HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Funny Boxes > Stars Showbiz - Ngôi Sao Giải Trí (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thảm họa âm nhạc, tất yếu hay “trò hề”
Old 05-19-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Bức xúc trước sự xuất hiện ồ ạt của những “thảm họa”, các nhạc sĩ trẻ đã thi nhau lên tiếng.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong: “Thảm họa” là tất yếu


Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong

Thời gian qua, theo dõi trên các phương tiện truyền thông, tôi cũng có biết đến những ca khúc được gọi là “Thảm họa âm nhạc”. Tuy nhiên, nói thật là tôi không cảm thấy bất ngờ hay sốc bởi tôi nghĩ, sự xuất hiện của các “thảm họa” này là một điều tất yếu trong sự phát triển của âm nhạc hiện nay.

Trước đây, nhiều nền âm nhạc lớn trên thế giới cũng đã trải qua những giai đoạn tương tự. Chẳng phải nói đi đâu xa, khoảng 10 năm về trước, Hàn Quốc với Nhật Bản cũng vậy thôi. Sau này, nhiều nhà sản xuất, nhạc sĩ của họ có cơ hội tiếp cận với những nền âm nhạc lớn hơn, được trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn. Từ đó, họ mới dần thay đổi được diện mạo âm nhạc của quê hương mình và phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Trở lại với Việt Nam, hiện chúng ta đang ở trong giai đoạn nháo nhào, chưa định hình và cũng không có xu hướng rõ ràng. Cái hay nhiều thì cái dở cũng chẳng ít. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, những giá trị giải trí ngắn hạn, thời trang ắt sẽ bị đào thải khi mọi thứ trở nên chuyên nghiệp hơn. Tôi tin là như vậy.

Ngoài sự tất yếu như đã nói ở trên thì tôi thấy, các “thảm họa” được ra đời một cách ồ ạt còn do nhiều yếu tố khác. Ví dụ như là thẩm mỹ, ý thức của người nghe nhạc. Thực sự, ở thời điểm hiện tại, người nghe nhạc có lựa chọn thì quá ít, trong khi thành phần thưởng thức bình dân thì lại quá nhiều. Chính sự dễ dãi trong âm nhạc của những đối tượng này đã vô tình “ươm” cho hàng loạt “thảm họa” thi nhau “nảy mầm”.

Chưa kể, việc đưa các ca khúc đến với công chúng hiện giờ lại quá dễ dàng. Nếu như trước đây, các ca sĩ muốn được khán giả biết đến, họ cần phải trau dồi bản thân, đầu tư cho những sản phẩm âm nhạc chất lượng thì bây giờ, nhiều người chỉ cần bỏ ít tiền, làm một album online rồi quăng lên các website âm nhạc, thế là thành ca sĩ. Và quả thực, thật khó đòi hỏi hai chữ “chất lượng” ở những album như vậy.

Sau cùng, theo tôi, các nhạc sĩ cũng có ít nhiều trách nhiệm. Mặc dù vậy, cũng khó có thể trách họ khi việc kiếm tiền lại không phải dễ dàng. Vì cơm áo gạo tiền mà nhiều nhạc sĩ đành tặc lưỡi, đồng ý tiếp tay cho việc sáng tác, thậm chí là cả hòa âm, phối khí cho những “thảm họa”. Nếu như cuộc sống sung túc hơn, nếu như nghiệp viết nhạc mang đến cho họ cuộc sống tốt hơn thì chắc hẳn, chẳng ai muốn làm như vậy.

Nói gì thì nói, tôi cũng hy vọng cho giai đoạn này sẽ sớm qua đi để người yêu nhạc Việt Nam không còn phải đối mặt với những “thảm họa” tương tự.

Ca sĩ, nhạc sĩ Mai Khôi: Đó là những trò hề

Ca sĩ, nhạc sĩ Mai Khôi

Đúng là âm nhạc Việt Nam đang phải liên tục hứng chịu những thảm họa. Nhiều bài hát có ca từ và giai điệu thiếu thẩm mỹ, thậm chí là rất báng bổ, thế nhưng vẫn được bật nhan nhản ngoài đường, trong những quán café, trên xa taxi…

Phần vì sự lan truyền nhanh chóng của mạng internet. Thường cái gì xấu thì rất dễ lây lan, tiếng lành đồn gần, tiếng xấu đồn xa mà. Phần lại vì những thành phần nghe nhạc có thị hiếu thấp, nghe thấy lạ lạ, vui vui, buồn cười, sau đó truyền tai nhau. Riết rồi trở thành một trào lưu, thành hot. Chưa kể, nhiều người có tính a dua, cho nên những bài hát kiểu như thế mày mới tung hoành khắp mọi nơi và trên mạng.

Có một số nhận định cho rằng các ca sĩ trẻ, vì quá mong muốn nổi tiếng, nên đã tung ra những ca khúc “thảm họa” như vậy nhằm gây sốc. Tôi cho rằng những nhận định này chính xác. Nhiều bạn trẻ quá nôn nóng và vô lương tâm nên mới có thể hát được những ca khúc như thế này. Còn người làm ra những “thảm họa” thì cũng có ý thức quá kém. Vì tiền và sự nổi tiếng mà biết dở, biết kém chất lượng vẫn làm.

Theo tôi nghĩ, những “thảm họa” này sẽ làm giảm thẩm mỹ âm nhạc của người nghe xuống một cách trầm trọng, nền âm nhạc nước nhà sẽ dần xuống cấp. Nếu những người làm nhạc không có tâm, chỉ muốn kiếm tiền, tiếp tục cho ra đời những thể loại nhạc kiểu như vậy thì ắt sẽ khiến âm nhạc Việt Nam đi xuống, khó mà phát triển được.

Nói chính xác ra, không thể liệt những “thảm họa” này vào âm nhạc Việt Nam nói chung. Chúng giống như những trò hề cho thiên hạ cười thôi, chứ làm sao có thể xem đây là âm nhạc chính chống được.

Về phần mình, tôi tự cảm thấy quá nhỏ bé, chẳng biết làm gì ngoài việc thực hiện những album tử tế, hát những ca khúc tử tế, sáng tác những bài hát hay để phục vụ các khán giả yêu nhạc thực sự.

Linh Phạm (thực hiện/VNN)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110519123414_Mai%20Khoi.jpg
Views:	14
Size:	34.2 KB
ID:	286199  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12912 seconds with 15 queries