HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Ngậm ngùi lên non "chạy" Tết
Old 01-31-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,864
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Để “chạy” Tết, nhiều nông dân từ các miền quê lam lũ đành lặn lội tìm về những vùng núi, vùng sâu vùng xa để làm ăn. Trong cái rét tê tái của miền Bắc, cuộc mưu sinh của họ càng thêm khốn đốn.

Ám ảnh “chạy” Tết

Với người dân nghèo, Tết bao giờ cũng lo nhiều hơn mừng. Trước Tết cả mấy tháng trời họ đã phải đôn đáo lo “chạy” Tết bằng đủ kế sinh nhai. Ruộng đồng không đủ sống, ra thành phố làm thuê không đủ ăn, một số người đành phải đi tìm cơ may làm ăn trên non cao, vùng sâu vùng xa hiểm trở như Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Hà Giang…


Cô Trinh tất tả chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Những người lao động như cô phải tranh thủ từng phút để làm việc. Một ngày họ chỉ được ăn một bừa tối chỉn chu

Trong đợt rét kỉ lục tại huyện Lộc Bình- Lạng Sơn, xóm trọ nhỏ gần chợ Lộc Bình lúc nào cũng có tiếng người, những câu chuyện đời sống xen lẫn tiếng thở dài xao xác.

“Rét kéo dài thế này thì đến chết. Ốm người, mà chả được đồng nào. Lại còn tốn tiền mua chăn mua áo… Tết nhất đến nơi rồi!”- bác Trần Văn Thự ở Phủ Lý- Hà Nam than thở.

Làm nghề đánh giày từ những năm 1994, 1995, bác bảo, chưa bao giờ gặp phải cảnh làm ăn khó khăn như mấy năm gần đây, nhất là trong cái tháng chạp lạnh hãi hùng này này.

“Trước kia, chỉ làm ở Hà Nội cũng đủ sống, nhưng nay khó lắm. Nghe anh em rủ, tôi liều đi lên đây làm ăn. Dạo đầu còn khá, chứ bây giờ thì…”.

Câu nói đứt đoạn đầy ngán ngẩm, bác Thự chia sẻ, thu nhập mỗi ngày của bác cứ giảm dần, từ hai ba trăm ngàn, xuống trăm rưỡi, một trăm, mấy chục ngàn thậm chí có ngày còn chẳng được xu nào.

Nhà có ba đứa con, trong đó một đứa đang học Trường Cao đẳng Y Hà Nam, vợ bác Thự sức khỏe yếu nên hầu như chỉ ở nhà. Bác phải nghĩ đủ kế làm ăn mà nhà vẫn không khá lên là vì thế.

“Lo cái Tết đã mếu mặt rồi. Sau Tết lại còn lo tiền học phí, tiền ăn ở cho con gái, tiền đám thứ… Trăm khoản phải tính, khổ lắm!”. Lẩm nhẩm đếm những mối lo lắng trong đầu, bác Thự chợt trầm ngâm.

“Nói mới nhớ, đã bốn tháng nay chẳng về thăm quê rồi. Tôi về từ tháng mười, nhưng nghĩ sắp Tết, bây giờ tàu xe tăng lại làm không ra tiền nên cứ chần chừ mãi…”.

Cùng khu nhà trọ với bác Thự có gia đình anh Toản- chị Tuấn buôn đồ gia dụng, cô Trinh bán rượu nếp, chị Xuân bán hoa quả… Mỗi người một gia cảnh, một nghề kiếm sống, nhưng những âu lo đến xót ruột, xót gan thì ai cũng như ai.

“Ở trên này hàng hóa khan hiếm, mình chịu khó đi vào tận các bản sâu heo hút bán thì được lãi cao hơn… Nhưng cực thì cũng cực hơn. Vượt đèo vượt dốc những ngày đông tê buốt thế này, có khi vào đến bản lại chẳng bán được cái nào, hai vợ chồng lại lủi thủi về. Hàng chục km đường rừng lởm chởm, sơ sảy là tai nạn như chơi, nẫu ruột nẫu gan lắm!” - chị Tuấn, vợ anh Toản chia sẻ.

