HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default TT Obama, Quốc Hội thỏa hiệp nâng trần nợ
Old 08-01-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,864
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Tăng nợ, giảm chi đồng đều $2.4 ngàn tỷ

WASHINGTON (TH) - Kết thúc cuộc đối đầu nguy hiểm, Tổng Thống Barack Obama và lãnh đạo Quốc Hội tối Chủ Nhật công bố một thỏa thuận lịch sử để tránh cho nước Mỹ không bị vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử. Lối thoát này xóa đi mối đe dọa trên đầu nền kinh tế còn đang mỏng manh và làm thị trường toàn cầu bối rối.



Tổng Thống Barack Obama tới buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật, loan tin đạt được thỏa hiệp tăng trần nợ. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Thỏa thuận này sẽ cắt ít nhất $2.4 ngàn tỷ chi tiêu liên bang trong 10 năm, một con số quá cao cho đảng Dân Chủ và quá ít cho đảng Cộng Hòa.

Trần nợ sẽ được tăng và chi tiêu sẽ bị cắt, trong hai giai đoạn, giai đoạn đầu $1 ngàn tỷ, và giai đoạn sau $1.4 ngàn tỷ dựa trên đề nghị của một ủy ban lưỡng đảng do Quốc Hội lập ra.

Thỏa thuận này, vào phút chót trước khi chính phủ không trả được hóa đơn vào Thứ Ba, “sẽ cho phép chúng ta tránh vỡ nợ và kết thúc cuộc khủng hoảng mà Washington áp đặt lên phần còn lại của nước Mỹ,” Tổng Thống Obama nói.

Không chỉ lên nước Mỹ. Thị trường thế giới thở dài nhẹ nhõm ngay lập tức. Ở Nhật, chỉ số Nikkei tăng 1.7% trong phiên giao dịch sáng sớm ngay sau khi mở cửa lúc 8pm giờ Washington. Trên Wall Street, hợp đồng “futures” cho cổ phiếu Mỹ tăng mạnh.

Nếu để vỡ nợ, Tổng Thống Obama nói tại Tòa Bạch Ốc, “sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của chúng ta”.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner điện thoại cho Obama vào buổi tối để thông báo thỏa thuận đã đạt được, rồi ngay sau đó bắt đầu thuyết phục thành viên trong đảng của ông ủng hộ cho thỏa thuận này.

Cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện sẽ không biểu quyết bất kỳ chuyện gì trong ngày Thứ Hai, để các dân biểu và nghị sĩ dành thời gian xem xét thỏa thuận này.

Nếu luật không được thông qua kịp trước Thứ Ba, Bộ Ngân Khố sẽ không có khả năng trả tiền hóa đơn, gây tình trạng vỡ nợ và có thể gây thiệt hại thảm khốc lên nền kinh tế.

Ngược lại, nếu được chấp thuận, thỏa hiệp này được cho là sẽ giúp nước Mỹ giữ được điểm tín dụng cao nhất, trấn an các nhà đầu tư trong thị trường tài chánh thế giới, và có thể sẽ đảo ngược tình trạng mất giá khắp Wall Street trong những ngày gần đây.

Theo thỏa thuận giữa Hạ Viện do Cộng Hòa nắm đa số, Thượng Viện do Dân Chủ nắm đa số, và Tòa Bạch Ốc, việc giảm chi tiêu và tăng trần nợ sẽ diễn ra theo những bước sau:

-Tức thời, trần nợ sẽ được tăng $1 ngàn tỷ và chi tiêu giảm $1 ngàn tỷ trong 10 năm.

-Quốc Hội sẽ lập một ủy ban để lên kế hoạch tiếp tục giảm chi tiêu, bao gồm cả cải cách về thuế cũng như thay đổi những chương trình phúc lợi như Medicare và An Sinh Xã Hội. Ủy ban này sẽ phải báo cáo ngày 23 tháng 11 năm nay. Nhiệm vụ của ủy ban này là giảm chi tiêu thêm $1.4 ngàn tỷ nữa trong 10 năm.

-Trần nợ được tăng thêm lần nữa, thêm $1.4 ngàn tỷ. Quốc Hội được quyền bỏ phiếu không chấp thuận bước tăng thứ nhì, nhưng tổng thống được quyền phủ quyết và qua đó tăng trần nợ.

-Nếu ủy ban của Quốc Hội không thỏa thuận được, chi tiêu sẽ tự động bị cắt, chia đều 50/50 giữa quốc phòng và nội địa, bắt đầu từ năm 2013.

-Nếu bị tự động cắt, Medicare sẽ cắt ở phía người cung cấp dịch vụ, không cắt ở người thụ hưởng.

(H.N.V-nguoi-viet)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	134930-A1_Obama-Debt-Showdown_Dail---400.gif
Views:	7
Size:	75.7 KB
ID:	305260  
 
User Tag List


Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12019 seconds with 15 queries