiếp...

- Khí sắc: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mặt trầm buồn, hớn hở một cách bất thường, kém ngủ, mặt ủ rũ, lo âu, bồn chồn, chán chường...

- Cảm xúc: Thất vọng, lo lắng, hay nói những điều không hay, tiêu cực

Với những trường hợp stress nặng phải đưa đến chuyên gia để trợ giúp, dùng những phương pháp tâm lý trị liệu để chữa bệnh. Không nên tự chăm sóc ở nhà bằng dinh dưỡng và quan tâm thái quá. Không có kỹ thuật để giúp con cởi mở.


Lê Trang
Theo Bưu Điện Việt Nam
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	17_41_1312876151_12_t631553.jpg
Views:	8
Size:	153.9 KB
ID:	307760  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11674 seconds with 15 queries