Hai vợ chồng, một chiếc xe máy, hai anh chị cùng vật lộn với núi rừng vùng Đông Bắc này đã được gần năm tháng. Rét đậm, bệnh khớp của chị Tuấn tái phát nhưng chị vẫn gắng trụ lại đây, bởi: “Đau thì đau, không có tiền thì không Tết nhất gì cả. Năm nay bà cụ nhà tôi tròn 80 tuổi, còn lo lễ mừng thọ mẹ sao cho tươm tất với xóm làng… Cái Tết này cũng phải mấy triệu bạc, không biết có “cày” kịp hay không”.

Tình người không tắt

Giữa bộn bề những lo lắng, ám ảnh về Tết như thế, những người dân lao động ở đây vẫn sống hết sức tình nghĩa. Lắng nghe chuyện của họ, cái giá lạnh dường như bớt đi phần nào.

“Vào các bản xa, nhìn thấy trẻ con chân trần lội đất, quần áo phong phanh, rồi nghĩ con cái mình ở nhà, thương lắm. Người miền núi họ thật thà chất phác nhưng nghèo quá. Có khi mình bán hàng, tiền cất rồi lại thấy day dứt, dở ra bớt cho họ vài đồng…”- chị Tuấn kể.


Bác Trần Văn Thự trong căn nhà trọ lụp xụp.

Các bác, các chị còn bảo nhau, đi làm cố giúi thêm tấm áo cũ, đôi tất tay, tất chân hay ít bánh kẹo để cho bọn trẻ ở đây.

“Lá rách ít đùm lá rách nhiều. Người ở đây tốt bụng lắm. Có khi lỡ đường họ bao bọc, giúp đỡ cho mình ăn, ngủ lại không tính toán. Cái tình cái nghĩa ấy, ở thành phố, ở miền xuôi bây giờ “bói” không ra. Mình cũng nghèo, nhưng giúp được gì thì cố giúp thôi”- bác Thự bảo.

Sống nhân nghĩa thế nên xóm trọ nghèo của bác lúc nào cũng ấm áp. Người này giúp người nọ cái kia. Có khi là bát cơm khi lỡ bữa, là viên thuốc lúc đau ốm thất thường, hay là dăm câu chuyện tâm tình cho vơi đi nỗi nhớ quê, nhớ con cái.

“Chuyện ông Thự có con trai tù tội, cả xóm biết nhưng chả ai dè bỉu gì mà còn tếu táo, vui vẻ an ủi động viên. Ông ấy dễ tủi thân, dạo đầu cứ lủi thủi một mình, tịnh không bao giờ nhắc đến vợ con là vì thế. Có tâm sự mà không nói ra, người nó cứ buồn bã, uể oải thế. Mãi sau anh em chân tình hỏi han ông ấy mới kể. Bây giờ thì đỡ rồi… Hay như cô Hương có thằng chồng nghiện ngập, thỉnh thoảng lại mò lên vòi tiền, gây sự. Mọi người phải hết sức can ngăn, động viên không thì con bé cũng bị hành hạ đến ốm người, có khi quẫn trí lại làm điều dại dột thì khốn!”- cô Trinh lặng lẽ kể.

Trong lời kể ấy có sự cảm thông, thấu hiểu quý giá mà không phải ai cũng dễ dàng cho đi hay nhận được giữa guồng quay tất bật của đời sống.

Chính tấm lòng chân tình ấy đã giúp họ mạnh mẽ hơn, tin tưởng hơn vào cuộc sống. Và nỗi lo chạy Tết cùng gánh nặng mưu sinh, nhờ đó mới bớt đi phần khó nhọc.

Quỳnh Anh

Last edited by adams; 02-02-2011 at 12:15.
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20110114120134_anh1.JPG
Views:	16
Size:	88.4 KB
ID:	259570  
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11424 seconds with 15 queries